9 ตั๊กแตนตำข้าว สวยแปลก แต่ทรงพลังที่ล่าได้แม้แต่งู

ตั๊กแตนตำข้าวเป็นแมลงที่ฉลาดและเล่ห์เหลี่ยมสูงมาก มันจะค่อยๆ ย่องหาเหยื่อของมันอย่างเงียบๆ กว่าเหยื่อจะรู้ตัวก็สายไปแล้ว แถมด้วยดวงตาอันกลมโตของมันที่มองมุมกว้างได้ ทำให้มันเห็นเหยื่อได้รวดเร็วรวมถึงหลบหนีจากนักล่าได้เช่น ..มีคลิปท้ายเรื่อง

ตั๊กแตนตำข้าว

บนโลกมีตั๊กแตนตำข้าวมากถึง 2,000 ชนิด แต่ละชนิดมีความแตกต่างกันไป บางชนิดก็มีจุดเด่นมากๆ โดยมีตัวอย่าง 9 ชนิดดังนี้

ตั๊กแตนตำข้าว สามารถ ล่างู นก กิ้งกา กบ หรือสัตว์อื่นๆ ได้ แน่นอนว่าบางทีมันก็ตกเป็นเหยื่อเอง

1. Spiny Flower Mantis

ตั๊กแตนชนิดนี้มีจุดเด่นตรงที่มีปีกเหมือนลูกตา ซึ่งเป็นไปได้ว่ามีไว้เผื่อข่มขู่นักล่าของพวกมัน และยังช่วยในการพรางตัวเมื่ออยู่ตามดอกไม้ได้อีก

2. Devil’s Flower Mantis

เมื่อมันอยู่นิ่งๆ มันจะดูสวยงามมาก แต่เมื่อมันถูกคุกคามจะทำให้เข้าใจได้ว่าทำไมมันถึงได้ชื่อนี้ ด้วยการพยายามโชว์อันสดของมันถึงแม้นักล่าอาจจะไม่กลัวแต่ก็สร้างความประหลาดใจให้ได้

3. Ghost Mantis

ตั๊กแตนตำข้าวผีลักษะของมันแทบไม่ต่างจากใบไม้ ซึ่งช่วยมันอย่างมากในการซุ่มโจมตีเหยื่อของมัน เหยื่อของมันกว่าจะรู้ตัวก็สายไปแล้ว นี่เป็นเหตุที่ทำให้มันได้ชื่อนี้

4. Empusa Fasciata

ตั๊กแตนตำข้าวที่มีสีม่วงอันสวยงามนี้ มาพร้อมกับหนวดที่ยาวและมีขน ซึ่งช่วยมันในการซุ่มและซ่อนตัวในดอกไม้และใบไม้

5. Conehead Mantis

มันเป็นสายพันธุ์ใกล้เคียงกับเจ้า Empusa มันมีหนวดที่รูปร่างเหมือนกิ่งไม้ ปกติมันมักชอบอยู่ตามทุ่งหญ้าไม่ก็ดอกไม้ คอยซุ่มรอเหยื่อที่ไม่ระมัดระวังตัว

6. Malaysian Orchid Mantis

ตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้นั้นมีรูปร่างอันเป็นเอกลักษณ์ และยังสวยงามอย่างมาก พบได้ในป่าฝนของเอเซียมักซ่อนตัวตามกล้วยไม้หรือต้นไม้ แต่อย่างประมาณความสวยงามของมัน

7. Leaf Mantis

ตั๊กแตนตำข้าวใบไม้พบได้แถวอเมริกากลาง โดยรูปร่างมันเหมือนกับใบไม้โดยตรง แม้แต่ส่วนหัวที่เหมือนฮู๊ด

8. Stick Mantis

ลักษณะของมันดูแปลกมาก ตาที่ยื่นยาวและร่างกายที่ตั้งเหมือนกิ่งไม้ ซึ่งถ้าไม่ขยับตัวก็แทบแยกระหว่างกิ่งไม้กับตั๊กแตนไม่ออกเลย จนบางครั้งเหยื่อของมันยังมาเกาะมันด้วยซ้ำ

9. Dead Leaf Mantis

มันได้ฉายาว่า Batman ของตั๊กแตนตำข้าว ร่างกายโทนมืด ปกติมันแทบไม่ขยับตัวเลย โดยจะซุ่มซ่อนตัวอย่างเงียบๆ ตามพื้นป่าหรือต้นไม้แห้ง เพื่อรอคอยเหยื่อของมัน

และนี่คือตั๊กแตนตำข้าวทั้ง 9 ชนิด ที่หน้าตาแปลกๆ และไม่ค่อยเห็นกัน แต่ก็อยากบอกว่าแมลงกลุ่มนี้ ค่อนข้างแข็งแกร่ง และยังกินเนื้อด้วย พวกมันมักจะล่าเหยื่อที่เราคิดไม่ถึงว่ามันจะล่าได้หลายๆ ชนิด มีคลิปให้ดูตบท้ายครับ

วินาทีตั๊กแตนตำข้าวจับนก

อ่านเรื่องอื่น