แม้แต่สัตว์ทะเลมีพิษ ก็หลบไม่พ้นคมเขี้ยวของหนอนนรกตัวนี้ได้!

ด้วยความสนใจหนอนที่ชื่อว่า Bobbit Worm ก็เลยไปหาเรื่องของมันมาดู และได้เจอบทความนี้เลยเอามาให้น้าๆ ได้อ่านกัน และด้วยรูปร่างหน้าตา รวมถึงความสามารถของหนอนตัวนี้ มันเป็นอะไรที่ปีศาจที่น่ากลัวเลยก็ได้ ยังดีที่ตัวมันไม่ใหญ่ ไม่งั้นคงเป็นเรื่อง และนี่คือเรื่องราวของหนอนตัวนี้

“ถ้าเป็นคนขี้กลัวหรือดูหนังแนวสยองขวัญมากไป คุณควรหยุดอ่านเรื่องนี้ แต่ถ้าอยากจะอ่านก็ต้องยอมรับว่ามันอาจจะทำให้นอนไม่หลับได้ เตือนแล้ว!”

หนอนทะเลตระกูล Eunice Aphroditois หรือในชื่อว่า Bobbit Worm เป็นสัตว์ที่น่ากลัว มันยาวได้ถึง 3 เมตร และมันล่าเหยื่อด้วยการลากเหยื่อมันลงไปในโพรงของมัน ซึ่งอยู่ในท้องทะเลที่มืดมิด ด้วยความเร็วและพลัง ก่อนจะฉีกเหยื่อของมันเป็นชิ้นๆ

ที่มาของชื่อ Bobbit Worm

ทำไมมันได้ชื่อว่า Bobbit (บ๊อบบิท) ในปี 1993 มีหนังเรื่อง Bobbitt Family Case ซึ่งมีตัวละครที่ชื่อ Lorena Bobbitt เธอแก้แค้นสามีที่นอกใจเธอ ด้วยการตัดอวัยวะที่สำคัญของคุณผู้ชายออกด้วยมีดทำครัวขณะที่เค้าหลับอยู่

Dr.Terrence Gosliner ฝ่ายวิจัยอาวุโสของสถาบันการศึกษา วิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนีย ได้พบหนอนตัวในปี 1992 ระหว่างการเดินทางไปยังฟิลิปปินส์ และได้ตั้งชื่อมันว่า Bobbit โดยได้ระบุในหนังสือของเค้าในปี 1996 “Coral Reef Animals of the Indo-Pacific.”

“โดยพื้นฐานแล้ว หนอนตัวนี้จะใช้ขากรรไกรอันทรงพลังของมันในการหั่นไขสันหลังของปลาได้ ซึ่งทำให้ผมนึกถึงตัวเอกหนัง Lorena Bobbitt ที่ได้ทำกับสามีของเธอ” เค้าได้กล่าวกับทาง The Great Big Story (แต่ไม่เหมือนกับชายผู้เคราะห์ร้ายรายนั้น ชื่อของหนอนตัวนี้สะกดโดยตัดตัว T ออกไป 1 ตัว)

นับว่ายังเป็นโชคดีของสามีเธอที่สามารถผ่าตัดต่อได้หลังจากการผ่าตัด 9 ชั่วโมง แต่เหยื่อของ Bobbit นั้นไม่ได้โชคดีแบบนั้น

ระวังหนอนจากนรก!

Bobbit อาศัยอยู่ในเขตน้ำอุ่นของมหาสมุทร อินโด-แปซิฟิค หรือเขตอบอุ่นของมหาสมุทรแอตแลนติก โดยค้นพบในออสเตรเลีย, บาหลี, อินโดนีเซีย, ปาปัวนิวกีนี, และฟิลิปปินส์ รวมถึงเขตร้อนที่อื่น โดยมันมักจะอยู่ในโพรงลึกประมาณ 9 ฟุต (2.7 เมตร) ที่ก้นทะเลและรอเหยื่อว่ายผ่านมา

หนอนชนิดนี้มักจะซ่อนตัว โดยจะมีส่วนหัวออกมาให้เห็นเล็กน้อย

ด้วยตาสองข้างของมันที่สายตาแย่มาก มันมีหนวดห้าหนวดที่เหมือนเสาอากาศ มันจะรอ รอ และรอ จนกว่าจะได้โอกาสที่เหมาะที่จะจับเหยื่อของมันและลากลงไปในหลุม ซึ่งสาเหตุนี้ทำให้นักวิจัยตั้งฉายามันว่า “หนอนจากนรก”

Bobbit ตัวที่ใหญ่ที่สุดที่เคยบันทึกได้นั้นมีความยาวเกือบถึง 10 ฟุต (เกือบๆ 3 เมตร) และน้ำหนักประมาณ 433 กรัม แต่ขนาดทั่วไปของหนอนบอบิทนั้นมีความยาวประมาณแขนมนุษย์ ประมาณ 0.6 ถึง 1.2 เมตร และกว้างประมาณ 1 นิ้ว

Bobbit Worm เป็นหนอนที่ยาวมากๆ

นักกายภาพวิทยาจากมหาวิทยาลัยบาเซิลของสวิตเซอร์แลนด์ Dr. Haag – Wackernagle ผู้ที่ศึกษาหนอนบอบิทตั้งแต่ปี 2012 – 2016 ในอินโดนีเซีย กล่าวไว้ว่า “มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ยอดเยี่ยมมาก ทั้งรวดเร็วและเป็นฝันร้ายของปลาทั้งหลายที่อยู่ในบริเวณนั้น” เค้ากล่าวไว้จากอีเมล์

แล้วมนุษย์อย่างเราปลอดภัยจากหนอนนรกไหม?

จริงๆ แล้ว Bobbit นั้นเป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์ โดยปกติมันมักจะล่าปลา หอยทากทะเลหรือปลาดาว โดยมันจะซ่อนตัวอยู่ในโพรง โผล่หัวขึ้นมาและรอซุ่มโจมตีเหยื่อในตอนกลางวันได้ แต่จริงๆ มันเป็นนักล่าในเวลากลางคืน จากในวีดีโอนั้น แสดงให้เห็นว่าแม้แต่สัตว์ทะเลที่มีพิษอย่างปลาสิงโตและปลาหมึกก็ยังไม่สามารถรับมือมันได้

“Bobbit เป็นนักล่าสายซุ่มโจมตีที่สามารถล่าเหยื่อที่ใหญ่กว่าตัวมันได้” – Dr. Hagg-Wackernagle กล่าว มันปรับตัวได้ดีมากในพื้นทราย ซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ในการเอาชีวิตรอดที่มีประสิทธิภาพ

หนอน Annelids มีลักษณะร่างกายที่เป็นปล้อง โดยตัวอย่างที่ใกล้เคียงคือพวกปลิงและไส้เดือน และ Bobbit นั้นจัดเป็นตระกูลหนึ่งของพวก Annelids ซึ่งเป็นหนอนทะเลที่อาศัยอยู่ตามแนวปะการังและมีขนคล้ายแปรงมากมาย

ลองจินตนาการถึง Bobbit ที่อยู่กันหลายตัว คงสยองขวัญใช่เล่น แต่นับว่าโชคดีที่ Dr. Hagg-Wackernagle ได้กล่าวว่าจากวิจัยนั้น เค้าได้พบหนอนบอบิทแค่ 5 ตัวในพื้นที่ 500 ตารางเมตร

“อุ่นใจได้ว่ามนุษย์นั้นไม่ใช่เหยื่อของมันแน่ๆ เพราะขนาดที่ใหญ่เกินของมนุษย์นั้นเอง ขอเพียงแค่เวลาไปดำน้ำแล้วเจอโพรงของมันอย่าได้เอานิ้วเข้าไปแหย่ก็พอ ไม่งั้นมันจะสับสนว่าเป็นเหยื่อของมัน”

ความสยองส่งท้าย

ในปี 2017 นักวิจัยได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับหนอน Bobbit ที่มีอายุเยอะที่สุดบนโลก พวกเขาได้พบฟอสซิล ของ Websteroprion Armstrongi ที่มีลักษณะคล้ายกับหนอน Bobbit ที่เคยอยู่ในมหาสมุทรเมื่อ 400 ล้านปีก่อน ด้วยขากรรไกรที่มีขนาดใหญ่กว่าหนอนชนิดอื่น โดยไม่สามารถประเมินขนาดมันได้ แต่จากการดูจากขากรรไกรของมัน ทำให้คาดการว่าหนอนโบราณชนิดนี้มีความยาวรและมีความหนามากกว่าหนอน Bobbit ในปัจจุบัน

อ่านเรื่องอื่น