สัตว์เลื้อยคลานโบราณคล้ายจระเข้ แต่เพื่อให้อยู่ในทะเลมันจึงวิวัตนาการเหมือนวาฬ

จระเข้ยุคก่อนประวัติศาสตร์สุดอันตราย มันปรับตัวสำหรับใช้ชีวิตในน้ำเต็มรูปแบบเหมือนโลมาหรือวาฬที่เคยครอบครองท้องทะเลในยุคจูราสสิก เราได้พบหลักฐานใหม่ของการปรับตัวแล้ว

“Thalattosuchia” วิวัฒนาการมาจากบรรพบุรุษที่อาศัยอยู่บนบกจนกลายเป็นนักล่าในน้ำที่รวดเร็ว แขนขาของพวกมันปรับตัวเป็นใบพายและร่างกายก็คล่องตัวมีหางอันทรงพลังที่ช่วยให้พวกมันเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว

หลักฐานใหม่ของการปรับตัวของ Thalattosuchia

ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระ พบว่ามีส่วนหนึ่งของหูชั้นในที่ควบคุมความสมดุลของร่างกายซึ่งค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับบ้านใหม่ในมหาสมุทรเมื่อ 170 ล้านปีก่อน

นักบรรพชีวินวิทยาวิเคราะห์ สแกนกะโหลกฟอสซิลมากกว่าหนึ่งโหล เพื่อตรวจสอบระบบของหูชั้นในซึ่งประกอบด้วยกระดูกทรงก้นหอยสามวงที่ช่วยในเรื่องความสมดุลและการรับรู้

เมื่อ Thalattosuchia ยังอยู่ในช่วงครึ่งบกครึ่งน้ำ ช่องหูของมันก็อ้วนขึ้นและขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดซึ่งทำให้ความไวของระบบประสาทสัมผัสลดลง เป็นรูปแบบนี้มีในโลมาและวาฬ

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่ารูปทรงนี้เหมาะกับชีวิตในมหาสมุทรมากกว่า ซึ่งช่วยในการลอยตัว เพื่อรับมือกับแรงโน้มถ่วงและภูมิประเทศที่ซับซ้อนในน้ำ

การเปลี่ยนแปลงที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นอย่างอิสระในวาฬ คาดว่าสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดจะเลียนแบบการเปลี่ยนแปลงของกันและกัน โดยเฉพาะในช่วงของการปรับตัวนี้

Julia Schwab นักศึกษาปริญญาเอกจาก School of GeoSciences ของมหาวิทยาลัยเอดินบะระ เป็นผู้นำการศึกษากล่าวว่า อวัยวะรับความรู้สึกเช่นหูชั้นใน เป็นกุญแจสำคัญในการทำความเข้าใจว่าสัตว์ในสมัยโบราณอาศัยอยู่อย่างไร

“เราพบว่าจระเข้น้ำเค็มมีรูปหูชั้นในที่เป็นเอกลักษณ์คล้ายกับสัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยอยู่ในน้ำและวาฬในปัจจุบัน”

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การค้นพบนี้ยังแสดงให้เห็นถึงระบบประสาทสัมผัสของจระเข้ที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมในน้ำลึกใหม่ของพวกมันแทนที่จะผลักดันพวกมันให้อยู่ในนั้น

Dr Steve Brusatte จาก School of GeoSciences และผู้เขียนอาวุโสด้านการศึกษากล่าวว่า “จระเข้ทะเลในสมัยโบราณพัฒนาหูชั้นในที่ผิดปกติหลังจากปรับเปลี่ยนโครงกระดูกของมันให้กลายเป็นนักว่ายน้ำที่ดีขึ้น”

“วาฬก็เปลี่ยนหูในลักษณะเดียวกันนี้ แต่หลังจากลงน้ำได้ไม่นาน ดูเหมือนว่าจระเข้และปลาวาฬใช้เส้นทางวิวัฒนาการที่คล้ายกัน แต่แตกต่างกันจากบนบกสู่ผืนน้ำ”

การศึกษาซึ่งตีพิมพ์ใน Proceedings of the National Academy of Sciences (USA) ได้รับการสนับสนุนโดยทุนจาก Leverhulme Trust มีทีมนักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกรวมทั้งเพื่อนร่วมงานจากพิพิธภัณฑ์แห่งชาติสกอตแลนด์

มังกรทะเล จากยุคจูราสสิกได้ถูกพบอีกครั้งบนชายหาดของอังกฤษ

ปลาชนิดแรกที่สูญพันธุ์ปี 2020 ฉลามปากเป็ดจีน จากนี่เหลือเพียงของอเมริกา