5 สุดยอดสวิมเบท ที่ต้องหามาติดกล้องให้ได้

เรื่องนี้ความรู้มาเต็ม เชื่อว่ามีน้าจำนวนมาก เข้าใจว่า Swimbaits มันคือเหยื่อคล้ายๆ ปลา ที่ว่ายน้ำ หรือบางคนเรียกว่าปลาบั้งอะไรพวกนี้ และส่วนใหญ่ตัวจะใหญ่ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช้แบบนั้น คำว่า Swimbaits จะรวมไปถึงปลายางด้วย เอาล่ะเดี๋ยวไปดูกันว่ามีแบบไหนบ้าง

เหยือปอม

5 สุดยอดสวิมเบท ที่ต้องหามาติดกล้องให้ได้ ดูรายละเอียดแต่ละตัวได้ที่

 

 

1. Solid Body (Paddle Tail Swimbaits)

Advertisements

เหยื่อปอม เห็นภาพน่าจะนึกออกนะครับ เพราะมันเป็นวิธีการใช้ปลายางที่คนไทยนิยมมากที่สุด มันเลยง่ายที่สุด วิธีการนี้มักจะใช้กับเหยื่อหน้าตาประมาณนี้ อย่าง Zman Minnowz + หัวจิ๊ก
• ข้อเสียของวิธีการนี้คือโอกาสที่ตัวเบ็ดจะติดปากปลาน้อย แต่ก็มีผู้ผลิตหลายเจ้าเพิ่มตัวเบ็ดที่ท้องลงอีกตัวก็มี และแอคชั่นแข็งๆ หน่อย เมื่อเทียบกับ Swimbaits แบบอื่นๆ เพราะส่วนใหญ่จะส่ายแต่หาง
• ข้อดีของวิธีการนี้คือ เหยื่อจะแข็งแรง เพราะอย่างน้อยก็มีครึ่งตัวที่ถูกดามด้วยตัวเบ็ด และก็ใช้งานจ่ายอีกด้วย

 

2. Multi Jointed (Hard Body Swimbaits)

ประเภทนี้ก็จะตรงตามที่น้าๆ เข้าใจกันครับ มันคือ Swimbaits ที่หน้าตาเหมือนปลา ตัวก็ใหญ่ๆ ด้วย ความที่เป็น Multi Jointed นั้นคือ มีมากกว่า 2 ท่อน นักตกปลาบ้านชอบเรียกว่าปลาบั้ง ปกติแล้วเหยื่อหลายท่อนแบบนี้ หาไม่ได้ยาก และยังมีแบบราคาถูกด้วย แต่มักจะเชื่อมต่อด้วยผ้า หรือเชือก ไม่ก็ต่อด้วยเดือย ซึ่งความแข็งแรงต่ำ ไม่สามารถใช้งานหนักๆ ได้ ซึ่งขัดกับวัตถุประสงค์ของเหยื่อแบบนี้
เหยื่อปอม โดยธรรมชาติของ Multi Jointed เป็นเหยื่อที่มีแอคชั่นส่ายรัวๆ นึกภาพดูดีๆ นะครับ ส่ายซ้ายขวาสั้นมาก  และเร็วรัว หากถามว่าเหยื่อแบบนี้ดูเป็นธรรมชาติหรือเปล่า ..? หากถามผม คงต้องบอกว่าแม้แอคชั่นจะดูดี ตืนตา แต่ถ้าเรื่องปลากินและความแข็งแรง ยังสู้อีกแบบไม่ได้
• ข้อเสีย ถ้าเป็นของดีจะแพงมาก และหากเป็นของถูกที่ต่อด้วยผ้า จะพังง่าย และมีแอคชั่นที่ดูกระชาก เพราะการส่ายที่เร็ว ปลาอาจจะกลัวมากกว่าที่จะโจมตี
• ข้อดี ถูกครับ ร้อยสองร้อย ก็มี ถ้าต้องการของถูก ในบ้านเรามีให้เลือกใช้มากมาย ส่วนใหญ่ เอาไปใช้ตอนสาดอาหารก็สบายใจดี

 

3. Glide Baits (Hard Body Swimbaits)

หน้าตาของเหยื่อประเภทนี้คือ การเชื่อมต่อแค่ท่อนเดียว ผู้ผลิตเหยื่อคุณภาพสูง มักจะเลือกผลิตเหยื่อแบบนี้ เพราะมันแข็งแรงกว่า ดูเป็นธรรมชาติ และมีแอคชั่นที่มาตฐานกว่า มันมีระยะการว่ายเป็นตัว S ที่เรียกว่า S-shaped หรือ S-Swimming ที่กว้างกว่า Multi Jointed มาก มันจึงดูนุ่มนวลกว่า เป็น Hard Body Swimbaits ที่ใช้งานได้จริงในบ้านเรา
อย่างที่บอกเอาไว้ โดยธรรมชาติแล้ว เหยื่อแบบนี้จะว่ายกว้าง และยาวกว่า มันจะดูนุ่มนวล และดูเนือยๆ กว่า หรืออีกอย่างคือเป็นเหยื่อที่ดูอ่อนแอกว่า ความกว้างในการว่าย สามารถดูได้จากความยาว ของเหยื่อ ยิ่งเหยื่อตัวยาว มันก็ยิ่งว่ายกว้างมากขึ้น บางตัวอาจจะต้องใช้ระยะการส่าย ซ้ายขวามากกว่าครึ่งเมตร ซึ่งเป็นแอคชั่นที่สวยมาก แต่ไม่ได้หมายความว่าปลาจะกินดี

ความยาวที่เหมาะสมสำหรับเหยื่อประเภทนี้คือ มากกว่า 9cm+ ทำไมถึงเล็กกว่านี้ไม่ได้ ..?
ถ้าเล็กกว่านี้ เหยื่อจะว่ายถี่แทนที่จะว่ายอย่างนุ่มนวล นี่คือข้อจำกัดของเหยื่อประเภทนี้ เรื่องนี้ผมถูกถามบ่อยมาก ทำไมไม่ทำ SnowShoe95 ให้ตัวเล็กๆ และนี่คือเหตุผล

Advertisements

✅  Best Glide Baits : SnowShoe95 คลิก!!

ข้อเสีย : เหยื่อแบบนี้ส่วนใหญ่แพง ไม่ค่อยเจอจีนทำต่อผ้าราคาถูกออกมาขายเท่าไร
ข้อดี : ใช้งานได้จริงในบ้านเรา สามารถใช้ลากข้างตริ่งชิดๆ ได้ หากเป็นตัวที่ Slow-Glider อย่าง SnowShoe95 และที่สำคัญเหยื่อแบบนี้ สามารถเล่นได้หลากหลายเทคนิค

.. ถ้าเป็นสายปลาบ่อ กระพง เก๋า หมอ
บอกได้เลย #ของมันต้องมี #สายปลากะพง #อ่านรีวิวเพิ่มเติม

Advertisements

 

4. Full Body (Soft Swimbaits)

ผมว่าเป็นเหยื่อที่ดีจริงๆ นั้นละ แต่บ้านเราเห็นได้ค่อนข้างน้อย จึงไม่สามารถฟันธงว่าสามารถใช้งานในบ้านเราได้ถึงระดับไหน วิธีใช้คล้ายๆ กับ Solid Body ที่พูดถึงไปก่อนหน้า แต่ตัวเหยื่อจะเหมือนปลาเลย แต่เอาจริงๆ อย่าไปหวังว่าจะว่ายส่ายเหมือนปลานะครับ ถ้าเรื่องส่ายสวยๆ ยังสู้ Glide Baits ไม่ได้

เหยื่อประเภทนี้ ถูกสร้างออกมาให้สามารถใช้งานได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะต่อหัวจิ๊ก เหมือนที่บ้านเราชอบใช้ หรือจะเกี่ยวตัวเบ็ดเดียวที่หัว โยนลงไปเลยก็มี หามาลองใช้ดูครับ ตัวเล็กๆ หายากหน่อยนึง ส่วนใหญ่ 5 นิ้วขึ้นไป และมีให้เลือกแบบที่มีตัวเบ็ดติดมาด้วยด้วยนะ

 

5. Top Hook (Soft Swimbaits)

ถ้าพูดถึง Top Hook ในบ้านเราผมนึกถึงปลายางสตอม ก่อนเลยแหะ เพราะเจ้านี้ต้องบอกว่า ของมันต้องมีอย่างแท้จริง วันดีคืนนี้ กินแต่มันก็มีนะบอกเลย แค่ตีออกไป แล้วลากกลับมาโง่ๆ ก็รู้เรื่องแล้ว

 

✅ เอาล่ะก็ขอจบเพียงเท่านี้ น้าๆ สามารถอ่านรีวิวเหยื่อสวิทเบทอื่นได้ คลิก
✅ หรือเข้าไปดูเหยื่อของแมวบ้าได้ในร้านค้าเฟสบุค คลิก..!! แน่นอนสอบถามได้ทาง inbox เช่นกัน

Advertisements