ทะเลสาบสายฟ้า ที่กำลังล่มสลายจากมลพิษสีดำ

นี่เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่แปลกประหลาดที่สุดอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นบนโลก มันถูกเรียกว่า "Catatumbo lightning" มันเป็นที่ๆ เต็มไปด้วยสายฟ้าและพายุ แต่มีอีกสิ่งที่เริ่มขึ้นเมื่อหลายปีก่อน มันกัดกินความสวยงามของทะเลสาบ แล้วเปลี่ยนน้ำเป็นสีดำอย่างถาวร .. มีคลิปท้ายเรื่อง

ทะเลสาบสายฟ้า

ทะเลสาบสายฟ้า

Advertisements

ปรากฏการณ์นี้เป็นที่รู้จักในชื่อที่หลากหลาย แต่ที่รู้กันดีคือ “Catatumbo lightning” มันเกิดขึ้นในบริเวณเล็กๆ เป็นที่ๆ แม่น้ำ Catatumbo มาบรรจบกับทะเลสาบมาราไกโบ (Lake Maracaibo) ตรงบริเวณนี้ทำให้เกิดพายุเฉลี่ย 260 วันต่อปี!

บริเวณทะเลสาบมาราไกโบ ประเทศ เวเนซุเอลา ได้รับตำแหน่งจาก Guinness Book of World Records ว่าเป็นที่ๆ มีฟ้าผ่ามากที่สุดในโลก ด้วยตัวเลข “ฟ้าผ่า 250 ครั้งต่อตารางกิโลเมตรในแต่ละปี” ซึ่งพายุจะสงบลงในช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นฤดูแล้ง

Advertisements

และจะมีฟ้าผ่ามากที่สุด หรือก็คือสวยงามที่สุดในฤดูฝนประมาณเดือนตุลาคม เราจะสามารถเห็นฟ้าผ่าเฉลี่ย 28 ครั้งต่อนาที

“สถิติทั่วไปคือ จะเกิดฟ้าผ่า 9 ชั่งโมงต่อวัน และ 16 – 40 ครั้งต่อนาที โดยจะเกิดรอบๆ ทะเลสาบมาราไกโบโดยปกติแล้ว Catatumbo lightning จะสว่างพอที่จะมองเห็นได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร”

กระแสน้ำสีดำ?

ทะเลสาบมาราไกโบ (Lake Maracaibo) เป็นทะเลสาบที่อยู่ในประเทศเวเนซุเอลา รอบๆ ทะเลสาบเต็มไปด้วยโรงกลั่นน้ำมัน แต่เพราะการล่มสลายทางเศรษฐกิจของเวเนซุเอลา ทำให้บ่อน้ำและท่อต่างๆ พังทลายลง

แหล่งน้ำขนาดใหญ่แห่งนี้ ครอบคลุมพื้นที่ 13,200 ตารางกิโลเมตร และไหลลงสู่ทะเลแคริบเบียน แต่มันได้ถูกปกคลุมไปโดยสิ่งที่ชาวบ้านเรียกว่า “กระแสน้ำสีดำถาวร” .. หรือก็คือน้ำมันดิบที่จะลอยอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้ตลอดไป

Advertisements

สิ่งนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นอันตรายต่อสัตว์และพืชในทะเลสาบเท่านั้น แต่ยังเป็นอันตรายต่อวิถีชีวิตของผู้คนที่ต้องพึ่งพาสัตว์ป่าในทะเลสาบด้วย

แหล่งน้ำน้ำมันที่อยู่ใต้ดินลึกใต้ทะเลสาบ เป็นที่ๆ Maracaibo เมืองเวเนซุเอลาและบริเวณโดยรอบสร้างรายได้มหาศาล “พวกเขาสกัดน้ำมันจากใต้ทะเลสาบแห่งนี้มาเป็นเวลา 100 ปีแล้ว” .. จนในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สิ่งต่างๆ ได้เปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากเวเนซุเอลาเข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจ

จนตอนนี้บริษัทน้ำมันของรัฐ ไม่สามารถรักษาสายเคเบิลและท่อส่งน้ำมันใต้น้ำให้อยู่ในสถาพที่ดีได้ “โครงสร้างพื้นฐานเสื่อมโทรมลงและมลภาวะเพิ่มก็ขึ้น”

Advertisements

ไม่มีใครในรัฐบาลเผยแพร่ตัวเลข เกี่ยวกับปริมาณน้ำมันที่รั่วไหลลงสู่ทะเลสาบมาราไกโบ แต่เท่าที่รู้ตอนนี้มี 3 แห่งมีน้ำมันรั่วอย่างถาวรตั้งแต่ปี 2019 .. และมันยังเป็นเช่นนั้นอยู่

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements