ตรวจพบเกาะลูกใหม่ ผุดขึ้นมาในมหาสมุทรแปซิฟิก

ตามรายงานของ NASA Earth Observatory ได้ตรวจพบ เกาะแห่งใหม่ ได้ผุดขึ้นมาในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกเฉียงใต้ที่เต็มไปด้วยภูเขาไฟใต้น้ำ แม้จะยังมีมีพื้นดินขนาดใหญ่ให้อาศัย แต่มันกำลังเติบโต

Advertisements

เกาะแห่งนี้ เริ่มต้นด้วยการระเบิดของภูเขาไฟ ใต้น้ำที่พบในหมู่เกาะตองกาตอนกลางเมื่อวันที่ 10 กันยายน และภายในเวลา 11 ชั่วโมง มวลดินก็โผล่ออกมาจากส่วนลึกของน้ำ ซึ่งเกิดจากลาวาที่ไหลออกมา และถูกทำให้เย็นลงโดยน้ำทะเลสุดท้ายจึงแข็งตัว

อีกหลายวันต่อมา ลาวายังคงไหลอย่างต่อเนื่อง และเกาะที่เพิ่งก่อตัวขึ้นใหม่ก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้เกาะมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 170 เมตร (558 ฟุต) ซึ่งเป็นการตรวจสอบในวันที่ 16 กันยายน และในที่สุดก็ขยายเป็น 182 เมตรในสองวันต่อมา

จนเมื่อวันที่ 20 กันยายน เกาะได้เติบโตขึ้นจนมีขนาด 24,000 ตารางเมตร (6 เอเคอร์) ด้วยระดับความสูง 10 เมตร (33 ฟุต) จากระดับน้ำทะเล.. นี้แสดงให้เห็นว่าเกาะเติบโตอย่างรวดเร็ว

Advertisements

การก่อตัวของเกาะใหม่ถูกจับภาพเอาไว้โดยดาวเทียม Landsat 9 ..เมื่อวันที่ 14 กันยายน ในภาพสีนี้ เราจะเห็นกลุ่มไอน้ำและเถ้าถ่านจำนวนมากลอยออกจากภูเขาไฟ เรายังสามารถเห็นกลุ่มเมฆของน้ำที่เปลี่ยนสีรอบๆ ผืนดิน ซึ่งเกิดจากน้ำทะเลที่มีความร้อนสูงและเป็นกรดซึ่งมีหินภูเขาไฟและกำมะถัน

น่าเศร้าที่เกาะแห่งใหม่นี้ มีแนวโน่มว่าจะอยู่ได้ไม่นาน เนื่องจากการผุกร่อนและการกัดเซาะจากคลื่นจนถึงกระแสน้ำจะทำให้หินภูเขาไฟเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งหมายความว่าเกาะที่เพิ่งก่อตัวใหม่นี้มักจะหายไป .. ยังไรก็ตามมันก็มีโอกาสรอด และเติบโตต่อไปจนมีระบบนิเวศเป็นของตัวเอง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาiflscience