ฉลามปากเป็ดขนาดใหญ่ ‘หายาก’ ถูกยิงด้วยธนูเพื่อบันทึกสถิติโลก

เมื่อปี 2020 โลกได้รู้ว่า "ฉลามปากเป็ดจีน" ได้สูญพันธุ์ไปจากโลกแล้ว และตอนนี้เหลือเพียง "ฉลามปากเป็ดอเมริกา" เท่านั้น และถึงแม้จะมีเลี้ยงในตู้ปลา แต่ปลาชนิดนี้เป็นหนึ่งในปลาหายากมากในธรรมชาติ จนเมื่อเร็วๆ นี้ มีคนใช้ธนูเพื่อการจับปลา (Bow Fishing) ยิงฉลามปากเป็ดอเมริกาขนาดใหญ่ มันเป็นปลาที่ได้รับการบันทึกให้เป็นสถิติโลก

ฉลามปากเป็ด

สตีฟ แฮร์ริส จูเนียร์ นักธนูชาวมอนทาน่า ยิงและตกปลา “ฉลามปากเป็ดอเมริกา” ที่มีสถิติโลกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ปลามีมหึมาหนัก 92 ปอนด์ ยาว 67 นิ้ว และมีเส้นรอบวง 37 นิ้ว ฉลามปากเป็ดอเมริกาเป็นสัตว์พื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำอเมริกาเหนือตั้งแต่ยุคครีเทเชียส และเป็นที่รู้จักกันดีจากปากที่คล้ายไม้พาย

สตีฟ แฮร์ริส จูเนียร์ เล่าว่าเขาชอบเที่ยวกลางแจ้ง และเริ่มเล็งเป้าหมายไปที่ฉลามปากเป็ดอเมริกา มาตั้งแต่เขาอายุ 13 ปี โดยปกติแล้วเขาจะจับปลาชนิดนี้ได้ปีละตัว และทำอย่างนี้มาเป็นเวลา 30 ปี ติดต่อกัน แต่บางปีเขาก็จับได้ 3 – 4 ตัว และถึงแม้ปกติจะมีการห้ามกำหนดเป้าหมายที่ปลาหลายชนิดสำหรับ Bow Fishing แต่ดูเหมือนฉลามปากเป็ดอเมริกาจะเป็นข้อยกเว้น แต่ถึงงั้นก็ต้องขอใบอนุญาตก่อน

สถิติโลกเดิมเป็น แอนดรูว์ ไมเยอร์แห่งเนบราสก้า เขายิงฉลามปากเป็ดอเมริกาขนาด 89 ปอนด์ ซึ่งเกิดขึ้นในปี 2019 จนในปี 2021 เป็นสตีฟ แฮร์ริส จูเนียร์ ที่ยิงขนาด 92 ปอนด์ จนได้เป็นเจ้าของสถิติโลกคนล่าสุด

“ปลาฉลามปากเป็ด (American paddlefish) ชื่อวิทยาศาสตร์: Polyodon spathula เป็นปลากระดูกแข็งในอันดับปลาสเตอร์เจียน (Acipenseriformes) ถือกำเนิดมาตั้งแต่ยุคครีเตเชียสกว่า 100 ล้านปีมาแล้ว พบในหลายพื้นที่ของสหรัฐอเมริกา ในลุ่มแม่น้ำมิสซิสซิปปีและแม่น้ำมิสซูรี รวมถึงแม่น้ำโอไฮโอ ปลาฉลามปากเป็ดมีความยาวได้ถึง 6 ฟุต และมีน้ำหนักเกือบถึง 100 กิโลกรัม โดยสถิติตัวที่ใหญ่ที่สุดบันทึกได้ในปี ค.ศ. 1916 มีความยาว 1.96 เมตร น้ำหนัก 90 กิโลกรัม”

Advertisements

ความคุ้มครองทางกฎหมาย

Advertisements

ปัจจุบันมีการคุ้มครองโดยกฎหมายระดับนานาชาติ โดยเป็นสัตว์ในบัญชีหมายเลข 2 (Appendix II) ของอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ (CITES) ห้ามส่งออกหรือนำเข้าโดยปราศจากใบอนุญาต ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย

ฉลามปากเป็ดเป็นปลาที่ใกล้สูญพันธุ์ชนิดหนึ่ง ตอนนี้สูญพันธุ์ไปแล้วในพื้นที่ 4 รัฐของอเมริกา เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป และการสร้างเขื่อนขวางกั้นแหล่งน้ำที่ปลาจะว่ายทวนน้ำขึ้นไปวางไข่ไม่ได้ และการทำบันไดปลาโจนไม่สามารถช่วยปลาชนิดนี้ได้ อีกทั้งการลักลอบจับเนื่องจากมูลค่าทางเศรษฐกิจที่สูง

และหากปลาไม่สามารถวางไข่ได้ก็จะแก่และตายไปตามอายุขัย แม้ปัจจุบันสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ด้วยวิธีการผสมเทียม และนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม แต่เลี้ยงให้รอดได้ยาก เนื่องจากเป็นปลาที่ชอบกระโดด อ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพน้ำ อีกทั้งระบบเผาผลาญอาหารในร่างกายก็เป็นไปอย่างรวดเร็วด้วย จึงเป็นปลาที่ต้องกินอาหารอยู่แทบตลอดเวลา …สถานะการอนุรักษ์คือ “ไม่มั่นคง”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements