พบกับกิ้งกาที่เหมือน ‘สไปเดอร์แมน’ และเราไม่แน่ใจว่าใครดูดีกว่ากัน

สัตว์เลื้อยคลานอย่างกิ้งกาจะมีหลายชนิดที่สามารถปรับเปลี่ยนสีตัวให้เหมาะกับถิ่นที่มันอยู่ แต่กับเจ้ากิ้งกาที่มีสีเหมือนใส่ชุดคอสตูมสไปเดอร์แมน "ตัวผู้" จะมีสีหลักเป็นสีแดงและน้ำเงิน เดี๋ยวเรามาทำความรู้จักเจ้ากิ้งกาชนิดนี้กัน

กิ้งกาชื่อว่า Mwanza flat-headed rock agama

ชื่อดูเหมือนจะยาว แต่มันมีอีกชื่อว่า Spider-Man agama หรือ กิ้งกาสไปเดอร์แมน (Agama mwanzae) ลักษณะเด่นของเจ้านี่คือ มีลำตัวสีแดงและน้ำเงิน เหมือนกับสไปเดอร์แมน ที่เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อดัง และจะพบเฉพาะกับตัวผู้ (ตัวเมียจะสีออกน้ำตาล)

เป็นกิ้งกาที่พบได้ในประเทศแทนซาเนีย, รวันดา และ เคนยา โดยวันๆ นึงมันก็จะใช้เวลาจำนวนมากในการนอนอาบแดดบนโขดหินในเวลากลางวัน ส่วนอาหารของเจ้านี่ก็เป็นพวกแมงอย่าง ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนใยผัก รวมไปถึงผึ้ง ..จริงๆ ก็คล้ายกิ้งกาทั่วไป

ตัวเมีย

พฤติกรรมของกิ้งก่าชนิดนี้ยังค่อนข้างแปลก เพราะเมื่อกิ้งก่าตัวผู้พบตัวเมียที่มันสนใจ มันก็จะชูหัวและแกว่งศีรษะเพื่อเอาชนะใจตัวเมียนั้นให้ได้

ส่วนเรื่องสีของมันต้องบอกว่า พวกมันจะไม่ได้มีสีนี่ตลอดนะ ก็เหมือนกับสไปเดอร์แมนที่ไม่ได้ใส่ชุดตลอด เพราะเจ้ากิ้งกาสไปเดอร์แมน มักจะเปลี่ยนสีเมื่อวันอยู่ในสถาการณ์ที่หวาดกลัว และอาจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลลายจุดอีกด้วย

อ่านเรื่องอื่น