Daiwa Exist 2022 สปินนิ่งที่ก้าวหน้าที่สุด กับการจัดสมดุลย์ใหม่ของรอกทั้งตัว

คงต้องบอกว่า Daiwa Exist เป็นรอกที่เกือบจะไร้คู่แข่ง ความจริงมันเป็นรอกตีเหยื่อปลอมที่แพงที่สุด มันแพงกว่า Shimano Stella เบอร์ใกล้กันซะอีก โดยครั้งนี้ Exist ได้มาพร้อมกับแนวคิดการออกแบบใหม่ แม้หน้าตามันดูคล้ายเดิม แต่ความจริงมันเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

สุดยอดรอกสปินนิ่ง

อะไรที่เปลี่ยนไปมากที่สุดใน Exist 2022 เมื่อเทียบกับรุ่นเก่า?

Advertisements

แน่นอนว่า Exist 2022 จะมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ที่สุด แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่รอกตัวนี้มุ่งไป เพราะเทคโนโลยีใหม่ จะทำให้รอกประสิทธิภาพสูงขึ้นเท่านั้น แต่สำหรับ Exist 2022 จะทำยังไงให้รอกตกปลาได้สนุก .. มันต้องเป็นรอกที่ควบคุมเหยื่อได้ดังใจ ซึ่งรอกรุ่นนี้จะเป็นรอกที่มีจุดศูนย์ถ่วงดีที่สุด!

โดยปกติแล้วจุดศูนย์ถ่วงของรอกสปินนิ่งแบบเดิม จะอยู่ใกล้ด้านหน้า หรือก็คืออยู่แถวๆ สปูล ซึ่งนี่ก็ปกติ เพราะยังไงด้านหน้าก็หนักเพราะมีส่วนประกอบขนาดใหญ่ แต่ความสมดุลของน้ำหนักที่เอนไปข้างหน้า จะทำให้ควบคุมเหยื่อได้ยากขึ้น

ในขณะที่ Exist 2022 จะมีการจัดสมดุลย์ใหม่ ซึ่งไม่ได้ทำง่ายๆ เลย เพราะสมดุลย์ใหม่นี้จะอยู่ใกล้ใต้ตีนรอกโดยตรง หากจะทำให้เป็นจริงได้ จำเป็นต้องพัฒนา “Airdrive Rotor” ขึ้นมาใหม่

แบบใหม่เป็นแบบไหน?

พูดง่ายๆ คือ ลดน้ำหนักของหน่วยที่อยู่ด้านหน้า ซึ่งประกอบด้วยโรเตอร์และสปูล ด้วยหน่วยด้านหน้าที่เบาลง จะทำให้ความสมดุลย์ขยับไปอยู่ใกล้ตีนรอกมากขึ้น และเมื่อรอกสมดุลย์มากขึ้น คุณจะสามารถจับคู่กับคันเบ็ดให้เกิดความสมดุลย์ได้ง่าย แน่นอนว่าจะตีเหยื่อ ควบคุม และตกสนุกขึ้นมาก

เทคโนโลยี่ Airdrive 4 อย่างที่ได้รับการออกแบบใหม่เป็นเช่นไร

อย่างแรกเลยคือ AIRDRIVE ROTOR

Advertisements

หากพูดถึงเบอร์ 2500 โรเตอร์แบบใหม่นี้จะเบากว่ารุ่นปี 2018 ประมาณ 16% และยังมีรูปร่างที่โค้งมนราวกับถูกตัดออกจากวัตถุทรงกลม มันจะสมดุลย์เมื่อหมุนและยังมีความเฉื่อยต่ำมากๆ ไม่มีการแกว่ง

คุณสามารถหมุนเร็วด้วยแรงเพียงเล็กน้อย และยังหยุดได้อย่างรวดเร็วเมื่อต้องการ และถึงแม้จะเบาลงแต่ความแข็งแรงไม่แพ้รุ่นปี 2018

อย่างที่สอง AIRDRIVE BAIL

สิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นเอกลักษณ์ของไดว่า เพราะมันดูมีขนาดใหญ่กว่า Shimano แต่ถ้าพูดถึง Exist 2022 แม้แต่สิ่งนี้ก็ได้รับการออกแบบใหม่ เพราะมันเบาลงถึง 33% เมื่อเทียบกับรุ่นปี 2018 เส้นผ่านสูญกลางของลวดลดลงจาก 3 มิล เป็น 2.4 มิล และมีการตั้งค่าให้มีมุมที่เหมาะสมที่สุดอีกด้วย

Advertisements

อย่างที่สาม AIRDRIVE SPOOL

ไดว่ากล่าวว่า เราตระหนักถึงสปูลที่มีน้ำหนักเบา สปูลของปี 2022 จึงออกแบบให้เบาที่สุดเท่าที่เป็นไปด้วย มันถูกขูดเนื้อโลหะที่ไม่จำเป็นออกไป ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้งานอย่างมาก นอกจากนี้ยังแก้ไขกลไกที่ทำให้เกิดเสียงลากใหม่ มันจะมีเสียงดีขึ้น ในขณะที่มีแรงต้านที่เกิดจากการลากลดลง

อย่างที่สี่ AIRDRIVE SHAFT

Advertisements

นี่เป็นเทคโนโลยีที่จะใช้ในรอกไดว่ารุ่นต่อๆ ไป มันเป็นการปรับปรุงความแม่นยำของเพลาเชิงเส้นตรง ซึ่งจะช่วยลดเสียงรบกวนเนื่องจากการหมุน

Advertisements
โดยเพลาหลักและปีกนกจะมีโครงสร้างแบบไม่สัมผัสกัน และเพลาเชิงเส้นจะขจัดแรงเสียดทานที่มีต่อเพลาเชิงเส้นที่ปลายทั้งสองข้าง การหมุนจะไร้เสียงรบกวน และจะทำให้ตกปลาได้สนุกขึ้นแน่นอน

สรุปซะหน่อย จากที่รีวิวมานี้ ก็เล่นเอาอยากได้เลยทีเดียว โดยเบอร์และขนาดที่จะวางขาย น้าๆ สามารถดูได้จากตารางนี้ ส่วนราคาบอกเลยว่าโหดเอาเรื่อง เพราะราคาถูกที่สุดอยู่ที่ 110,000 เยน หรือประมาณ 3 หมื่นบาท แต่บอกเลยว่า จัดแล้วจบแน่!

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements