เพราะเหตุใด? เสือชีตาห์ที่สังเกตเห็นจระเข้ แต่เลือกกินน้ำที่เดิม

จระเข้เป็นสัตว์ที่มีพละกำลังพลังมากซะจนแม้แต่สัตว์กินเนื้ออย่าง สิงโต เสือชีตาห์หรือแม้แต่ช้าง หากต้องเข้าใกล้สระน้ำหรือแม่น้ำ พวกมันยังต้องระวังอย่างมาก เนื่องจากจระเข้มีทักษะสุ่มโจมตีที่น่ากลัวซะจนมีฉายาว่า "ฉายาเพชรฆาตเงียบ" และหากได้ดูคลิปและสังเกตท่าทางของเสือชีตาห์ จะเห็นว่ามันรู้ตัวว่ามีจระเข้เข้ามาใกล้ แต่ทำไมมันจึงไปเดินออกไป? ..คลิปท้ายเรื่อง

จระเข้แม่น้ำไนล์

คลิปนี้เกิดขึ้นที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ เป็นช่วงที่จระเข้กระโจนขึ้นจากผิวน้ำ (ที่ดูเหมือนไม่มีอะไรเลย) มางับเอาเสือชีตาห์ที่กำลังกินน้ำอย่างระวัง โดยใกล้ๆ มีเสือชีตาห์อีก 2 ตัว ยืนมองอย่างช่วยอะไรไม่ได้

“นี่เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างมาก แต่บางครั้งธรรมชาติก็อาจรุนแรงและเข้าใจได้ยาก”

จระเข้ในคลิปเป็นจระเข้แม่น้ำไนล์ตัวค่อนข้างใหญ่ มันยาวประมาณ 13 ฟุต มันสามารถกินเหยื่อได้ครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัวของมัน ยิ่งกว่านั้นพวกมันยังมีแรงกัดติดอันดับโลกอีกต่างหาก

เห็นจระเข้แต่ไม่หนีไปกินที่อื่น? หากมองจากคลิปวินาทีที่ 2-3 เสือชีตาห์ตัวนี้รู้ว่าจระเข้เข้ามาใกล้มันแล้ว จนแสดงการข่มขู่ออกไป แม้จะดูระวัง แต่ก็ไม่หนีไปกินที่อื่น เพราะอะไร

เหตุผลหลักน่าจะเกิดจาก “ประสบการณ์น้อย” .. เสือชีตาห์ในคลิปยังเป็นลูกเสือ มันอาจประเมินกำลังศัตรูพลาดไป และอีกเหตุผลคือ จระเข้เข้ามาใกล้กว่าที่มันคิด ก่อนที่จะรู้ตัว จึงเกิดเรื่องเช่นนี้ได้ แต่นี่ก็เป็นธรรมชาติอันโหดร้ายของป่าอยู่แล้ว

คลิปจระเข้สุ่มโจมตีเสือชีตาห์

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements