ปลาอายุ Ayu ไม่มีเพื่อน เทคนิคที่เป็นศาสตร์และศิลป์จึงเกิดขึ้น

ถ้าพูดถึง ปลาอายุ (Ayu) น้าๆ หลายคนน่าจะรู้กันว่ามันคือปลาอะไร แน่นอนผมรู้จักนิดหน่อย มันเป็นหนึ่งในปลาระดับสูงของญีปุ่น ในมุมมองของผม มันเป็นปลาที่เต็มไปด้วยศาสตร์และศิลป์ นี่เป็นการมองด้วยสายตาของนักตกปลา ที่สนใจและศึกษาเทคนิคการตกปลาอายุ และต้องยอมรับเลยว่าการตกปลาอายุด้วยคันเบ็ดมันเป็นเทคนิคที่เรียบง่ายแต่ก็ยากในเวลาเดียวกัน แถมมันยังเป็นปลาที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางการเกษตรของโลก ..คิดดูว่ามันเป็นปลาที่สำคัญขนาดไหน

ปลาอายุ

เทคนิคตกปลาอายุ โทโมซูริ (tomozuri)

ว่ากันว่าเทคนิคตกปลาอายุแบบนี้เกิดขึ้นมาเกือบ 500 ปีแล้ว มันถูกเรียกว่า “โทโมซูริ” (Tomozuri) หรือคำทั่วๆ ไปจะใช้ว่า Ayu-no-tomozuri ถ้าแปลตรงๆ เป็นภาษาอังกฤษเลยก็คือ “Ayu-no friend fishing” หรือก็คือ ปลาอายุ ไม่มีเพื่อนหรือพวกเดียวกันหลอกน่ะ

ด้วยนิสัยของปลาอายุ ที่สุดแสนจะห่วงที่อยู่มากๆ มันจะอยู่ของมันเพียงตัวเดียว นักตกปลาชาวญีปุ่นจึงใช้ประโยชน์จากสิ่งนี่เพื่อตกปลา ..หลักการณ์คือการเอาปลาอายุตัวอื่น มาเป็นตัวล่อ ให้นึกถึงปลายสายคันเบ็ดของเรา ปกติก็เป็นเหยื่อที่เราเลือกใช้ แต่สำหรับเทคนิคนี่คือเอาปลาอายุตัวเป็นๆ เนียล่ะ เป็นเหยื่อล่อ โดยเทคนิคนี้จะใช้คันเบ็ดที่ยาวเป็นสิบเมตร

แต่วิธีการนี้ต่างจากการใช้เหยื่อปลาเป็นเพื่อให้ปลาล่าเหยื่อเขามากินเหมือนทั่วๆ ไป มันเป็นการใช้ปลาอายุตัวอื่นไปก่อกวนปลาอายุเจ้าถิ่นให้โกรธ ออกมาขับไล่ผู้บุกรุก จนมันเองพลาดท่าโดนจับ และนี่คือที่มาของคำว่า Ayu-no friend fishing

ปลาอายุเป็นปลาที่กินสาหร่ายบนก้อนกรวดหรือหินในน้ำ ปลาแต่ละตัวจะพยายามรักษาพื้นที่ให้มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 ถึง 10 ฟุต เมื่อปลาอายุอีกตัวเข้ามาในเขตแดนของพวกมัน ก็จะเกิดการต่อสู้กับผู้มาใหม่เพื่อขับไล่ โดยจะโจมตีโจมตีที่ก้นของผู้มาใหม่ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นถ้าตะขอแขวนอยู่ใต้ท้องของผู้มาใหม่นี้? แน่นอนว่าต้องมีโอกาสดีที่ปลาเจ้าถิ่นตัวนี้จะติดเบ็ด!

ลักษณะปลาอายุที่ใช้เป็นตัวล่อ ให้ปลาอายุตัวอื่นเข้ามาติดกับดัก และนี่คือปลาอายุที่ติดตัวเบ็ด 3 -4 ทาง ตัวแขวนอยู่ใต้ตัวปล

ปลาอายุชอบอยู่ตามก้อนหิน พวกมันกินสาหร่ายบนโขดหินริมแม่น้ำ และมันก็กำลังเฝ้าดูว่าไม่มีปลาอื่นเข้ามาในพื้นที่ของพวกมัน (แม้แต่ตัวเดียว)
ปลาผู้มาใหม่ ที่ไม่มีวี่แววว่าจะจากไป (เพราะเราต้องการให้มันอยู่ตรงนั้น) ปลาอายุเจ้าของก้อนหินจะเฝ้ามองผู้มาใหม่
หลังจากมองอยู่สักพัก ผู้มาใหม่ไม่ยอมจากไป มันเริ่มสงสัยว่าผู้มาใหม่ต้องการต่อสู้หรือไม่..?
ผู้มาใหม่ไม่ยอมไป ตอนนี้มันเริ่มโกรธและพร้อมที่จะเข้าต่อสู้แล้ว
ปลาอายุเจ้าถิ่นจะโจมตีที่ท้อง ตูด หาง เพื่อขับไล่
หลังจากนั้นมันจะติดกับดักที่นักตกปลาทำเอาไว้

เอาล่ะแล้วนี่ก็เป็นวิธีการตกปลาอายุที่เป็นดังศาสตร์และศิลป์ และต้องบอกว่าเทคนิคนี่แทบไม่ได้เปลี่ยนไปเลย ที่จะเปลี่ยนคงเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีดีขึ้น เห็นคันเบ็ดตกปลาอายุ ราคาหลายหมื่น หรือเป็นแสนบาทก็มี เอาไว้ถ้ามีโอกาสได้ตก จะเอามาเล่าให้ฟังอีกที

เรื่องราวของปลาอายุ Ayu

ปลาช่อนงูเห่า มีพิษ กัดคนตายจริง ..?

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แหล่งที่มาbiwa.ne.jp
แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน