สมฉายาเพชรฆาตเงียบ อยู่ใต้จมูก แม้แต่ชีตาห์ก็ไม่รู้สึกตัว

เสือชีตาห์ เป็นหนึ่งในสัตว์ที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลก มันเป็นสัตว์ที่มีประสาทฉับไว แต่ก็ยังไม่สามารถตรวจจับการมาของจระเข้ขนาดใหญ่ได้ แม้จะอยู่บริเวณน้ำตื้นมากๆ นี่แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวที่เงียบเชียบจนน่ากลัวของจระเข้ มันสามารถมาถึงใต้จมูกของเสือได้โดยที่น้ำไม่กระดิกเลยด้วยซ้ำ สมแล้วที่ได้ฉายาเพชรฆาตเงียบ

ข้อมูลเสริม เสือชีตาห์

เสือชีตาห์ (cheetah) เป็นเสือขนาดเล็กชนิดหนึ่ง แต่จริงๆ ไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าเป็นเสือ เนื่องจากไม่สามารถส่งเสียงคำรามได้ แต่จากรูปร่างภายนอก ทำให้นิยมเรียกกันว่า “เสือชีตาห์” เสือชีตาห์มีที่อยู่อาศัยในทุ่งหญ้าสะวันนา

เสือชีตาห์มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Acinonyx jubatus และจัดเป็นสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์เดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Acinonyx ที่ยังสืบเผ่าพันธุ์จนถึงปัจจุบัน เนื่องจากเสือชีตาห์ชนิดอื่น ๆ นั้นได้สูญพันธุ์ไปหมดในยุคน้ำแข็งสุดท้าย จึงทำให้สายพันธุ์กรรมของเสือชีตาห์ทั้งหมดในปัจจุบันใกล้ชิดกันมาก

เป็นสัตว์ที่วิ่งได้เร็วมากวิ่งได้เร็วประมาณ 110–120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จัดเป็นสัตว์บกที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก เป็นผลมาจากความสามารถในการโค้งงอของกระดูกสันหลังในการเคลื่อนที่และเมื่อพุ่งตัวกระดูกสันหลังจะเหยียดออก ปัจจุบันเสือชีตาห์ลดจำนวนลงในทวีปเอเชียเหลืออยู่แค่ในอิหร่านไม่เกิน 20 ตัว ส่วนในแอฟริกาประมาณการว่าเหลืออยู่ราว 4,000 ตัวเท่านั้น

ความแตกต่าง 8 ประการ ระหว่าง จระเข้ กับ แอลลิเกเตอร์

ปลาแสงอาทิตย์ ยักษ์ใหญ่ที่น่าเศร้า สัตว์ที่วางไข่ได้มากที่สุดในโลก