5 แนวเหยื่อหมาน ติดกล่องพิชิตช่อนวัง

สวัสดีครับน้าๆ วันนี้เอาเหยื่อปลอม ที่เอาไว้ ตกปลา มาแนะนำน้าๆ บ้างดีกว่า อ่านจบแล้วลองไปเปิดกล่องดูว่ามีหรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ออกไปหาติดกล่องไว้บ้างก็ดีนะครับ ส่วนถ้าเป็นน้าที่เล่นเหยื่อเฉพาะทางก็อีกเรื่องหนึ่ง เพราะมีนักตกปลาจำนวนไม่น้อย ที่เลือกเล่นเฉพาะเหยื่อแบบนี้เท่านั้นกับแบบช่อน เช่นจะ Texas Rig เท่านั้น ถ้าเป็นแบบนี้ก็จะมีอุปกรณ์ Texas Rig เต็มกล่อง หรือน้ามือกระดี่เหล็กในกล่องก็จะเต็มไปด้วยกระดี่เหล็กเช่นกัน ส่วนมือกลางๆ ก็จับหลายอย่างหน่อย ..สรุปก็ตามนี้เลย

1. กระดี่เหล็ก
กระดี่เหล็ก+นัก ตกปลา+ปลาช่อนไทย มันเป็นอะไรที่ลงตัว ถ้าลองได้ไป ตกปลา ช่อนวังหรือบ่อ จาก 100 คน ต้องมีอย่างน้อย 40 คน ใช้กระดี่เหล็ก อันนี้มันเป็นอะไรที่พื้นฐานที่สุดที่ควรมีอยู่ในกล่องของน้าๆ เพราะมันถูกมาก และอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่ากระดี่เหล็กจบทุกอย่าง เพราะใช้งานง่ายๆ ทนทาน แถมปลาช่อนหรือกระพงก็ยังกิน วิธีใช้เจ้ากระดี่เหล็กก็ไม่มีอะไรมาก ก่อนอื่นมองหาจุดดีๆ เมื่อได้แล้วก็ตีมันออกไป แล้วก็เก็บมันกลับมา แต่งเติมแอคชั่นตามจินตนาการของตนเป็นอันจบขั้นตอน ..แต่.! หากเป็นนักตกปลาน้ำจืด (เอาน้ำจืดเลย) แล้วไม่มีกระดี่เหล็กอยู่ในกล่อง นั้นก็คงเพราะสาบานเอาไว้แล้วว่าจะไม่ใช้กระดี่เหล็ก

axtx008

2. กบกระโดด & กบยาง
เหยื่อสามัญประจำบ้านนักตกปลาไทยอีกตัว และยังผลิตโดยคนไทย ขายคนไทยเช่นกัน โดยเจ้ากบกระโดดช่วงปีสองปีที่ผ่านมาบูมแบบสุดๆ ประมาณว่ากระแสมันมา สับกันน้ำกระจาย เป็นเหยื่อที่ควรมีไว้จริงๆ เอาไว้ใช้กับหมายที่น้ำไม่ลึก และใช้ได้ดีมากกับหมายรกๆ ลองนึกภาพ ถ้าน้าๆ ไปหมายวังหรือบ่อ จริงๆ มันก็โล่งๆ อะนะซึ่งถ้าโล่งมันคงไม่มีโอกาสได้โชว์ตัวอยู่แล้ว แต่แล้วหากต้องไปเจอบ่อข้างๆ วังมีต้นธูปสลับบัว แลดูสวย และแน่นอนมันน่าจะเต็มไปด้วยปลาช่อน อะไรจะเกิดขึ้นถ้าไม่มีกบไปตี ..พอตกเย็นกลับบ้านคงได้แต่บ่นกับตัวเองว่า ..แมะถ้ามีกบนะ

3. ปลายางสตรอม / ปลายาง+หัวจิ๊ก
ปลายางสตรอมมีหลายรุ่นแต่แนะนำ SWIM SHAD ครับ (ถ้าใช้ยี่ห้ออื่นก็คงไม่เป็นไร แต่ผมเชื่อในสตรอมมาก^ ^) ที่ผมเลือกตัวนี้ไว้เป็นปลายางประจำกล่อง เพราะมันค่อนข้างแน่นอน กินทั้งปลาช่อนและกระพง เอาไปใช้ในหมายที่หลากหลายได้ เอาไว้ใช้ยามที่ปลาช่อนไม่เอากระดี่เหล็ก แต่ก็ยังอยากใช้เหยื่อใต้น้ำอยู่ จัดเจ้า Swim Shad ลงไปหาปลาเลย มันใช้ง่ายมีวิธีใช้เดียวกับกระดี่เหล็ก แต่เวลาปลากินต้องปล่อยสายแปบนึง (3 วินาที หรือมากกว่าแล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน) เมื่อได้ที่ก็วัดเลย ..โดดแน่นอน ส่วนปลางยาง+หัวจิ๊ก นี่เล่นได้หลากหลาย, หัวจิ๊กมีตัวเบ็ดใต้ท้อง แต่ถ้ากับปลาช่อนแนะนำตัวเบ็ดตัวเดียวดีกว่า ส่วนเหยื่อติดหัวจิ๊กแนะนำให้ใช้ปลายางยาวประมาณ 2.5 นิ้ว

axtx007
4. อุปกรณ์สำหรับ Texas Rig
สำหรับ Texas Rig แม้ไม่คิดจะใช้ ก็ควรมีติดกล่องเอาไว้บ้าง เพราะราคามันไม่แพง เลือกซื้อหนอนตัวยาวมาสัก 2 – 3 ตัว สีสด, สีมืด, สีขาว เลือกดูที่ชอบ เตรียมตัวเบ็ดสำหรับ Texas Rig แล้วตะกั่วหลุมตัวเล็กๆ และอย่าลืมต้องหัดผูก และวิธีใช้เหยื่อด้วยเพราะ Texas Rig มีความละเอียดอ่อนเล่นยากมาก มันเป็นเกมของจินตนาการ (ต้องฝึกมากหน่อย) เอาจริงๆ ผมใช้เวลาหลายทริฟเลยกว่าจะจับความรู้สึกของ Texas Rig ได้ แต่ถึงยังงั้นก็ไม่เข้าใกล้โปร Texas Rig หลอกนะ ^ ^ แต่ก็เชื่อเถอะถ้ารักจะเล่นเหยื่อปลอม ให้หัด Texas Rig ด้วย อย่างน้อยที่สุดมันจะช่วยขัดเกลาสมาธิได้อย่างแน่นอน

5. ปลายางเทพ Jackall หรือของเรียนแบบเทพ
ชื่อเสียงดังกระฉอนไปทั่วไทย เป็นที่ขึ้นชื่อลือชาอยู่แล้วในเรื่องความหมานของปลายาง Jackall (ไม่บอกรุ่นนะเดาเอาแล้วกัน) และถึงตอนนี้จะมีรุ่นใหม่ๆ ออกมา หางแหลมๆ บ้าง แต่ก็ยังใช้กับปลาช่อนได้ดีเช่นเคย เรียกว่าควักออกตี มีได้ลุ้น และถึงจะเป็นของเรียนแบบมันก็ยังใช้ได้อยู่ดี เพราะบางหลายๆ ที มีของจริงก็เก็บลงกล่องอย่างดี แต่ควักของปลอมมาตีแทน .. ตกปลา ให้สนุกครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ