วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เท็กซัสริก ที่แท้จริงสำหรับน้าเป็นแบบไหน

เท็กซัสริก ที่แท้จริงสำหรับน้าเป็นแบบไหน

ตกปลาช่อนในทริปเคยโดนน้าท่านอื่นบอกว่า แบบนี้ไม่ใช่ Texas Rigs อ้าวแล้วแบบไหนฟะที่เป็น Texas Rigs..? เรื่องนี้ผมเองได้ยินค่อนข้างบ่อยจากน้าท่านอื่น แต่ไม่เคยได้โดนเองอะนะ แต่ถึงโดนเองก็ไม่แคร์ เพราะการตกปลาสำหรับผมคือไม่มีอะไรถูกหรือผิด แต่ยังไงซะ ขอพูดถึงอะไรคือ Texas Rigs ละกัน เอาแบบเนื้อๆ เลยนะ

ตกปลาช่อนในทริปเคยโดนน้าท่านอื่นบอกว่า แบบนี้ไม่ใช่ Texas Rigs อ้าวแล้วแบบไหนฟะที่เป็น Texas Rigs..? เรื่องนี้ผมเองได้ยินค่อนข้างบ่อยจากน้าท่านอื่น แต่ไม่เคยได้โดนเองอะนะ แต่ถึงโดนเองก็ไม่แคร์ เพราะการตกปลาสำหรับผมคือไม่มีอะไรถูกหรือผิด แต่ยังไงซะ ขอพูดถึงอะไรคือ Texas Rigs ละกัน เอาแบบเนื้อๆ เลยนะ

สิ่งที่ Texas Rig คืออะไร..?

สิ่งที่เรียกว่า Texas Rig จริงๆ มันคือเทคนิคตกปลา ที่มีส่วนประกอบอยู่ที่ “ชุดปลายสาย” เท่านั้น ซึ่งหากไม่นับสายที่ใช้กันก็มีหลักๆ แค่ 3 อย่างเท่านั้น ซึ่งก็คือ

1. ตะกั่ว (อ่านเพิ่มเติม)
2. เหยื่อยาง (อ่านเพิ่มเติม)
3. ตัวเบ็ด (อ่านเพิ่มเติม)

นับเพียง 3 อย่างนี้ หากนำไปประกอบในรูปแบบที่ถูกต้อง ก็เรียกว่า Texas Rig ได้แล้ว ส่วนประกอบอื่นๆ นอกจาก 3 อย่างนี้ถือเป็นออฟชั่น

อ่านวิธีประกอบ Texas Rig ระดับพื้นฐาน

แต่..!!

Texas Rig บ้านเรา กับ Texas Rig อเมริกาหรือบ้านอื่น อาจไม่เหมือนกันเท่าไรนะ
อ้าว..? แล้วทำไมไม่เหมือนกันล่ะ ?

เหตุผลสำคัญอันดับ 1 เลยคือ ปลาที่ตกด้วย Texas Rig ไม่เหมือนกัน
เพราะถ้าเป็นบ้านเราเมื่อนึกถึง Texas Rig ก็จะนึกถึงเทคนิคที่ใช้ตกปลาช่อน

แต่..!!

บ้านอื่นอย่างอเมริกา หรือบ้านอื่นที่ไม่มีปลาช่อน เมื่อพูดถึง Texas Rig จะนึกการตกปลาหลายชนิดและปลา Bass จะถูกหมายหัวเป็นอันดับแรก และปลาพวกนี้มันจะมีลักษณะการกินที่ต่างจากปลาช่อนมาก มันจะมีนิสัยการกินคล้ายกระพงมากกว่า ประมาณว่าถ้ากินก็คือกินเลย

กลับกัน.!!

ปลาช่อนบ้านเราคือ เมื่อกินแล้ว จะมีโอกาสสูงมากที่มันจะแค่คาบเหยื่อ แล้วลากเหยื่อไปกินอย่างช้าๆ มันจึงเกิดประเพณี “การส่งสาย” ขึ้นในบ้านเรา
แต่..!! บ้านเขาแทบไม่มีประเพณีส่งสายนะ

เทียบขั้นตอนระหว่าง Texas Rig บ้านเรา กับบ้านเขาทำกันยังไง
บ้านอื่น 1. ตีเหยื่อ -> 2. เก็บสาย -> 3. ปลากิน -> 4. วัดเลย -> 5. ปิดงาน
บ้านเรา 1. ตีเหยื่อ -> 2. เก็บสาย -> 3. ปลากิน -> 4. ส่งสาย -> 5. วัด -> 6. ปิดงาน

ก็อย่างที่เห็น Texas Rig บ้านเรามีขั้นตอนมากกว่านิดหน่อย และไอ้สิ่งที่เรียกว่า “ส่งสาย” เนียละ เลยทำให้ Texas Rig เป็นเทคนิคที่ “ยาก” หรือ “เข้าถึงยาก” เมื่อมันใช้ตกปลาช่อน

น้าบางคนที่ไม่เคยใช้ Texas Rig หรือเคย แต่อยู่ในระดับทั่วๆ ไป อาจจะคิดว่า กะอีแค่ “ส่งสาย” มันจะยากอะไรฟะ
ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หากน้าจะทำให้ “ดีกว่า” เน้นว่า “ดีกว่า” การตก Texas Rig ในระดับทั่วๆ ไป “ก่อนและหลัง” สิ่งที่เรียกว่า “ส่งสาย” จะเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่ต้องคิดถึง

ก่อนและหลัง ของการส่งสาย

ในขั้นตอน “ก่อนและหลัง” ของการส่งสาย จะต้องการสิ่งที่เรียกว่า “สมาธิ, เซนเซอร์ทีฟ, รีเฟล็กซ์” ค่อนข้างมากกว่า Texas rig บ้านอื่น แต่ถึงอย่างงั้น คำว่า Texas rig ก็ยังคงเป็นการบอกถึงปลายสายที่ประกอบด้วย ตะกั่ว เหยื่อยาง และตัวเบ็ด ที่ต่อในแบบ Texas Rig เหมือนเดิม ถ้าต่อถูกต้อง ผมก็ว่ามันเป็น Texas rig ที่แท้จริงทั้งหมด

แล้ว Texas rig ที่เหล่าเทพๆ ในไทยยอมรับได้มันเป็นยังไง ..?

สิ่งนั้นผมขอเรียกว่าวิธีที่ทำให้ดีกว่าจะดีกว่า..!! มุมมองการตกปลาของผมอาจจะต่างไป เพราะการตกปลามีเทคนิคที่ไม่สิ้นสุด ไม่มีอะไรถูกที่สุดหรือผิดที่สุด ฉะนั้นสิ่งที่ผมจะพูดถึงต่อไปนี้ ในบางเวลามันไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด และในบางเวลาก็ไม่ได้สิ่งที่แย่ที่สุดเช่นกัน

หากคิดโดยหลักการแล้ว Texas Rig จะทำงานได้ยอดเยี่ยมก็ต่อเมื่อ มีอิสระมากที่สุด!!
นั้นคือตะกั่ว, เหยื่อ ตัวเบ็ด มีอิสระที่สุด และสิ่งที่ทำให้เกิดขึ้นได้คือสาย

สายที่ทำให้ Texas Rig ไปถึงจุดที่ยอดเยี่ยมคือ สายฟูโรคาร์บอน ขนาดประมาณ 15 ปอนด์ +- นิดหน่อย เพราะสายแบบนี้มีความเป็นอิสระ แข็งแรงมากพอ และไม่ยืดจนเกินไป และจำไว้เสมอว่า “ไม่ต่อช็อค” เพื่อให้อิสระกับตะกั่ว ให้สามารถวิ่งไปตามสาย เพราะเมื่อปลากินจะลากเหยื่อโดยรู้สึกถึงน้ำหนักตะกั่วน้อยที่สุด มีผลทำให้ปลาระแวงน้อยลง

สาย PE ใช้ไม่ได้เหรอ ..?

ได้ดิครับ เพราะผมก็ใช้ แต่ถ้าน้าต้องการนิยามของความสมบูรณ์แบบ สายฟูโรคาร์บอนจะดีกว่า โดยสาย PE ผมว่ามีจุดอ่อนใหญ่อยู่ตรงที่ ไม่ยืดตัว เลยเกิด 2 สิ่งเป็นอย่างน้อยที่ทำให้ PE สู้ฟูโรคาร์บอนไม่ได้คือ

1. สายไม่ยืดตัว ผลคือปลาระแวงเมื่อกัด โอกาสมากขึ้นที่ปลาจะคล้ายเหยื่อทันที
2. การมองเห็น

แต่ก็มีสิ่งที่ฟูโรคาร์บอนแพ้ PE คือ

1. เซนเซอร์ทีฟ สู้ไม่ได้
2. ระยะวัด PE สั้นกว่า โอกาสวัดติดจึงสูงกว่า

สรุปเลยล่ะกัน

เพราะผมเองก็เขียนเรื่องเท็กซัสริกมาเยอะละ เลยไม่อยากเขียนน้ำมาก เท็กซัสริก ที่แท้จริงสำหรับน้าเป็นแบบไหน สำหรับผมอย่างที่เขียนไว้ข้างบน ไม่ยึดติด แม้ของเราจะไม่เหมือนต่างชาติ ถ้าวิธีการไหนปลากินมันก็ถูกต้องนั้นล่ะ น้าๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่อง เซนเซอร์ทีฟ, รีเฟล็กซ์ได้ตามลิงค์นี้เลย หรือลองศึกษาจากคลิปครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!