แมลง 9 ชนิดที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

แมลงเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการซ่อนตัวจากสิ่งมีชีวิตอื่นเป็นเวลานานแล้ว ตั้งแต่หนอนผีเสื้อที่พรางตัวได้จนถึงแมลงสาบที่น่ากลัว แต่ยังมีอีกหลายชนิดที่ทั้งว่ายนํ้า บิน หรือคลานอยู่ใต้เท้าเราแต่ไม่ได้สังเกต

แมลงเล็กที่สุดในโลก
Advertisements

มนุษย์ก็มีข้อมูลเกี่ยวกับแมลงพวกนี้น้อยมาก ทั้งขนาดที่ยากที่จะพบเห็นทำให้เป็นการท้าทายอย่างยิ่งที่จะศึกษาพวกมัน จากแมงมุมที่ขนาดเท่าหัวเข็มหมุดจนถึงตั็กแตนตำข้าวขนาด 1 เซนติเมตร นี่คือ 9 แมลงที่มีขนาดเล็กที่สุด

1. ผีเสื้อปิกมี่ตะวันตกสีน้ำเงิน (Western Pygmy Blue Butterfly)

ผีเสื่ออยู่มานานกว่าที่เราคิดมาก ฟอสซิลของมันนั้นสามารถย้อนไปได้ถึงยุคไทรแอสซิคเมื่อ 200 ล้านปีก่อนร่วมกับไดโนเสาร์ จากการค้นพบผีเสื้อยุคแรกนั้นไม่ได้กินน้ำหวานเหมือนทุกวันนี้ มันสามารถรอดจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่รวมถึงยุคน้ำแข็งมาได้ ปัจจุบันมีผีเสื้อมากกว่า 180,000 สายพันธุ์ และยังรวมถึงตระกูลผีเสื้อกลางคืนอีกด้วย

ผีเสื้อปิกมี่ตะวันตกสีน้ำเงินพบได้ทั่วไปในอเมริกาเหนือและเขตห่างไกลอย่างฮาวายและตะวันออกกลาง โดยเอกลักษณ์ของมันคือปีกสีทองแดง มันมีความกว้างของปีกเพียง 12 มม. ส่วนสายพันธุ์ตะวันออกนั้นพบได้ในป่าตามแนวชายฝั่งแอตแลนติก

Advertisements

2. แมงมุมปาตูดิกัว (Patu Digua)

แมงมุมจิ๋วตัวนี้พบได้ในบริเวณเขตภูเขา Valle del Cauca ทางเหนือของประเทศโคลัมเบีย มันยากมากที่จะสังเกตเห็น ด้วยขนาดเพียง 3 มม. เล็กกว่าหัวเข็มมุด มีบางคนเชื่อว่ายังมีแมงขนาดเล็กกว่านี้อีก ยกตัวอย่างมีการค้นพบแมงมุมแคระที่แอฟริกาตะวันตกซึ่งมีขนาดเล็กมากๆ และเป็นตัวเมีย ทำให้เป็นไปได้ว่าตัวผู้จะเล็กกว่านี้มากๆ

3. แมลงปอแคระ (Scarlet Dwarf Dragonfly)

แมลงปอเป็นหนึ่งในแมลงบินได้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แมลงปอในยุคดึกดำบรรพ์นั้นบางชนิดปีกว้างถึงเกือบหนึ่งเมตร ทุกวันนี้แมลงปอที่มีขนาดใหญ่สุดปีกกว้างถึง 20 ซม. และขนาดตัวยาวถึง 12 ซม.

แต่แมลงปอแคระที่จะกล่าวถึงมีขนาดเล็กมากมีความกว้างของปีกเพียง 20 มม. พอได้ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ จีน และญี่ปุ่น มีบ้างที่พบในออสเตรเลีย

4. ผีเสื้อกลางคืนแคระ (Midget Moths)

ผีเสื้อกลางคืนนั้นแตกต่างจากผีเสื้อกลางวันปกติมาก ทั้งรูปลักษณ์ที่บางคนมองว่าน่ากลัวและขนาดที่ใหญ่ รวมถึงมันไม่ได้สนใจดอกไม้แต่ชอบเล่นไฟ บางชนิดนี้ขนาดใหญ่มากๆ แต่ตัวที่จะพูดถึงนั้นมีขนาดที่เล็กมากๆ ผีเสื้อกลางคืนแคระชนิดนี้มีความกว้างของปีกเพียง 3 มม. ในขณะที่ผีเสื้อกลางคืนปกติมีความกว้างปีกที่ 25 มม.

Advertisements

5. ตั๊กแตนตำข้าวแคระ (Bolbe Pygmaea Mantis)

หนึ่งในแมลงที่คนพอเจอบ่อยสุด และปัจจุบันนี้มีบางชนิดที่ได้เราการเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง ซึ่งพบไม่บ่อยสำหรับแมลง ในปัจจุบันมีตั๊กแตนตำข้าวมากถึง 2,400 สายพันธุ์ ตัวที่ใหญ่สุดมีขนาดถึง 3.5 นิ้ว แต่ชนิดที่เล็กที่สุดอย่างตั๊กแตนตำข้าวแคระ ที่พบในออสเตรเลียมีขนาดตัวเพียง 1 เซนติเมตร

6. แมงป่องแคระ (Mircotityus Minimus Scorpion)

หนึ่งในสัตว์ประเภทแมลงที่เก่าแก่สุด แมงป่องนั้นสามารถย้อนกลับไปได้ถึงเมื่อ 400 ล้านปีก่อน ถึงแมงป่องจะมีพิษ แต่มีเพียง 25 ชนิดเท่านั้นที่มีพิษมากพอที่จะทำให้คนตายได้

แมงป่องแคระนี้ถูกพบเมื่อปี 2014 ที่สาธารณรัฐโดมินิกัน มันมีขนาดเพียง 11 มม. เท่านั้นหางและก้ามของมันมีขนาดเล็กมากจนไม่สามารถทำอันตรายกับคนได้

Advertisements

7. แมลงวันปรสิตแคระ (Euryplatea nanaknihali)

เป็นแมลงวันพันธุ์ใหม่ที่ค้นพบในประเทศไทยเมื่อปี 2012 ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี มันมีขนาดที่เล็กมากๆ โดยจะมีขนาดตัวแค่ 0.4 มม. จนได้รับการระบุว่าเป็นแมลงวันที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มันมีขนาดเล็กกว่าแมลงวันทั่วไปประมาณ 15 เท่า หรือเล็กกว่าเมล็ดข้าวเปลือก 5 เท่า

จริงๆ แล้วแมลงวันชนิดนี้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าง่ายๆ แต่สามารถเห็นได้โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ และมีลักษณะเป็นแมลงปรสิต มันจะวางไข่ในหัวของมดก่อนที่ตัวออกจะกัดกินและออกมา

8. ยุงแคระ (Uranotaenia lowii Mosquito)

ยุงปกตินั้นเวลามันดูดเลือดมันจะใช้ประโยชน์จากการที่ยากจะมองเห็นมันให้เป็นประโยชน์ และยังเป็นตัวปัญหาทั้งการแพร่เชื้อไวรัสอันตรายต่างๆ แต่นับว่าโชคดีที่ยุงแคระนั้นไม่ได้กินเลือด มันมีขนาดเพียง 2.5 มม. และมักกินแค่พวกเกสรดอกไม้ พบได้ในรัฐทางใต้ของสหรัฐอเมริกา

9.แมลงนางฟ้า (Fairyfly Wasp)

สำหรับแมลงที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก แมลงนางฟ้า (Fairyfly Wasp) จริงๆ แล้วแมลงนางฟ้านั้นอยู่ในตระกูลตัวต่อ ขนาดของมันมีขนาดเพียง 0.5 – 1 มม. พบครั้งแรกในปี 1833

Advertisements

โดยนักกีฏวิทยา Alexander Henry เขาได้บรยยายในการค้นพบว่า “มันคืออะตอมของแมลงทั้งหลาย’’ มัน พบได้ในแทบทุกสภาพอากาศทั้งป่าฝนเขตร้อนจนถึงทะเลทราย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements