สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใหม่ อายุ 225 ล้านปี เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เรารู้จัก

เมื่อหลายปีก่อนโลกได้รู้จัก "สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวแรก" ซึ่งก็คือ Morganucodon มันปรากฏตัวเมื่อราวๆ 205 ล้านปีก่อน แต่ตัวใหม่นี้มีอายุถึง 225 ล้านปี มันจึงกลายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จักในตอนนี้

ขณะนี้ “Brasilodon quadrangularis” ได้รับการขนานนามว่าเป็น “สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เก่าแก่ที่สุด (ที่เรารู้จัก)” ต้องขอบคุณการตรวจสอบฟอสซิลฟันของมัน การยืนยันสถานะของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวนี้ พบกว่า มันเกิดขึ้นมาบนโลกเมื่อประมาณ 225.42 ล้านปีก่อน ด้วยเหตุนี้จึงแซงหน้าเจ้าของสถิติเดิม “Morganucodon” ที่มีอายุ 205 ล้านปีก่อน

พวกมันมีความยาวเพียง 20 เซนติเมตร (7.9 นิ้ว) ร่างของพวกมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ถูกทิ้งไว้ในบันทึกฟอสซิล โชคดีที่มีมากพอที่จะศึกษามัน และ B.quadrangularis มีฟันสองชุด ซึ่งเผยให้เห็นข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมัน

“มีอายุ 225.42 ล้านปี นี่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เก่าแก่ที่สุด ที่รู้จักในบันทึกซากดึกดำบรรพ์ ซึ่งมีส่วนทำให้เราเข้าใจภูมิทัศน์ทางนิเวศวิทยาในช่วงเวลานี้ และวิวัฒนาการของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสมัยใหม่” ดร.มาร์ธา ริชเตอร์ ผู้ร่วมงานด้านวิทยาศาสตร์ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ กล่าว

เส้นเวลาดังกล่าวบ่งชี้ว่า B.quadrangularis อยู่ในกลุ่มไดโนเสาร์ที่เก่าแก่ที่สุดที่รู้จัก แม้จะคาดว่าพวกมันอาจอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยว โดยอาศัยอยู่ใต้ดินในโพรงเหมือนปากแหลมสมัยใหม่

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาiflscience