ศาลฎีกาแคลิฟอร์เนีย ยืนยันว่า ‘ผึ้งเป็นปลา’

อย่าเพิ่งตลกหรือคิดว่าศาลโง่ ที่บอกว่า "ผึ้งเป็นปลา" เพราะตอนแรกผมก็คิดว่าเป็นเรื่องตลกเหมือนกัน แต่พออ่านแล้ว ผมเองก็เห็นด้วยที่ไม่ยืนตรงวิทยาศาสตร์จนเกินไป แต่เป็นการตัดสินในพื้นฐานของการอนุรักษ์ที่ดียิ่งขึ้น

ผึ้งเป็นปลา
Advertisements

ในเดือนกุมภาพันธ์ ศาลแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนียได้วินิจฉัยให้เป็น “วันที่ยิ่งใหญ่” สำหรับผึ้งของรัฐ ว่าผึ้งเป็นปลา ตอนนี้ศาลฎีกาของรัฐได้พิจารณาอย่างดีและยืนยันว่า พวกมันเป็นปลาจริงๆ ในการพิจารณาคดีที่มีผลในเชิงบวกต่อแมลงของรัฐ

ในแง่ชีววิทยา บัมเบิลบีหรือสัตว์จำพวกผึ้งไม่ใช่ปลา ตามที่ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ศาลแขวงที่สามของแคลิฟอร์เนีย และศาลฎีกาแห่งแคลิฟอร์เนียระบุไว้ในคำวินิจฉัย อย่างไรก็ตามศาลตัดสินว่า ผึ้งสามารถจัดเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง เพื่อให้การคุ้มครองภายใต้พระราชบัญญัติสัตว์ใกล้สูญพันธุ์แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย

Advertisements

ปัญหาของการคุ้มครองคือผึ้ง ซึ่งเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังบนบก อยู่ในคำจำกัดความของปลาหรือไม่ ..ผู้พิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาคที่ 3 กล่าวในการสรุปผล ภายใต้กฎหมายว่าด้วยสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของรัฐ “สัตว์ใกล้สูญพันธุ์” อาจเป็นนก สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หรือปลา แต่.!! แมลงเช่นผึ้งไม่ได้อยู่ในคำจำกัดความนี้

ทั้งนี้ศาลตัดสินว่า คณะกรรมาธิการด้านปลาและเกมจะมีอำนาจในการระบุว่า สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หรือถูกคุกคาม

“ต่อไปเราจะพิจารณาว่า อำนาจของคณะกรรมาธิการจำกัดให้แสดงเฉพาะสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังในน้ำหรือไม่ ..เราสรุปได้ว่าคำตอบคือ ‘ไม่’” ..รายงานระบุ “ถึงแม้คำว่าปลาจะเป็นภาษาพูด และเข้าใจกันโดยทั่วไปว่าหมายถึงสัตว์น้ำ แต่คำศัพท์ที่ใช้ในสภานิติบัญญัติในคำจำกัดความของปลาในมาตรา 45 ก็ไม่ได้จำกัดอยู่เช่นนั้น”

กล่าวโดยสรุปผึ้งเป็นปลา หากคณะกรรมการ Fish and Game Commission ระบุว่าเป็นปลา ..ทั้งนี้ก็เพื่อให้การป้องกันที่ดีขึ้นแก่พวกมัน การตัดสินใจนี้แม้จะแปลก เพราะไม่ได้สนใจความหมายของปลาและผึ้ง แต่ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มที่แสวงหาการคุ้มครองแมลงและนักอนุรักษ์คนอื่นๆ

Advertisements

Sarina Jepsen ผู้อำนวยการด้านสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของ Xerces Society for Invertebrate Conservation กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีกับคำตัดสินของศาลฎีกาแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ..การตัดสินใจในวันนี้ยืนยันว่ากฎหมายคุ้มครองสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย มีผลบังคับใช้กับสายพันธุ์พื้นเมืองของรัฐทั้งหมด และมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพที่มีชื่อเสียงของรัฐ”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาiflscience