วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด Why นักตกปลามืออาชีพใช้เบทคลาสติ้งในการแข่งขัน.?

Why นักตกปลามืออาชีพใช้เบทคลาสติ้งในการแข่งขัน.?

คำถามนี้ผมมีคำตอบในใจอยู่แล้ว เพียงแต่ผมต้องไปหาข้อมูลอ้างอิงจากเว็บต่างประเทศก่อน ^ ^ เดี๋ยวจะหาว่ามโนไปเอง หากน้าๆ สังเกตุดูตามรายการ TV หรือคลิปการแข่งขัน ตกปลา ของพวกมืออาชีพ จะเห็นว่านักตกปลามืออาชีพใช้ “เบทคลาสติ้ง” เข้าแข่งขันเสมอ ..ถามว่าทำไม..?  สปอนเซอร์เหรอ..? ส่วนหนึ่งใช่ แต่ไม่ทั้งหมด ผมไปหาข้อมูลที่โปรได้ตอบเอาไว้ในเว็บของอเมริกาแล้ว

คำถามนี้ผมมีคำตอบในใจอยู่แล้ว เพียงแต่ผมต้องไปหาข้อมูลอ้างอิงจากเว็บต่างประเทศก่อน ^ ^ เดี๋ยวจะหาว่ามโนไปเอง หากน้าๆ สังเกตุดูตามรายการ TV หรือคลิปการแข่งขัน ตกปลา ของพวกมืออาชีพ จะเห็นว่านักตกปลามืออาชีพใช้ “เบทคลาสติ้ง” เข้าแข่งขันเสมอ ..ถามว่าทำไม..?  สปอนเซอร์เหรอ..? ส่วนหนึ่งใช่ แต่ไม่ทั้งหมด ผมไปหาข้อมูลที่โปรได้ตอบเอาไว้ในเว็บของอเมริกาแล้ว

ความเห็นของโปร ทำไมถึงเลือกใช้เบท

1. สายไม่ตีเกลียวอย่างแน่นอน และถึงแม้รอกสปินคุณภาพสูงแค่ไหน ก็มีโอกาสที่สายจะตีเกลียวได้ และมันจะเป็นปัญหาร้ายแรงมากๆ ในการแข่งขัน
2. สามารถใช้สายที่มีขนาดใหญ่ได้ เพราะโดยธรรมชาติ รอกเบทสามารถใช้สายได้ใหญ่กว่าสปิน ในขณะที่รอกสปินหากใส่สายใหญ่จะใช้งานได้ไม่ดี (ตีไม่ออก) และยังสามารถใช้เหยื่อที่หลากหลายกว่า สามารถรองรับน้ำหนักเหยื่อได้มากกว่า
3. เบทมีน้ำหนักโดยรวมเบากว่า ในขณะที่มีพาวเวอร์มากกว่า และเบทใช้งานได้ดีมาก แม้จะเป็นคันที่สั้นเพียง 6 ฟุต ในขณะที่สปินจะทำงานได้ดีที่ความยาวมากกว่า
4. ความคล่องตัวและความแม่นยำของเบทมีมากกว่า หากคนที่ใช้ได้ทั้งสปินและเบท ถ้าต้องการความแม่นยำ และแน่นอน จะต้องเลือกใช้เบท ด้วยโครงสร้างที่ถูกทำมาเพื่อความแม่นยำอยู่แล้ว และด้วยเหตุผลนี้เบทสามารถตีไปยังพื้นที่ๆ สปินไม่สามารถทำได้ หรือทำได้ไม่ดี

maxresdefault

 

คำแนะนำเกี่ยวกับเบท

1.เบทคาสติ้งใช้งานได้ยาก การเรียนรู้ที่จะใช้งานมันให้ดี เป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำได้ภายใน 1 วัน ด้วยเหตุนี้คนส่วนใหญ่ ที่เพิ่งใช้เบทเป็นครั้งแรก จะมีแนวโน้มที่จะเลิกใช้ไปซะก่อนที่จะใช้เป็น เนื่องจากต้องใช้ความอดทน แต่ก็ขอให้พยายามเรียนรู้ เพราะเบทมีความสำคัญในการตกปลาประเภท Bass (รวมปลากระพง)
2. น้ำหนัก และสาย โดยปกติรอกเบทได้รับการออกแบบให้โยนเหยื่อที่มีน้ำหนัก ¼ oz (7 กรัม) ขึ้นไป ซึ่งถือเป็นการใช้งานเหยื่อที่ดีที่สุด และคันเบทที่ทำงานได้ดีคือ 10-17 lb ขึ้นไป

สุดท้ายก็อยู่ที่ต้องการใช้ตกปลาอะไร เหตุที่ใช้เบท เหตุผลหลักๆ ก็เป็นความแน่นอน ตกปลาที่มีขนาดใหญ่ได้ และรวดเร็วกว่า เพราะยังไงซะถ้าเป็นการแข่งขันใหญ่ คงไม่มีใครมาเล่นเบรคหวานๆ หรือค่อยๆ ตีอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม เรียนรู้เรื่องรอกสปินนิ่งแบบง่ายๆ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!