พบฟอสซิลที่เหลือเชื่อ ‘หมึกโบราณ’ กินกุ้งขณะถูกฉลามกิน

เป็นการค้นพบที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน และถูกเก็บเอาไว้โดยนักสะสม แต่เมื่อมันถูกนำมาวิเคราะห์ใหม่โดยนักวิจัย พวกเขาก็พบว่าฟอสซิลที่กำลังทำงานด้วยนี้ไม่ธรรมดา เพราะมันไม่ใช่ฟอสซิลของสัตว์เพียงอย่างเดียว แต่ยังบันทึกเรื่องราวในตอนนั้นเอาไว้ด้วย

ฟอสซิลนี้ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1970 โดยนักสะสมมือสมัครเล่น Dieter Weber ใน Posidonia Shale (หรือที่รู้จักในชื่อ Posidonienschiefer Formation) ทางตอนใต้ของเยอรมนี มันเป็นตัวอย่างอายุ 180 ล้านปี


ในเวลาต่อมา ขณะที่นักบรรพชีวินวิทยาเยี่ยมชมคอลเล็กชั่นส่วนตัวของนักสะสม และเมื่อเห็นสิ่งนี้ เขาก็รู้ว่านี่เป็นฟอสซิลที่มีคุณค่ามาก เขาจึงรีบแจ้งให้พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งสตุตการ์ตซื้อเพื่อนำไปศึกษา

ในบทความที่ตีพิมพ์ใน Swiss Journal of Palaeontology นักวิจัยได้บรรยายถึงหมึกโบราณ หรือที่เรียกว่าเบเลมไนต์ (Belemnite) ที่กำลังกัดกินกุ้งโบราณที่มีลักษณะคล้ายกุ้งก้ามกราม และมันเองก็กำลังถูกนักล่าที่ตัวใหญ่กว่ากัดกินเช่นกัน
ดูเหมือนชิ้นส่วนที่อ่อนนุ่มเกือบทั้งหมดของเบเลมไนต์จะหายไป แต่เขี้ยวเล็บ-ปุ่มดูดที่อยู่ตามหนวดของมันยังถูกเก็บรักษาเอาไว้ได้ ฟอสซิลนี้แสดงให้เห็นว่า หนวดของเบเลมไนต์โอบรัดสัตว์จำพวกครัสเตเชียนเอาไว้

ซึ่งจนถึงตอนนี้นักวิจัยก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดไหน แต่มีแนวโน้มว่าเบเลมไนต์ถูกฉลามที่ชื่อ Hybodus hauffianus กัดกินอยู่ ..สุดท้ายมันก็เป็นสิ่งที่น่าทึ่งมาก เพราะมันแสดงถึงพฤติกรรมของเซฟาโลพอดและสัตว์นักล่าที่มีกระดูกสันหลัง
อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements