วิกฤติเต่าทะเลในฟลอริดา ลูกเต่ารุ่นใหม่ทุกตัวเป็นตัวเมีย

สถานพยาบาลสำหรับเต่าทะเลในฟลอริดา กล่าวว่า.. เต่าทุกตัวที่พวกเขาทำการวิจัยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เป็นเต่าเพศเมีย นี่เป็นแนวโน้มที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก และสิ่งนี้อาจมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เต่าทะเล
Advertisements

อุณหภูมิของทรายที่ฝังไข่ จะมีผลต่อเพศของเต่าทะเล โดยปกติแล้วเต่าทะเลที่เป็นเพศผู้ ถือว่าเป็นส่วนน้อยอยู่แล้ว คิดเป็น 10 ต่อ 1 เมื่อเทียบกับเพศเมีย และเมื่อทรายร้อนขึ้น เต่าเพศผู้ก็ยิ่งน้อยลงไปเรื่อยๆ

Lucy Hawkes นักนิเวศวิทยาจากมหาวิทยาลัย Exeter ซึ่งกำลังศึกษาปรากฏการณ์นี้มาตั้งแต่ปี 2007..เขากล่าวว่า “เต่าทะเลมีทั้งหมด 7 สายพันธุ์ และพวกมันทั้งหมดจะสร้างเต่าเพศเมียมากขึ้นเมื่ออากาศอุ่นขึ้น”

ไข่เต่าทะเลที่ฟักในทรายที่ร้อนกว่า 88.8 องศาฟาเรนไฮต์ (31 องศาเซลเซียส) จะเป็นตัวเมีย ..ปรากฏการณ์นี้สามารถพบเห็นได้ทั่วโลก ซึ่งจากผลการศึกษาในปี 2018 พบว่า ร้อยละ 99 ของเต่าในออสเตรเลียตะวันออกเป็นเพศเมีย

Advertisements

ถ้าเต่าเพศผู้หมด..? นักชีววิทยา David Owens กล่าวกับ Washington Post ในปี 2018 ว่าภายในเวลาไม่กี่ทศวรรษ “ประชากรเต่าทะเลจะมีเพศผู้ไม่เพียงพอ” และการมีเพศผู้น้อยลง อาจนำไปสู่ความหลากหลายทางพันธุกรรมที่ย่ำแย่ในหมู่เต่าทะเล

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements