วันเสาร์, พฤษภาคม 30, 2020
หน้าแรก บทความพิเศษ เทคนิคตกปลาด้วย No Sinker Rig ฉบับชาวบ้าน

เทคนิคตกปลาด้วย No Sinker Rig ฉบับชาวบ้าน

No Sinker Rig บางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อเรียกนี้มาบ้างแล้ว บางคนอาจจะเคยใช้แต่ก็ไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไรเหมือนกัน โดยเจ้าวิธีตกแบบนี้ จัดอยู่ในกลุ่มการตกปลาแบบ UL หรือ Finesse ซึ่งมักเป็นเหยื่อที่มีน้ำหนักเบา แต่ไม่ได้หมายความว่า “No Sinker Rig” จะต้องมีเหยื่อขนาดเล็กเสมอไป แน่นอนว่าน้ำหนักก็เช่นกัน หากใช้เหยื่อตัวใหญ่ ถึงจะเป็น No Sinker Rig เหยื่อก็หนักอยู่ดี เอาล่ะเดี๋ยวมาดูวิธีการใช้กันดีกว่า

เกี่ยวกับ No Sinker Rig

จริงๆ แล้วปกติผมเองก็ไม่ค่อยได้ใช้วิธีตกปลาแบบนี้สักเท่าไร เพราะมันจะมีเงื่อนไขเฉพาะเจาะจงอยู่บ้าง โดย No Sinker Rig เป็นวิธีการตกปลาที่ใช้เหยื่อยางกับตัวเบ็ดเท่านั้น ด้วยวิธีนี้น้ำหนักเหยื่อจะค่อนข้างเบา โดยเฉพาะกับนักตกปลาชาวไทยที่ชอบใช้เหยื่อที่มีขนาดเล็ก ยิ่งทำให้ No Sinker Rig เป็นวิธีตกปลาที่ต้องใช้อุปกรณ์ที่สามารถตีเหยื่อขนาดเล็กได้ดี

No Sinker Rig ประกอบด้วยอะไร

สิ่งที่ประกอบเป็นเทคนิคที่เรียกว่า No Sinker Rig หากนับเฉพาะปลายสาย จะมีแค่ 2 อย่าง คือ
1. เหยื่อยาง (Soft Plastic Baits)
2. ตัวเบ็ด (Hook)
หลักๆ ก็มีแค่นี้ จะว่าไปวิธีนี้ก็ดูเหมือนจะประหยัดดีอะนะ เดี๋ยวผมจะขยายความของ สิ่งที่ใช้ประกอบปลายสายของ No Sinker Rig ต่อนะ
**คลิกเพื่ออ่านเรื่องของตัวเบ็ด

1. เหยื่อยาง (Soft Plastic Baits)

ใช้แบบไหน..? เรื่องนี้บอกตรงๆ ไม่มีรูปแบบจำกัดตายตัว จะเป็นหนอนยางหรือปลายาง หรือจะกบ กุ้งยาง ก็ได้ทั้งนั้น ถ้าเป็นคนไทยก็น่าจะชอบใช้พวกปลายาง หนอนยางตัวเล็กๆ กัน
แต่สิ่งทีน้าๆ ต้องทราบอีกอย่างคือเหยื่อที่น้าๆ เลือกใช้ เป็นแบบ “จม” หรือ “ลอย” เพื่อจะได้เลือกใช้ได้ถูกว่าจะใช้กับปลาผิวน้ำหรือจมน้ำ
**ตามความเห็นผม (จะใช้ตามก็ได้) หากจะตกปลาผิวน้ำ เลือกตัวใหญ่ไว้ก่อน 3 นิ้วขึ้นไป

2. ตัวเบ็ด (Hook)

ความจริงแล้ว No Sinker Rig เป็นเพียงวิธีการที่ใช้อธิบายว่าตกปลาโดยไม่มีการถ่วงน้ำหนักใดๆ เรื่องการใช้ตัวเบ็ดจึงไม่ได้มีจำกัดแต่อย่างใด น้าๆ สามารถใช้เทคนิคที่เรียกว่า Rig ที่มีอยู่มากมายมาดัดแปลงใช้ได้ เช่นผมตกด้วยเทคนิค Texas Rig ก็จะใช้ตัวเบ็ด Carolina Rig Hook ไม่ก็ Worm Hook แล้วมาต่อโดยไม่ใช้ตะกั่วถ่วง มันก็กลายเป็น Texas Rig แบบ No Sinker Rig

ตัวอย่าง No Sinker Rig

เดี๋ยวผมจะแสดงตัวอย่างสำหรับสิ่งที่เรียกว่า No Sinker Rig ที่ใช้เทคนิค Texas Rig ให้น้าๆ ได้ดูกันนะ โดยเหยื่อที่ผมใช้เป็นตัวอย่างคือ Z-Man 3” (MinnowZ)

เริ่มด้วยตัวเบ็ดและเหยื่อ ผมเลือกใช้ตัวเบ็ดที่นิยมใช้กับ Texas Rig ถ้าตกปลาใหญ่หน่อย ก็เลือกตัวแข็งๆ หน่อยนะ

ขั้นตอนเกี่ยวเหยื่อเหมือน Texas Rig ทุกประการ ถ้าทำเป็นอยู่แล้วไม่ต้องดูก็ได้นะ

วัดตำแหน่งที่ตัวเบ็ดจะเจาะผ่านตัวเหยื่อ แถวๆ กลางตัว

เรียบร้อย จากนั้นก็เอาไปต่อกับสาย แล้วเอาไปโยนได้ ง่ายๆ เลยใช่เปล่า

ก็อย่างที่เห็น No Sinker Rig จะมีอุปกรณ์ปลายสายไม่มาก เทคนิคเลยน้อย หลักๆ อยู่ที่การเลือกเหยื่อ ขนาด หรือวิธีการต่อที่ชอบแค่นั้น

เอาไปตีที่ไหนดี..?

ว่ากันว่าเทคนิค No Sinker Rig จะทำให้เหยื่อดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด แต่ผมว่าเหยื่อปลอมก็คือเหยื่อปลอมอะนะ จะดูเป็นธรรมชาติได้ไง มันก็แค่ทำให้เหยื่อมีแอคชั่นต่างไปจากการทำมีน้ำหนักถ่วงเฉยๆ ถ้าต้องไปเจอปลาที่กัดเหยื่อจมเร็ว วิธีนี้ไม่ได้ผล ถ้าต้องไปเจอปลาที่ต้องทำระยะ วิธีนี้ก็ไม่ผลเช่นกัน เพราะถึงไงก็ตีไม่ถึง ..การใช้เทคนิคนี้ต้องอ่านหมายกันหน่อย
– เห็นปลาวนเวียนข้างตลิ้งหรือเปล่า..? ถ้ามีก็น่าเอามาใช้ เพราะยังไงก็ไม่ต้องตีไกล
– ถ้าปลาไล่ผิวน้ำระยะไม่ไกล ลองเอามาใช้ดู อาจะได้ผล โดยเฉพาะกะพง
– ถ้าต้องการลากผ่านดงหญ้า พืชน้ำ เพื่อตกปลาผิวน้ำ แนะนำใช้ Texas Rig แบบ No Sinker Rig

ก็อย่างที่เห็น หากไม่นับการเอาไปใช้ตีสุ่มตีมั่วหาปลาแบบทั่วไป การตกปลาแบบ No Sinker Rig จะเหมาะกับบางสถานะการณเท่านั้น จริงๆ ผมว่ามันเหมาะกับการตกแบบ Finesse ที่เดินมองหาเป้าหมายใกล้ๆ ตัว แล้วทอยไป หวังผลที่จะโดนกัดในทุกๆ ไม้มาก ..สุดท้ายคือจะเอาไปใช้ยังไงอยู่ที่ตัวน้าๆ ต้องทดสอบกันดู

…สู้ๆ และขอให้สนุกกับการตกปลา

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,879แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เปิดวาร์ป 10 ไอดอลสาวแห่งวงการตกปลาเมืองไทย

สีสันวงการตกปลาแบบชายอกสามศอกอย่างเราๆคงมีความสุขมากถ้ามีสาวๆมานั่งตกปลาเป็นเพื่อน แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้วสาวๆ นักตกปลามืออาชีพเมืองไทย ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก วันนี้ผมขอแนะนำ 10 Idol สาวนักตกปลา มืออาชีพ เริ่มกันเลย

หนุ่มฝ่าเคอร์ฟิวตกปลาโดดน้ำหนี จมน้ำดับ

วันที่ 28 พ.ค.63 ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมตรวจสอบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำ บริเวณอ่าวพัทยา ช่วงสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ที่เกิดเหตุห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลกำลังนำศพนายบุญถิ่น ดอนหาว อายุ 41 ปี ขึ้นจากทะเลมายังฝั่ง ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และหลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสน ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ
error: Alert: Content is protected !!