ปลาไหลนา ประโยชน์ล้น กินได้ เลี้ยงได้ สะเดาะเคราะห์ก็ยังด้าย

ไงล่ะจากหัวข้อ แค่นี้ก็รู้แล้วว่า "ปลาไหลนา" มีประโยชน์มากแค่ไหน กินก็อร่อย แถมถ้าเจอตัวสวยๆ เอาไปเลี้ยงตู้ ก็ได้ หรืออยากทำบุญสะเดาะเคราะห์ทำบุญก็ปล่อยปลาไหลนาได้ ซึ่งก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าถ้าปล่อยลงเจ้าพระยาพวกมันจะรอดหรือเปล่า วันนี้ผมเอาเรื่องของปลาไหลนามาให้น้าๆ ได้ดูกัน

ถ้าพูดถึงปลาไหนนา ในฐานะนักตกปลาอย่างผม บอกตรงๆ เคยตกได้นะ แต่แบบไม่ได้ตั้งใจจะตกมัน ถามว่ามันอร่อยเปล่า? ผมว่าอร่อยดี โดยเฉพาะตัวที่จับได้จากนาจริงๆ เคยมีอยู่ที ตกปลาอยู่แล้วมีชาวบ้านเขาดักปลาไหลด้วยวิธีใช้ท่อปักไว้ตามบ่อตามคันนา เขามาเก็บพอดี ก็เลยขอซื้อมาลองกินดู ..อยากบอกว่าอร่อยมาก!

กลับมาเรื่องปลาไหล

ปลาไหลนา หรือ ปลาไหลบึง (Asian Swamp Eel) เป็นปลาน้ำจืด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Monopterus albus มีรูปร่างเรียวยาวคล้ายงู ตามีขนาดเล็ก คอป่องออก มีอวัยวะช่วยหายใจอยู่ในคอหอยเป็นเส้นเลือดฝอย ซึ่งช่วยให้หายใจได้โดยไม่ต้องผ่านซี่กรองเหงือกเหมือนปลาทั่วไป และยังสามารถขุดรูในดินเพื่อจำศีลในช่วงฤดูร้อนได้ด้วย

ปลาไหลนา

เป็นปลาที่ไม่มีครีบใดๆ ยกเว้นบริเวณปลายหางแบนยาวคล้ายใบพาย เมื่อยังเล็กมีครีบอก แต่โตขึ้นจะหายไป กระดูกเหงือกมีทั้งหมด 3 คู่ ลำตัวลื่นมาก สีลำตัวปกติเป็นสีเหลืองทอง ใต้ท้องสีขาว ในบางตัวอาจมีจุดกระสีน้ำตาล แต่ก็มีพบมากที่สีจะกลายไป เป็นสีเผือก สีทองทั้งตัว หรือสีด่าง มีความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร พบใหญ่สุดถึง 1.01 เมตร

ปลาไหลนา จัดเป็นปลาในวงศ์ปลาไหลนาที่พบมากที่สุดในประเทศไทย และเป็นชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดด้วย โดยพบได้ทุกภาค ทุกแหล่งน้ำ พบชุกชุมทั่วไป เป็นปลาที่กินเนื้อเป็นอาหาร โดยกินได้แม้กระทั่งซากสัตว์ที่เน่าเปื่อย มีพฤติกรรมชอบรวมตัวกันหาอาหาร

เป็นปลาที่เลี้ยงสวยๆ ได้ บางทีก็เจอสีแปลกๆ ขาว ทอง หรือสีอื่น
“เป็นปลาที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะนิยมบริโภคกันมาแต่โบราณ อีกทั้งยังมีความเชื่ออีกว่า หากปล่อยปลาไหลนาแล้วจะช่วยให้ทุกข์โศกไหลไปตามชื่อ ในปลาที่มีสีกลายออกไป นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม”

ปลาไหนนาจับยังไง?

เท่าที่ผมรู้วิธีจับปลาไหลนามีหลายวิธี แต่ถ้าใครคิดจะตกมันตรงๆ ผมไม่ค่อยแนะนำเท่าไรผมว่ามานั่งรอตกมันยากอะ (ผมฝีมือน้อยเกินไป) ถ้าเป็นผมคงใช้วิธีธงเบ็ด ตอนเย็น แล้วมาเก็บเอาตอนเช้า แต่ถ้าเป็นวิธีอื่นอย่างการ “แทงปลาไหล” หรือการตกให้ได้ผล คงต้องใช้ทักษะมากหน่อย ยังไงก็ลองดูจากคลิปที่ผมเตรียมไว้ให้ละกันน่าจะเข้าใจกว่า

การจับปลาไหลทำได้หลายวิธี ตกเอาตรงๆ ธงเบ็ด แทงปลาไหล หรือข่าย ทอดแหบางทีก็ได้เช่นกัน

วิธีใส่เบ็ดปลาไหล ใส่เบ็ดปลาไหล หาปลาไหลตามคลอง !!!

การแทงปลาไหล

แม้แต่สัตว์ทะเลมีพิษ ก็หลบไม่พ้นคมเขี้ยวของหนอนนรกตัวนี้ได้!

ทำไม? กุ้งนับแสนจึงออกจากน้ำที่ปลอดภัย แล้วเลือกเดินบนบกที่อันตราย