ประวัตินกปากห่าง ‘ตัวพิฆาตหอย’ จากนกอพยพที่กลายเป็นสัตว์ประจำถิ่นไทย

หลายคนอาจไม่รู้ว่า "นกปากห่าง" ไม่ใช่นกที่อาศัยอยู่ถาวรในประเทศไทย เพราะเคยชินที่เห็นพวกมัน แต่ในอดีตพวกมันเป็นนกอพยพที่จะบินมาไทยในบางช่วงเท่านั้น และมีอยู่บางพื้นที่อีกด้วย แต่อาจเป็นเพราะการระบาดของ "หอยเชอรี่" ซึ่งเป็นอาหารที่มันชอบมากที่สุด เลยทำให้พวกมันบางส่วนอาศัยในไทยถาวร และเพราะนกชนิดนี้ เลยทำให้การควบคุมการระบาดของหอยเชอรี่มีประสิทธิภาพมาก .. เดี๋ยวมารู้จักกับมันเล็กน้อย

Advertisements

นกปากห่าง เป็นนกที่อยู่ในวงศ์นกกระสา (Family Ciconiidae) โดยปกติพบพวกมันในอินเดีย ศรีลังกา บังคลาเทศ ปากีสถาน เมียนมา ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม

ในอดีตนกปากห่างถือเป็นนกอพยพ ที่จะมาทำรังและวางไข่ในประเทศไทย โดยจะอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำจืด ทุ่งนา หนองน้ำ ชายบึง และอาหารหลักของนกชนิดนี้จะเป็นสัตว์จำพวกหอยฝาเดียว รองลงมาคือ กบ เขียด ปลา …ทั้งนี้นกปากห่างขึ้นชื่อมากในเรื่องจัดการหอย

การย้ายถิ่นของนกและความเสียหายที่พบ

Advertisements

ปัจจุบันมีประชากรของนกปากห่างบางกลุ่ม กลายเป็นนกประจำถิ่นในไทย ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนอย่างน้อย 4 แสนตัว และพวกมันก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่องๆ จนแพร่กระจายไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ราบลุ่มในภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง

เนื่องจากนกปากห่างมีการทำรังแบบเป็นกลุ่ม (Colony) จึงส่งผลกระทบต่อทัศนียภาพของชุมชนโดยรอบ พวกมันสร้างความเสียหายต่อพื้นที่ทางการเกษตร ซึ่งหากนกรวมตัวกันเป็นจำนวนมากเกินไป จะเกิดการสะสมของมูลนกและซากนกหรือลูกนกที่ตายแล้วอยู่ในบริเวณเดียวกัน จนเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย ไวรัส รวมไปถึงเชื้อโรคต่างๆ สุดท้ายอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคระบาดได้

นกปากห่างและหอยเชอรี่

ก่อนที่หอยเชอรี่จะระบาดในไทย ซึ่งเป็นหอยที่ถูกนำเข้ามาเพื่อกำจัดตะไคร่น้ำและเศษอาหารในตู้ปลา เป็นช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2525 – 2526 โดยหอยเชอรี่ถูกนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์

จนในปี พ.ศ. 2530 หอยเชอรี่ก็ถูกเลี้ยงในฐานนะ สัตว์เศรษฐกิจเพื่อการบริโภค แต่มันไม่ได้รับความนิยม ขายไม่ออก สุดท้ายถูกปล่อยลงแหล่งน้ำ จนระบาดไปทั่ว ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวนาอย่างรุนแรง

Advertisements

หลายคนอาจนึกภาพไม่ออกว่าตอนนั้นพวกมันน่ากลัวและมีพลังทำล้ายล้างระดับไหน ให้ลองนึกถึงรถไถ มันไปไหนข้าวก็หายไปเหลือแต่ตอ …และมันมีจำนวนมหาศาล

วันเวลาผ่านไปหลายปี คนไทยเริ่มเรียนรู้ที่จะกินหอยเชอรี่ เริ่มมีเมนูเด็ด ประกอบกับ “นกปากห่าง” ที่บินเข้าไทย จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยที่บางกลุ่มไม่ย้ายออกอย่างที่เคยทำ อาจเป็นเพราะหอยที่พวกมันชอบเยอะเหลือเกิน

ด้วยเหตุนี้ นกปากห่างจึงไม่ยินดีที่จะจากไปจากแหล่งอาหารที่อุดมสมบรูณ์ และมันก็ได้กลายเป็นศัตรูโดยธรรมชาติของหอยเชอรี่จนถึงทุกวันนี้ และแม้ว่าจะยังมีหลายพื้นที่ที่ยังโดยหอยเชอรี่ถล่มอยู่ แต่ก็ยังดีกว่าในสมัยก่อน เพราะในที่สุดคนไทยก็ควบคุมหอยเชอรี่ได้ในหลายพื้นที่

Advertisements

สรุปคือตอนนี้ …หอยเชอรี่โดนคู่แท็กทีมอย่างมนุษย์ซึ่งเป็นคนไทย ผู้มีเมนูเด็ดมากมายที่จะเปลี่ยนหอยที่เคยกินเกือบไม่ได้ ให้กลายเป็นมื้ออาหารสุดหรู (หรือเปล่า?) ได้อย่างง่ายดาย ประกอบกับหอยพวกนี้ยังโดนนกปากห่างหายแสนตัว ที่ประจำการอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ค้นหาและจับกินทุกวัน จนทำให้คนไทยอย่างพวกเรา จำเป็นเลี้ยงหอยเชอรี่เพิ่มเพื่อให้พอกิน ให้มีพอส่งร้านส้มตำ

และนี่เป็นเรื่องราวเล็กๆ ของนกปากห่าง ..“นกปากห่างเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช