ปลากัดหัวงู สัตว์เฉพาะถิ่นหายากและใกล้สูญพันธุ์

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าชื่อเรียกปลากัดชนิดนี้คือ "Snakehead betta" ตัวผมเองไม่แน่ใจว่าจะเรียก ปลากัดช่อนหรือปลากัดหัวงูดี แต่ขอเรียก "ปลากัดหัวงู" เลยก็แล้วกัน โดยตามข้อมูลปลากัดชนิดนี้ใกล้สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้ว

ปลากัด

สำหรับปลากัดหัวงู หรือ Snakehead betta (Betta channoides) มันเป็นเช่นเดียวกับปลากัดทั่วไป ตรงที่ความดุร้ายและโจมตีปลาชนิดอื่นรวมถึงพวกมันเอง เพียงแต่มีรายงานว่ามันค่อนข้างสงบกว่า เมื่อเทียบกับปลากัดส่วนใหญ่

ปลากัดชนิดนี้ตัวผู้จะมีสีสดกว่าตัวเมียมาก โดยปกติแล้วตัวผู้จะมีลำตัวสีน้ำตาลแดงและครีบสีน้ำตาลเข้ม ครีบหาง ครีบท้องมีขอบสีขาว ตัวเมียมีความหมองคล้ำกว่าอย่างเห็นได้ชัด มีขนาดประมาณ 5 เซนติเมตร และมีรูปร่างเรียวยาว

เทียบความแตกต่างระหว่างตัวผู้กับตัวเมีย

ปลากัดหัวงู มีปากที่ใหญ่เป็นพิเศษ ซึ่งพัฒนาขึ้นมาจากวิธีการผสมพันธุ์และเลี้ยงลูกเอาไว้ในปาก (mouthbrooder)

น่าเสียดายที่ปลากัดที่พิเศษและสวยงามเช่นนี้ หาได้ยากมากในธรรมชาติ เพราะนอกจากจะเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของเกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซีย ยังพบได้เฉพาะในลุ่มแม่น้ำมหาคัม (Mahakam River) ในจังหวัดกาลิมันตัน

คลิปปลากัดหัวงู ..Snakehead betta

Advertisements

ปลากัดหัวงูในฐานะสัตว์เลี้ยง?

เนื่องจากเป็นปลากัดที่แปลกตาและสวยงาม มันจึงมักถูกจับมาเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง ในธรรมชาติ มันเป็นปลาที่ชอบอยู่บริเวณลำธารน้ำตื้น ที่มีน้ำสีน้ำตาลที่เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งจะพบพวกมันซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางรากพืชและเศษใบไม้

หากต้องการเลี้ยงปลาชนิดนี้ จำเป็นต้องเตรียมน้ำที่เหมาะสม อุณหภูมิ 23 – 30 °C / ค่า pH 4.0 – 6.5 / ความกระด้างของน้ำ 18 – 90 ppm เป็นปลาที่เหมาะที่จะเลี้ยงเดี่ยว แต่ก็สามารถเลี้ยงหลายตัวได้ เพียงแต่ไม่ค่อยเหมาะ เพราะอาจเกิดการปะทะกันได้ ในตู้ควรมีเศษใบไม้แห้งเพื่อให้ใกล้เคียงธรรมชาติ และเช่นเดียวกับปลากัดชนิดอื่นๆ มันชอบแสงสลัว

เอาล่ะขอพูดปิดท้ายเล็กน้อย .. สำหรับปลากัดหัวงู หรือ Snakehead betta ที่เป็นปลาป่าแท้ๆ อาจจะหายากสักหน่อย แม้แต่ในตลาดปลาสวยงามก็ตาม แต่ดูเหมือนปลาชนิดนี้ จะมีชนิดที่คล้ายกันอยู่ มันถูกเรียกว่า Strawberry Betta ญีปุ่นเรียกเซบูคุ (Sebuku) มันเป็นปลาที่อยู่ในถิ่นเดียวกับปลาช่อนหัวงู พวกมันทั้งคู่มีขนาดและวิธีเลี้ยงที่เหมือนกันเลย … ยังไงถ้าอยากเลี้ยงก็ลองหากันดู

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements