‘อินทรีหัวขาว’ เคยเจอหายนะเพราะ DDT ตอนนี้พวกมันเจอกับพิษตะกั่วจากกระสุนปืน

ประชากรนกอินทรีหัวขาวค่อยๆ ฟื้นตัวจากหายนะจนถึงจุดที่มั่นคงมากขึ้น หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐสั่งห้ามใช้ DDT ในปี 1972 แต่ตอนนี้พวกมันกำลังเจอกับปัญหาใหม่ ที่ส่งผลให้จำนวนของนกอินทรีหัวขาวลดลงอย่างต่อเนื่อง นั่นคือพิษตะกั่วจากกระสุนปืน

อินทรีหัวขาว

ผลการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ใน Journal of Wildlife Management พบว่าแม้ตอนนี้จะมีนกอินทรีหัวขาวเพิ่มขึ้น แต่เพราะพิษจากการกินซากศพหรือส่วนที่ปนเปื้อนด้วยสารตะกั่ว ได้ลดอัตราการเติบโตของประชากรนกอินทรีหัวขาวลงจาก 4% เป็น 6% ต่อปี ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ผลลัพธ์สามารถช่วยให้ความรู้และแจ้งนโยบาย เกี่ยวกับการเลือกกระสุนสำหรับนักล่าสัตว์ เนื่องจากมีกระสุนที่เป็นทองแดงอยู่ แม้ว่าระยะหลังจะมีกระสุนเหลือน้อยก็ตาม “แม้ว่าประชากรจะดูเหมือนฟื้นตัวแล้ว แต่อาจมีการรบกวนเกิดขึ้นซึ่งอาจทำให้นกอินทรีลดลงอีกครั้ง” Krysten Schuler ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิจัยในภาควิชาสาธารณสุขและระบบนิเวศน์ของมหาวิทยาลัย Cornell และผู้เขียนอาวุโสด้านการศึกษากล่าว

การสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ไวรัสเวสต์ไนล์ และโรคติดเชื้ออื่นๆ ล้วนเป็นภัยคุกคามที่อาจส่งผลต่อความยืดหยุ่นของนกอินทรีหัวขาว และทำให้จำนวนประชากรลดลง

ในขณะที่จำนวนนกอินทรีหัวขาวใน 48 รัฐตอนล่างเพิ่มขึ้นสี่เท่าระหว่างปี 2009 – 2021 ตามรายงานของ US Fish and Wildlife Service ปี 2021 การค้นพบในปัจจุบันเกี่ยวกับผลกระทบของตะกั่วต่อนกอินทรี ชี้ให้เห็นถึงผลลัพธ์เชิงลบที่อาจเกิดขึ้นสำหรับสายพันธุ์อื่น

นักล่าสัตว์หลายคน “ตัดแต่ง” กวางหรือสัตว์ที่พวกเขายิงด้วยกระสุนตะกั่ว แล้วทิ้งอวัยวะที่ปนเปื้อนบางส่วนไว้ตรงที่สัตว์ตาย เป็นที่ทราบกันดีว่านกอินทรีหัวขาวจะไล่ตามซากเหล่านี้ แต่พวกมันไม่ใช่สัตว์ชนิดเดียวที่ทำเช่นนั้น กล้องส่องทางไกลได้แสดงให้เห็นว่า นกฮูกและอีการวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด เช่น โคโยตี้ จิ้งจอก หมี ก็เป็นนักล่าที่ตามมากินสิ่งที่นักล่าสัตว์เหลือทิ้งไว้

Advertisements
แม้ว่าจำนวนนกอินทรีทั้งหมดจะเพิ่มขึ้นทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือระหว่างปี 1990 – 2018 โดยแบบจำลองของนักวิจัยคาดการณ์ว่าการเสียชีวิตจากการกินตะกั่วเข้าไป ทำให้อัตราการเติบโตของประชากรนกอินทรีหัวขาวลดลง 4.2% (สำหรับตัวเมีย) และ 6.3% (สำหรับตัวผู้) ..และสำหรับผลกระทบนี้ ยังคงต้องคิดตามต่อไป ก่อนจะเริ่มคิดแผนรับมือ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements