มาดูวิธีที่แม่จระเข้พาลูกลงน้ำ ต้องชิดแค่ไหนถึงถ่ายแบบนี้ได้

ถ้าได้ดูคลิปจะต้องคิดคล้ายผมว่า เฮยช่างภาพถ่ายคลิปแบบนี้มาได้ยังไง มันใกล้ชิดซะจนเหมือนไปนอนข้างๆ จระเข้กันเลย โดยคลิปนี่เป็นเรื่องราวของแม่จระเข้ ที่กลับมาที่รังของมัน เพื่อนำลูกน้อยที่เพิ่งออกจากไข่ไปหัดว่ายน้ำ ลองดูภาพสวยๆ กันจากคลิปท้ายเรื่อง

คลิปที่อยู่ท้ายเรื่อง ถ่ายที่ “ยูกันดา” ประเทศในแอฟริกาตะวันออก โดยจระเข้ในคลิปคือ จระเข้แม่น้ำไนล์ มันคือหนึ่งในจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และมันคือจระเข้สายพันธุ์ที่มีพลังกัดมากที่สุดในโลก แต่ด้วยความเป็นแม่ มันสามารถคาบลูกของมันด้วยปากอันทรงพลัง ด้วยความอ่อนโยน เพื่อพาลูกๆ ไปรู้จักน้ำเป็นครั้งแรก
Advertisements

ข้อมูลจระเข้แม่น้ำไนล์

Advertisements

จระเข้แม่น้ำไนล์ (Nile crocodile) ชื่อวิทยาศาสตร์ Crocodylus niloticus เป็นจระเข้ขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สองรองมาจากจระเข้น้ำเค็ม (C. porosus) ตัวผู้มีความยาวเฉลี่ย 3-5 เมตร แต่ตัวที่ยิ่งมีอายุมากจะยาวได้มากกว่านั้น แต่ตัวเมียจะมีความยาวได้ตั้งแต่ 2.4-4 เมตร น้ำหนักตั้งแต่ 225-500 กิโลกรัม แต่ตัวผู้ที่ใหญ่อาจหนักได้ถึง 750 กิโลกรัม มีรายงานพบตัวที่ยาวที่สุดในแทนซาเนียมีความยาว 6.47 เมตร น้ำหนักประมาณ 1,090 กิโลกรัม

จระเข้แม่น้ำไนล์ กระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในแหล่งน้ำและพื้นที่ชุ่มน้ำต่างๆ ที่เป็นน้ำจืดทั่วทวีปแอฟริกา แม้ว่าจะเป็นแหล่งน้ำที่ตื้นและมีโคลนขุ่นก็ตาม มีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมเป็นฝูงขนาดใหญ่

Advertisements

เป็นสัตว์ที่ล่าปลา รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่เป็นอาหาร โดยเฉพาะในช่วงที่สัตว์เหล่านี้อพยพข้ามแม่น้ำ จระเข้แม่น้ำไนล์จะมารอดักซุ่มโจมตี โดยจะเลือกตัวที่เล็กและอ่อนแอ หรือแม้แต่ซุ่มดักรอใต้น้ำจนกระทั่งสัตว์เหล่านี้มากินน้ำริมตลิ่ง ก็จะโผล่ตัวมางับลากลงไปกดเหยื่อให้จมน้ำตายก่อนแล้วค่อยกิน รวมถึงมีพฤติกรรมกินพวกเดียวกันเองด้วย

จระเข้แม่น้ำไนล์ สามารถซุ่มอยู่นิ่งๆ ใต้น้ำได้นานถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง ก่อนจะขึ้นมาหายใจ ในตัวที่โตเต็มที่สามารถอดอาหารได้นานถึง 10 เดือน โดยไม่กินอะไรได้

ในธรรมชาติ จระเข้แม่น้ำไนล์มีถิ่นอาศัยถิ่นเดียวกับฮิปโปโปเตมัส ซึ่งเป็นสัตว์ขนาดใหญ่และมีอันตรายเช่นกัน แม้ทั้งสองชนิดอาจมีการปะทะกันบ้าง แต่โดยทั่วไปก็จะแบ่งพื้นที่อาศัยกันเป็นอย่างดี

“กุสตาฟ ซึ่งเป็นจระเข้ที่ได้ชื่อว่าสังหารและกินมนุษย์ไปแล้วกว่า 300 คน มีขนาดความยาวกว่า 20 ฟุต อายุมากกว่า 60 ปี อาศัยอยู่ในตอนเหนือของบูรุนดีก็เป็นจระเข้แม่น้ำไนล์ด้วยเช่นกัน” ..อ่านเรื่องของกุสตาฟ

Advertisements

วิธีที่แม่จระเข้พาลูกลงน้ำครั้งแรก