พบจระเข้น้ำจืดวางไข่ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด

อยากบอกว่าแม้แต่แอคแมวก็ตืนเต้น กับข่าวมีจระเข้น้ำจืดวางไข่ในธรรมชาติ แถมยังอยู่ในเขตที่เข้าถึงได้ง่ายอีกด้วย งานนี้คงต้องเฝ้าระวังกันอย่างดี .. คลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 นายจิระเดช บุญมาก หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด พบการวางไข่ของจระเข้น้ำจืด โดยคาดว่ามีจำนวนไข่จระเข้ มีประมาณ 8-12 ฟอง ซึ่งพบบริเวณเนินดินที่มีหญ้าปกคลุม ใต้สะพาน Boardwalk (เส้นทางศึกษาธรรมชาติ) ณ ที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด

ทั้งนี้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดได้มีมาตรการในการดูแล ป้องกัน และอนุรักษ์ โดยได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการในพื้นที่

Advertisements

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับจระเข้น้ำจืด

จระเข้น้ำจืดหรือ จระเข้สยาม หรือ จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย (Crocodylus siamensis) มีถิ่นกำเนิดในบริเวณประเทศไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม กาลีมันตัน ชวา และสุมาตรา

เป็นจระเข้ขนาดปานกลางค่อนมาทางใหญ่ ยางได้ประมาณ 3–4 เมตร มีเกล็ดท้ายทอย มีช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 10–12 ปี จระเข้ชนิดนี้วางไข่ครั้งละ 20 – 48 ฟอง โดยมีระยะเวลาฟักไข่นาน 68-85 วัน เริ่มวางไข่ในช่วงต้นฤดูฝนประมาณเดือนพฤษภาคม โดยขุดหลุมในหาดทรายริมแม่น้ำ ใช้เวลาเฉลี่ยราว 80 วัน และชอบอยู่และหากินเดี่ยว

Advertisements

“ปัจจุบันจระเข้สายพันธุ์ไทยแท้ๆ ก็ยังหายากในธรรมชาติ หรือแม้จะในสถานที่เลี้ยงก็ตาม เพราะถูกผสมสายพันธุ์กับจระเข้สายพันธุ์อื่นจนเสียสายพันธุ์แท้ไป เนื่องจากเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจ” … จัดเป็นสัตว์ที่ “เสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์”

อ่านเรื่องอื่น

แหล่งที่มาประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช