เบทคาสติ้ง ตีแล้วฟู่ โทษรอกหรือโทษตัวเอง

ตีแล้วฟู่บ่อยๆ น้าโทษอะไรกันระหว่างรอกหรือตัวเองน้าเอง แน่นอนว่ารอกมีส่วน แต่บอกได้เลยว่าหากน้าโทษรอก น้าจะไม่สามารถพัฒนาฝีมือการใช้อุปกรณ์เบทคลาติ้งได้ เพราะอะไรน่ะเหรอ..? ก็เพราะว่าน้าคิดว่ามีฝีมือดีมากพอแล้ว จึงไม่คิดฝึกเพิ่มเติม จริงๆ แล้วที่ผ่านมาเวลาผมออกไปตกปลาตามที่ต่างๆ ก็มักจะเห็นน้าหลายๆ คนที่ตีฟู่และยังมองไม่เห็นข้อผิดพลาดพื้นฐาน ซึ่งในเรื่องนี้ผมจะขอเอามาเขียนได้อ่านกัน

 

วิธีจับเบทคาสติ้งที่ผิด
ไม่เกี่ยวกับคำว่า ถนัดหรือไม่ถนัดนะครับ เพราะการจับอุปกรณ์อย่างเบทคาสติ้งให้ถูกวิธี จะเป็นพื้นฐานของทุกๆ อย่างในการตกปลาด้วยอุปกรณ์แบบนี้ ซึ่งผมเองเห็นน้าบางท่านจับผิดกันอยู่ โดยเฉพาะมือใหม่ แนะนำว่าถ้าไม่ถนัด ก็ต้องฝึกให้ถนัดนะครับ โดยวิธีจับที่บอกต่อไปนี้เป็นวิธีจับที่เหมาะสม น้าจะสามารถใช้เทคนิคการตีต่างๆ ได้ดี

เปิดมาด้วยวิธีจับที่ผิด และอยากจะบอกว่าเจอบ่อยด้วย ใครจับอุปกรณ์แบบนี้ หรือประมาณนี้เลิกนิสัยด่วน นอกจากจะให้กำลังงัดที่ไม่ดีแล้ว ยังทำให้ควบคุมรอกได้แย่มากด้วย

การจับแบบธรรมดา สำหรับการตี – อัดปลา
อันนี้เป็นวิธีจับที่เหมาะสำหรับเบทคาสติ้งนะครับ สามารถจับแบบนี้ได้ทั้งรอกหยดน้ำและกลม แต่รอกตัวใหญ่มากก็ไม่ไหวนะถ้ามือเล็ก สังเกตตำแหน่งนิ้วโป้งที่จะอยู่ตรงตำแหน่งใกล้สปูนตลอดเวลา จุดนี้จะช่วยให้สามารถควบคุมการหมุน น้าต้องให้ความสำคัญกับ “นิ้วโป้ง” นี้ และฝึกมันให้เป็นธรรมชาติ อัตโนมัติ ในการควบคุม ไปจนถึงอ่านความเร็ว หรือสิ่งผิดปกติต่างๆ ในระหว่างที่สปูนหมุน และใช้มันหยุด หรือลดความเร็วสปูนลง

การจับแบบเกี่ยวรอก
การจับแบบนี้ไม่เหมาะที่จะจับเพื่อตีเหยื่อ แต่เป็นการจับหลังตีแล้วได้ เป็นการจับที่โฟกัสไปที่ตำแหน่งนิ้วชี้ ในการเก็บสายมาอย่างช้าๆ นิ้วชี้อยู่ล่างสาย ซึ่งจะช่วยให้รับรู้ความความรู้สึกได้มากยิ่งขึ้น เพราะนิ้วจะโดนสายโดยตรง และอยู่ในตำแหน่งที่พร้อมสู้ตลอดเวลาอีกด้วย

สังเกตลมฟ้าอากาศ
จำไว้ว่าตีแล้วฟู่ เริ่มต้นที่ตัวเองนะครับ เมื่อน้าเดินเข้าหมาย ก็ต้องดูที่ทิศทางลมซะก่อน “ถ้าไม่จำเป็นอย่าตีสวนลม ถ้ามีตำแหน่งยืนตีตามลมได้ก็ให้เลือกตรงนั้นก่อน” ถ้าต้องตีสวนลม สิ่งที่ต้องทำคือปรับแต่งหน่วงให้เหมาะสม ถ้าไม่รู้ว่าแค่ไหนถึงเหมาะสม ก็ปรับมันเยอะๆ ไว้ก่อน แล้วค่อยๆ ลดลงมาจนเหมาะสม

ฝึกตีเบาๆ บ่อยๆ จะมือเดียว หรือ สองมือก็ตามใจ
ไม่ได้เกี่ยวอะไรเลยที่การตีด้วยมือข้างเดียว จะเก่งกว่าคนตีด้วยการจับสองมือนะครับ ไม่จำเป็นต้องไปพยายาม การตีเหยื่อปลอมไม่ต้องออกแรงมาก และไม่ต้องตีทั้งแขน หากอธิบายจากคำพูดอาจจะยาก แนะนำให้มองดูคนตีเก่งๆ แล้วทำตาม วิธีการตีถ้าเหยื่อเบาอุปกรณ์เล็กใช้เพียงข้อมือก็ได้ แต่..!! การตีต้องไม่เกิดการกระชาก เพราะการกระชากจะเป็นปัญหาของเบทคาสติ้ง การฝึกไม่จำเป็นต้องฝึกที่บ่อ จะเป็นที่ห้องก็ทำได้ จินตนาการเอาเลย ตีลมไป อยากบอกว่าทำแบบนี้ พอไปเจอของจริง ก็จะทำได้ดีขึ้น

 

รู้จักอุปกรณ์ของตัวเอง
ขอเป็นหัวข้อสุดท้ายละกัน น้ารู้จักอุปกรณ์ที่ถืออยู่แค่ไหน มันอ่อน มันงอแบบไหน คันน่วมหรือเปล่า..? สายในสปูนมากน้อยแค่ไหน (สายในสปูนน้อย ตีง่าย แต่ระยะก็น้อยลง ) ถ้าจุสายมากเกินไป (ใส่สายจนพูนสปูน) หากพบว่ามากเกินไป ให้เอาออก เพราะจะทำให้ตีฟู่บ่อยมาก

สุดท้ายสิ่งที่อยากจะบอกน้าๆ เกี่ยวกับหัวใจของการใช้เบทคาสติ้งตีเหยื่อสำหรับผมคือ ตีครึ่งแขน (ใช้ข้อมือ+ศอก) แต่ไม่กระตุก และการสัมผัสด้วยนิ้วโป้ง สุดท้ายนี้ก็ขยันฝึก และอย่าไปโทษอุปกรณ์มากนะ เดี๋ยวมันจะน้อยใจ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ