สัตว์ชนิดใด ‘ยังไม่สูญพันธุ์’ และอยู่มานานที่สุดในประวัติศาสตร์

ถ้าให้คิดแบบลวกๆ สัตว์ที่อยู่มานานมากๆ นานกว่าสัตว์ทุกชนิดบนโลก และยังอยู่จนทุกวันนี้ อย่างน้อยมันก็น่าจะอยู่มาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ มันน่าจะเป็นพวก ไทรออปส์ (Triops) หรือเปล่า? เพราะมันดูเหมือนสัตว์โบราณจริงๆ หรือจะเป็นแมงดาทะเล? หรือจะปลาซีลาแคนท์? .. ทั้ง 3 ชนิดที่พูดมา ถือเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต แน่นอนว่าพวกมันอยู่มานับล้านปี แล้วตัวไหนที่อยู่มานานที่สุด

อ้างอิงตาม Guinness World Records

Advertisements

ใน Guinness World Records สถิติเมื่อปี 2010 ได้มอบตำแหน่ง “สิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุด” ให้กับ ไทรออปส์ แคนซิริฟอร์มิส (Triops cancriformis) หรือที่เรียก กุ้งลูกอ๊อด ด้วยเหตุผลที่ว่าหากมองจากโครงสร้าง พวกมันน่าจะอยู่มานานราวๆ 251.9 ล้านถึง 201.3 ล้านปีก่อน

แต่ก็มีงานวิจัยที่ออกมาเปิดเผย เช่นงานวิจัยด้าน DNA พวกเขาเผยให้เห็นว่าไทรออปส์ไม่เคยหยุดพัฒนา มันมีความแตกต่างจากไทรออปส์ยุคโบราณ แม้หน้าตาจะคล้ายกัน แต่มันก็มีอายุไม่เกิน 25 ล้านปี ..ด้วยเหตุนี้ตำแหน่งสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดของมันจึงไม่มั่นคงนัก

ผู้ท้าชิงตัวที่สอง.!

หากมองกลับไปยาวๆ ปลาซีลาแคนท์ อาจอยู่มานานที่สุด เพราะมันอยู่มาก่อนไดโนเสาร์ซะอีก โดยหลักฐานจากฟอสซิล ทำให้พวกเราทราบว่าปลาชนิดนี้อยู่มาอย่างน้อย 400 ล้านปี ซึ่งมากกว่า ไทรออปส์ ถึงสองเท่า …และปลาที่คิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ 66 ล้านปีก่อน ก็ถูกพบแบบมีชีวิตอยู่ เพราะในปี 1938 มันก็ถูกจับได้แบบเป็นๆ ที่นอกชายฝั่งแอฟริกาใต้

แต่จากงานวิจัยระบุว่า “ปลาซีลาแคนท์” ที่ว่ายอยู่ในมหาสมุทรตอนนี้ ไม่เหมือนกับซีลาแคนท์ที่กลายเป็นซากดึกดำบรรพ์ซึ่งสูญพันธุ์ไปแล้วจริงๆ และซีลาแคนท์ที่เห็นอยู่ตอนนี้ก็เป็นชนิดที่เพิ่งเกิดในช่วง 20 – 30 ล้านปีก่อน

ผู้ท้าชิงตัวที่สาม

แน่นอนว่าต้องเป็น “แมงดาทะเล” เพราะสัตว์ชนิดนี้ถือเป็นสัตว์โบราณอย่างแท้จริง มันมีร่างกายและเลือดที่พิเศษ และยังมีนับอายุย้อนกลับไปได้ประมาณ 480 ล้านปี …แต่! มันก็เหมือน ไทรออปส์ กับ ซีลาแคนท์ เพราะพวกมันเองก็วิวัฒนาการ และนักวิจัยก็รู้ว่า แมงดาทะเลเอเซีย ซึ่งเก่าแก่ที่สุด ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อประมาณ 25 ล้านปีก่อน

Advertisements

ก็อย่างที่เห็นจาก 3 สายพันธุ์นี้ คำถามที่ว่า ตัวไหนควรได้รับตำแหน่ง “สิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุด” หรือที่อยู่มานานที่สุด คงต้องบอกตัดสินยาก หากมองไปถึงต้นตระกูลของพวกมัน คงต้องยกให้ “แมงดาทะเล” แต่หากเป็นรุ่นล่าสุดที่อยู่ตอนนี้ อาจเป็น “ซีลาแคนท์” ก็ได้ แต่หากยืดเอาตาม Guinness World Records ก็เป็น “ไทรออปส์” นั้นละ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาlivescience