นี่คือวัตถุที่อันตรายที่สุดในโลก มันถูกขนานนามว่าเท้าช้าง

โปรดอย่าเอาสิ่งนี้ไม่รวมกับอาวุธ เพราะเท้าช้างหรือ Elephant's Foot มันคือวัตถุชนิดหนึ่งที่อยู่เฉยๆ แต่ในทางวิทยาศาสตร์มันคือ "วัตถุที่อันตรายที่สุดในโลก" เดี๋ยวมาทำความรู้จักกันว่าสิ่งนี้คืออะไร?

วัตถุอันตรายที่สุดในโลก

เท้าช้างคืออะไร และทำไมจึงอันตราย?

Advertisements

วัตถุที่เรียกกันว่าเท้าช้าง (Elephant’s Foot) เป็นวัตถุชิ้นเดียวในโลกที่มีศักยภาพในการทำลายล้างมากกว่าสิ่งอื่นใด (แม้มันจะอยู่เฉยๆ) และยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้

แน่นอนว่าไม่มีประเทศไหนอยากสร้างชิ้นที่สองขึ้นมา เพราะสิ่งนี้เกิดขึ้นมาในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ซึ่งเป็นช่วงภัยพิบัติเมื่อเดือนเมษายน ปี 1986 และถูกค้นพบในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน ปัจจุบันเท้าช้างยังอยู่ใต้ซากเครื่องปฏิกรณ์หมายเลข 4 และมันมีกัมมันตภาพรังสีสูงมาก

เท้าช้างเป็นมวลของกากนิวเคลียร์ความหนาแน่นสูง จริงๆ แล้วมันเป็นส่วนประกอบหลักคือ ซิลิกอนไดออกไซด์ที่มีร่องรอยของยูเรเนีย , ไทเทเนียม, เซอร์โคเนียม, แมกนีเซียมและกราไฟท์ มวลทั้งหมดเกือบจะเป็นเนื้อเดียวกัน

โดยส่วนผสมนี้ถูกเรียกว่า “คอเรียม (Corium)” สิ่งนี้มีความทนทานสูงมาก ไม่สามารถเจาะด้วยสว่านทั่วไป แต่เคยมีการทดลองใช้ปืน AK-47 กระสุนเจาะเกราะ ผลคือมีความเสียหายเกิดขึ้น

“หากสัมผัสรังสีจากเท้าช้างเพียง 30 วินาที จะเกิดอาการวิงเวียนศีรษะและเหนื่อยล้า สัมผัส 2 นาที เซลล์ของร่างกายจะเริ่มตกเลือด สัมผัส 4 นาที จะอาเจียน ท้องเสียและมีไข้ และ 5 นาที คุณมีเวลาเหลือ 2 วัน ที่จะมีชีวิตอยู่”

Advertisements

ข่าวดีปัจจุบันเท้าช้างถูกปิดกั้นอย่างสมบูรณ์ด้วยโรงศพคอนกรีตขนาดยักษ์ แต่ข่าวร้ายคือมวลของเท้าช้างยังคงพยายามละลายผ่านพื้นและเกราะป้องกันรอบๆ โรงศพคอนกรีต ซึ่งมันก็ผ่านมาราว 35 ปี หลังการระเบิดที่เชอร์โนบิล และมันยังคงมีกัมมันตภาพรังสีรุนแรงต่อไปอีก 100,000 ปี ..จนถึงทุกวันนี้ มันยังคงเป็นวัตถุที่อันตรายที่สุดในโลก

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements