ลาก่อน ‘ปลาคาร์ปเอเชีย’ อเมริกาให้เปลี่ยนชื่อเป็น ‘โคปี้’ เพื่อให้น่ากิน

เกี่ยวกับ "ปลาคาร์ปเอเชีย" หรือที่บ้านเราเรียกกันว่าปลาจีนนั้นละ โดยปลาคาร์ปเอเชียพวกนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับบางรัฐในอเมริกา เนื่องจากพวกมันมีอยู่เต็มแม่น้ำ และยังไม่เป็นที่นิยมกินอีก และด้วยเหตุนี้รัฐบาลจึงปิ๊งไอเดียเรื่องที่จะเปลี่ยนชื่อให้กับปลาพวกนี้ ให้มันฟังน่ากินขึ้นมาอีกหน่อย จึงตั้งชื่อใหม่ให้กับพวกมันว่า "โคปี้ (Copi)"

ปลาคาร์ปเอเชีย
Advertisements

หากพ่อครัวเดินมาแนะนำเมนูอาหารว่า จานนี้ทำมาจาก “ปลาคาร์ปรุกราน” เอ่อ มันก็คงไม่ค่อนน่ากินเท่าไร ดูมันเป็นของเหลือหรือเปล่า? แต่ถ้าบอกว่า นี่คือเนื้อ “โคปี้” สดๆ ย่างเกลือจากแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ล่ะ? แน่นอนมันน่ากินกว่า

โดยการเปลี่ยนชื่อนี้ เริ่มที่รัฐอิลลินอยส์และองค์กรพันธมิตร ที่ได้เริ่มการรณรงค์ให้เปลี่ยนชื่อเรียก ‘ปลาคาร์ปจีน’ เป็น ‘โคปี้’ ซึ่งมีทั้งหมดสี่สายพันธุ์ คือ Bighead (ปลาซ่ง), Black (ตะเพียนดำ), Grass (ปลาเฉา), และ Silver (ปลาลิ่น) โดยหวังว่าฉลากใหม่จะทำให้พวกมันน่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับผู้บริโภคในสหรัฐฯ

ชื่อ “ปลาคาร์ป” นั้นแย่มากจนผู้คนไม่แม้แต่จะลองกินพวกมันเลยด้วยซ้ำ” เควิน ไอรอนส์ ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายประมงของกรมทรัพยากรธรรมชาติอิลลินอยส์กล่าว “แต่ความจริงมันเป็นปลาที่ดีต่อสุขภาพ สะอาดและมีรสชาติที่ดีจริงๆ

การฟื้นฟู Great Lakes ของรัฐบาลกลางกำลังให้ทุนสนับสนุนในโครงการ 5 ปีมูลค่า 600,000 เหรียญสหรัฐ เพื่อรีแบรนด์ปลาคาร์ปให้เป็นที่รู้จักในกลุ่ม ผู้จัดจำหน่าย ผู้แปรรูป ร้านอาหาร และผู้ค้าปลีก ซึ่งส่วนใหญ่ยังอยู่ในรัฐอิลลินอยส์ แต่บางแห่งจัดส่งไปยังหลายรัฐหรือทั่วประเทศ

Advertisements

ปลาจีนหรือที่อเมริกาเรียกว่าปลาคาร์ปเอเชียถือเป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับอเมริกา มันถูกนำเข้ามาในช่วง 1960 – 1970 เป้าหมายคือ เพื่อใช้กำจัดสาหร่ายที่มีมากเกินไปในฟาร์มเลี้ยงปลาเชิงพาณิชย์ แต่แล้วพวกมันก็แพร่พันธุ์จนมีจำนวนนับล้านๆ ตัว และต้องพยายามกำจัดควบคุมจนถึงทุกวันนี้

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น