ทำลายให้ชม กับเหยื่อโคตรแพง 14,000 บาท

แรกเริ่มที่ได้เห็นเหยื่อปลอมตัวนี้ ก็คิดอยู่ว่าทำไมมันตัวใหญ่จังฟะ เพราะเจ้าตัวนี้มันมีความยาวถึง 11.8 นิ้ว และมีน้ำหนักมากถึง 10.58 oz (300 กรัม) ซึ่งหนักมากๆ สำหรับเหยื่อปลอมที่ออกแบบเป็นเหยื่อแบบ Swimbait

แรกเริ่มที่ได้เห็นเหยื่อปลอมตัวนี้ ก็คิดอยู่ว่าทำไมมันตัวใหญ่จังฟะ เพราะเจ้าตัวนี้มันมีความยาวถึง 11.8 นิ้ว และมีน้ำหนักมากถึง 10.58 oz (300 กรัม) ซึ่งหนักมากๆ สำหรับเหยื่อปลอมที่ออกแบบเป็นเหยื่อแบบ Swimbait ที่ใช้ตกปลาน้ำจืด แต่อย่าเพิ่งด่วนตกใจเรื่องขนาดตัวของมัน เพราะที่ควรตกใจกว่าคือค่าตัวของเจ้าตัวนี้มันโคตรแพง โดยราคาขายอยู่ที่ 435.99 เหรียญ หรือประมาณ 14,000 บาท ซึ่งแพงระเบิดเลยทีเดียว

เอาจริงๆ แรกๆ ผมไม่เชื่อว่าจริงว่าจะมีเหยื่อราคาขนาดนี้เลยไปค้นข้อมูล สรุปคือแพงแบบนี้จริงๆ โดยเจ้า “Mother” หรือจะเรียก “เหยื่อแม่” ก็ได้มั่ง มันแพงขนาดนั้นจริง และนอกจากนี้ยังมีรุ่น “Trick” เจ้านี้ก็แพงโดดอยู่ที่ 150 เหรียญ (ประมาณ 4500 บาท)

สำหรับบทความนี้ผมได้แปลและเรียบเรียงใหม่ โดยเอาเนื้อหาจาก “tackletour.com” ซึ่งก็แน่นอนว่าแปลไม่หมดหลอก ผมเลือกบางส่วนเท่านั้นนะครับ และเจ้าเหยื่อตัวนี้เป็นของค่าย Roman Made ชื่อรุ่น Mother เป็นเหยื่อระดับเอ็กซ์คลูซีฟที่ต้องสั่งทำ จ่ายเงินจึงจะเริ่มผลิตออกมา ถ้าอยากได้ก็ลองสั่งดูนะครับ

mother16 ทาง tackletour ได้บอกว่า Roman Made Mother เป็นเหยื่อปลอมที่ทำขึ้นจากมืออย่างแท้จริง มันถูกออกแบบให้เรียบง่าย แต่ก็ดูมีสง่า และใช้เส้นตรงในการออกแบบ มันจึงเป็นงานคุณภาพสูงที่ดูสะอาดหมดจด และถูกทำสีในประเทศญีปุ่น ในการสร้าง Roman Made Mother แต่ละตัว จะต้องใช้เวลามากกว่า 12 ชั่วโมงในการทำ ส่วนวัสดุที่ใช้สร้างตัวเหยื่อคือไม้ แต่ไม่ได้มีการบอกว่าเป็นไม้อะไร บอกแค่เพียงเป็นไม้ที่สั่งมาเป็นพิเศษจากโรงงานใกล้ทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa)
mother20 รายละเอียดของตัวเหยื่อ จะมุ่งเน้นอยู่ที่ส่วนหัวซึ่งจะออกแนวศิลปะ มากกว่าความเป็นจริงนั้นก็คือไม่ได้เรียนแบบปลาธรรมชาติสักเท่าไร โดยทาง tackletour บอกว่าตัวเหยื่อแทบไม่จะพบข้อผิดพลาดเลย มันถูกคำนวนอย่างแม่นยำอย่างที่สุด ทุกมุมของเหยื่อความคลาดเคลื่อนต่ำจนใกล้ความสมบรูณ์แบบ
mother14

Advertisements
ต่อไปมาเริ่มผ่าดูข้างในเหยื่อปลอมระดับเอ็กซ์คลูซีฟที่มีราคาเกือบ 14000 บาทก่อน โดยเริ่มจากการถอดส่วนที่ง่ายที่สุด นั้นก็คือส่วนหาง ซึ่งมันถูกติดกาวเอาไว้ แต่ก็ถือได้ไม่ยากเท่าไร
mother15 ตรงส่วนเกี่ยวตัวเบ็ดไม่สามารถถอดออกมาได้ ไม่ว่าจะหมุน หรือพยายามดึงก็ตาม แต่หากออกแรงมากๆ มันน่าจะหลุดออกมาได้ เพียงแต่มันคงจะทำให้เหยื่อแตกออกมาเลย แน่นอนว่างานนี้เราตั้งใจให้มันแตกอยู่แล้ว เลยออกแรงดึงจนหลุด
mother13 จากนั้นขัดสีตรงส่วนท้องของเหยื่อ โดยสีค่อนข้างหนาและเมื่อขัดสีก็พบเนื้อไม้ แล้วมีวงกลมๆ สำหรับถ่วงน้ำหนักอยู่
mother1 ขัดสีส่วนบนออก เนื่องจากเหยื่อรุ่นนี้ด้านบนจะเรียบๆ จึงขัดออกโดยไม่ติดขัดอะไร
mother12 หลังจากขัดออกจนเห็นเนื้อไม่ เราก็มองเห็นหมุดที่อยู่ในเนื้อไม้ ซึ่งมีขนาดที่ใหญ่ และทำขึ้นจากไม้ แต่ยังไม่รู้ว่าข้างในมีอะไรอยู่ และจากการตรวจสอบดูดีๆ เราได้รู้ว่าเนื้อไม้ที่เป็นหมุดมีความหาแน่นกว่าเนื้อไม้ที่ใช้ทำตัวเหยื่อมาก และตรงจุดนี้เองที่เป็นจัดที่ใช้ถ่วงน้ำหนักเหยื่อ
mother11
Advertisements
ลองใช้สว่านเจาะเข้าไปที่เนื้อไม้สีดำ ก็อย่างที่คิดมันแข็งมากๆ ทำให้เข้าใจว่าไม่สามารถใช้สว่านเจาะเหยื่อได้ เพราะมันทั้งหนาและแข็ง เลยจ้องไปเอา “Sonic Crafter” (คล้ายๆ เลื่อยไฟฟ้า) มาตัดที่ศูนย์กลางของเหยื่อโดยตัดจากด้านบน เพราะไม่น่าจะเป็นจุดที่ตัดได้ง่ายที่สุด แต่เราก็ทำงานได้ช้า เนื่องจากไม้มีความแข็งมากๆ
mother9 Sonic Crafter สร้างความร้อนจนควันเต็มไปหมด กลัวว่าไม้จะติดไฟเลยด้วยซ้ำ
mother19 เวลาผ่านไปประมาณ 20 นาที ก็สามารถตัดผ่านเหยื่อทั้งสองด้านได้สำเร็จ และก็ได้หยิบมันเพื่อเตรียมแยกมันออกมาเพื่อดูความจริงที่อยู่ข้างในตัวเหยื่อ แต่มันไม่ง่าย เพราะเรายังไม่สามารถแยกมันออกมาได้
mother8
Advertisements
ดึงแยกส่วนเหยื่อที่ถูกเชื่อมต่อด้วยลวดโลหะที่ทำเป็นเกลียวยาว แทรกลงไปในเนื้อไม้ ซึ่งเป็นแทรกลงไปเป็นแนวตรง
mother6 แยกส่วนท่อนหัวเราพบวัสดุสำหรับถ่วงน้ำหนักที่มีมากถึง 5 จุด เรียกว่าเกือบตลอดส่วนหัวเหยื่อ
mother5 ดูกันชัดๆ กับลวดที่ใช้เชื่อมต่อเหยื่อทั้งสองท่อน เป็นการใช้ลวดเส้นมาบิดเกลียวเอา
mother2 ซากหลังจากแยกส่วนเรียบร้อย ก็อย่างที่เห็น ดูไม่ค่อยต่างจากเหยื่อราคาพันกว่าบาทสักเท่าไร หากจะถามหาความคุ้มค่าหรือเปล่า บอกได้เลยว่าไม่คุ้มเลยสักนิด กับเหยื่อปลอมราคา 14,000 บาท ผมว่าเหยื่อราคาพันกว่าบาทก็มีหลายตัวที่ทำได้ในระดับใกล้เคียง สุดท้ายอยู่ที่ความพอใจ ถ้าอยากลองอะไรใหม่ๆ ที่พิเศษจริงๆ ก็ลองดูได้ครับ ..ยังไงก็ระวังขาดนะ

อ่านเรื่องอื่น รีวิวแรก SnowShoe95 เหยื่อใหญ่ ปลาใหญ่ ถ้ายังไม่ได้ลอง

Advertisements
แหล่งที่มาtackletour