จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อนกหัวขวานกลับบ้านมาเจองูตัวโตนอนแอ้งแม้งอยู่ข้างใน

ปกตินกมักจะเป็นเหยื่อของงู แต่กับนกหัวขวานที่อยู่ในคลิปนั้นไม่ใช่เลย เพราะดูเหมือนว่ามันต้องการบ้านแห่งนี้มากๆ จนถึงขนาดลุยกับงูแบบไม่กลัวตายเลยทีเดียว หรืออาจเพราะมันเองก็มั่นใจว่างูไม่สามารถจับมันกินได้เช่นกัน และน้าๆ อาจไม่รู้ว่า "แรงกระแทก" จากปากนกหัวขวานนั้นรุนแรงมาก ก็ขนาดไม้ยังเป็นรูได้ เดี๋ยวมาดูว่าใครจะได้บ้านแห่งนี้ไปจากคลิปในเรื่อง

ดุเดือด! ศึกแย่งบ้านจากงู

ความรู้เพิ่มเติม “วงศ์นกหัวขวาน”

นกหัวขวาน เป็นนกที่มีสามารถไต่ขึ้นลงตามต้นไม้ได้ดีเป็นแนวตั้ง มันมีขาที่สั้น และกงเล็บที่แหลมคม โดยเล็บของมันมีความคมและแข็งแรงมาก ความพิเศษอีกอย่างคือ “หาง” ที่แข็งแรงมากและเป็นรูปลิ่ม มันใช้ช่วยยันต้นไม้ขณะไต่ขึ้นลงตามลำต้น

นกหัวขวานเป็นนกประเภทที่ชอบอยู่ในรู หรืออยู่อาศัยตามโพรงไม้ ตามปกติมักจะเลือกที่ทำรังโดยใช้จะงอยปากที่แข็งแรงเจาะต้นไม้จนเป็นโพรงใหญ่ พอที่มันจะเข้าไปอยู่ได้ และยังเป็นนกที่ชอบเจาะตามต้นไม้ เพื่อหาหนอนแมลง รวมทั้งเจาะเพื่อนำเอาเมล็ดจากต้นไม้มาเก็บไว้ด้วย

เจาะจนพรุน ใครเป็นโรคกลัวรู ดูแทบไม่ได้เลย

นกหัวขวานเป็นนกที่ชอบอาศัยอยู่เพียงลำพัง ไม่มีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูง ถ้าหากมีนกอื่นรุกล้ำเข้ามา จะส่งเสียงร้อง “แก๊ก ๆ ๆ” ดังกังวาลเพื่อเตือน

คาดว่าตัวในคลิปคือ Pileated Woodpecker อาศัยอยู่ในป่าภาคตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือที่ เป็นนกหัวขวานที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ

นกหัวขวานอาศัยอยู่ในป่าทั่วโลก ยกเว้นออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และมาดากัสการ์ พวกมันมีประมาณ 200 ชนิด เฉพาะในประเทศไทยพบได้ประมาณ 36 ชนิด และมี 2 ชนิดที่หายสาบสูญไปนานกว่า 50 ปีแล้ว นั้นคือ คือ นกหัวขวานอิมพีเรียล (Campephilus imperialis) กับนกหัวขวานปากงาช้าง (C. principalis) ซึ่งเป็นนกหัวขวานขนาดใหญ่ที่สุดในโลก 2 ชนิด ..และนี่คือข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ของเจ้านกในคลิปครับ

ฉลาดสุด อินทรีที่อยู่ในกรง ใช้เหยื่อชิ้นเล็กเพื่อตกนกนอกกรง