เรื่องราวของ ‘พายุไซโคลนโบลา’ พายุครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่

เมื่อราว 52 ปีก่อน โลกได้เจอกับเหตุการณ์พายุที่รุนแรงและอันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์ มันเป็นพายุที่เกิดขึ้นในเอเชียใต้ สร้างหายนะครั้งใหญ่ให้กับเมือง และสังหารผู้คนอย่างน้อย 5 แสนคน

พายุไซโคลนโบลา
Advertisements

ในเดือนพฤศจิกายน 1970 พายุไซโคลนโบลา ได้พัดถล่มปากีสถานตะวันออก (ปัจจุบันคือบังกลาเทศ) ซึ่งเป็นจังหวะที่น้ำขึ้นสูง พายุได้กระตุ้นให้เกิดคลื่นขนาดใหญ่ มันกวาดล้างผู้คนหลายแสนคนในพื้นที่ต่ำไปทั้งหมด โดยก่อนหน้านี้ พายุไซโคลนขนาดเล็กได้ถล่มพื้นที่นี้ ในเดือนตุลาคม 1970 โดยมีผู้เสียชีวิต 300 คน

หายนะที่แท้จริงเริ่มต้นในวันที่ 8 พฤศจิกายน 1970 .. พายุโคลนโบลา มาถึงบริเวณอ่าวเบงกอล และกำลังมุ่งหน้าขึ้นฝั่ง แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้แจ้งคำเตือนใดๆ แก่ประชาชน เพราะพวกเขาคิดว่าประชาชนจะย้ายไปยังพื้นที่ปลอดภัย (หรืออาจไม่ได้สนใจ) เนื่องจากพายุก่อนหน้าที่เพิ่งผ่านไป

หายนะที่สมบรูณ์แบบ

สิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็คือพายุมีความเร็วลมถึง 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (บางรายงาน 225 กม. / ชม ) มันพร้อมจะพัดพาทุกสิ่งที่มันขวางทาง

นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลงคือ “การตอบสนองอย่างเชื่องช้าของรัฐบาลปากีสถาน” พวกเขาไม่แยแสต่อความทุกข์ทรมานของผู้ประสบภัยพายุไซโคลน อีกทั้งการระดมสิ่งของบรรเทาทุกข์จากนานาชาติที่ล่าช้า ทำให้เกิดเป็นหายนะที่สมบรูณ์แบบ

Advertisements

รายงานส่วนใหญ่แสดงให้เห็นว่าผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 300,000 คน แต่การประมาณการคาดว่าตัวเลขที่แท้จริงมีอย่างน้อย 500,000 คน เพราะการเสียชีวิตที่เจ้าหน้าที่บันทึกไว้มาจากคนของรัฐบาล ทำให้ตัวเลขดูน้อยกว่าที่เห็น”

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าบันทึกดังกล่าว ได้ระบุจำนวนประชากรในภูมิภาคน้อยกว่าที่คิดมาก เนื่องจากการเก็บข้อมูลที่ไม่เที่ยงตรงและอัตราการเกิดที่สูงมาก อีกทั้งจำนวนแรงงานที่เดินทางเข้าออกจำนวนมาก จำนวนผู้สูญเสียที่อยู่อาศัยมีมากถึง 50 ล้านคน ซึ่งเสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย ไร่นา อุปกรณ์การเกษตร ถูกทำลายเรียบจากพายุ

เมื่อทั้งหมู่บ้านและไร่นาถูกลมพัดทำลาย โรคเช่นอหิวาตกโรคและไทฟอยด์ก็ตามมาเนื่องจากศพมนุษย์และสัตว์จำนวนมากที่กลบฝังไม่ทัน

Advertisements

อ่าวเบงกอลเป็นแหล่งกำเนิดสำหรับพายุไซโคลนร้ายแรงและพายุทำลายล้างอื่น ๆ หลังจากพายุโบลา ชายฝั่งที่ราบต่ำของบังกลาเทศซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คน 30 ล้านคน และทางตะวันออกของอินเดียถูกพายุไซโคลนที่คร่าชีวิตผู้คนหลายแสนคนถล่มไปหลายครั้งในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

และนี่คือเรื่องราวความน่ากลัวของพายุ ซึ่งโบลาถูกจัดให้เป็นเหตุการณ์จากพายุที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ ยังไงถ้าน้าๆ ชอบเรื่องนี้ก็แชร์ไปให้น้าท่านอื่นได้อ่านกัน

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น