การค้นพบฟอสซิล แมงดาทะเล ตัวล่าสุด ทำให้รู้ว่าสมองพวกมันแทบไม่เปลี่ยนไปเลย

แมงดาทะเล มักถูกเรียกว่าเป็นฟอสซิลที่มีชีวิต เพราะว่ามันแทบไม่ต่างจากฟอสซิลของพวกมันที่เคยมีชีวิตอยู่เมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน ซากดึกดำบรรพ์ของพวกมันนั้นทำให้เห็นว่าพวกมันเอง แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลยนับตั้งแต่ยุคคาร์บอนิเฟอรัส ซึ่งเป็นยุคก่อนไดโนเสาร์ด้วยซ้ำ

แมงดาทะเล

แมงดาทะเล ไม่ใช่สัตว์จำพวกปู

Advertisements

แมงดาทะเลไม่ใช่ปู และญาติใกล้ชิดสุดที่ยังมีชีวิตของพวกมันคือแมงมุมและแมงป่อง ซึ่งพวกมันเริ่มมีวิวัฒนาการครั้งแรกเมื่อ 480 ล้านปีก่อน ในเวลานั้นท้องทะเลเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตมากมาย

เนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์ที่มีโครงกระดูกอยู่ภายนอกร่างกาย จึงทำให้ฟอสซิลของพวกมันหาพบได้ง่ายมาก แต่พวกอวัยวะภายในนั้นเป็นอะไรที่ยากมาก แต่เมื่อไม่นานมานี้ซากฟอสซิลแมงดาทะเลอายุ 310 ล้านปี ที่พบในแหล่งขุดค้น Mazon Creek รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ได้มีการพบฟอสซิลแมงดาทะเลที่ยังมีอวัยวะภายในสมบูรณ์รวมถึงสมองด้วย

แมงดาทะเล

ดร. Greg Edgecombe นักวิจัยอาสาสมัครที่พิพิธภัณฑ์ โดยเขาได้ศึกษาเกี่ยวกับพวกสัตว์ที่มีขาเป็นข้อปล่องในยุคโบราณ ร่วมกับเพื่อนรวมงานในออสเตรเลียและสหรัฐ ได้อธิบายเกี่ยวกับการค้นพบที่ไม่ธรรมดานี้ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ Geology

“ในบรรดาฟอสซิลหลายร้อยของแมงดาทะเลที่เราตรวจสอบ ชิ้นล่าสุดที่เราค้นพบทำให้เห็นว่าระบบภายในพวกมันแทบไม่ต่างจากแมงดาทะเลในปัจจุบันเลย” Greg กล่าว ..อันที่จริงมันเหมือนเป็นชนิดเดียวกับแมงดาทะเลยุคโบราณ ซึ่งสร้างความประหลาดใจอย่างมากให้กับนักวิจัย

Advertisements

ประวัติศาสตร์ของชีวิตที่หยุดนิ่งของ แมงดาทะเล

การเกิดฟอสซิลนั้นมักจะเกิดกับชิ้นส่วนของร่างกายที่มีลักษณะแข็ง เช่น กระดูก, ฟัน และเปลือก ซึ่งทำให้มีปัญหาในการระบุฟอสซิลสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหลายชนิด เนื่องจากพวกนี้จะเน่าและสูญสลายไปเอง

แต่พืชและสัตว์ที่ติดอยู่ในอำพันเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราสามารถศึกษาสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังได้ เพราะพวกมันจะอยู่ในสภาพที่ดีมาก แต่อำพันนั้นอย่างน้อยคือยุคไทรแอสซิก หรือเมื่อประมาณ 230 ล้านปีก่อน ซึ่งจะยากสำหรับสัตว์ที่มีอายุนานกว่านั้น

สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ติดอยู่ในอำพันมีความสำคัญต่อความเข้าใจของเราในกลุ่มนี้ แต่ยากที่จะพบพวกมัน

สิ่งนี้ทำให้เกิดช่องว่างขนาดใหญ่ในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ของสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังในช่วงเวลา 300 ล้านปีหรือมากกว่านั้น

Advertisements

“แม้ว่าเราจะสามารถเห็นสมองของมันได้ แต่ยังไงมันก็ยังมีความแตกต่างกับแมงดาทะเลในปัจจุบัน” – John Paterson จากมหาวิทยาลัยนิวอิงแลนด์ กล่าว การค้นพบใหม่ๆ ของเราคือการเติมเต็มช่องว่างเหล่านั้น

เป็นไปได้ที่ แมงดาทะเล พวกนี้ตายในเขตน้ำตื้นและถูกทับถมด้วยแร่ไซด์ไรต์ทันที ซึ่งช่วยปกป้องอวัยวะภายในของมันก่อนจะย่อยสลายไปได้

เมื่อพวกเนื้อเยื่อเน่าเปื่อยไปในที่สุด พวกแร่ธาตุจะเข้ามาแทนที แต่ขั้นตอนจะเกิดฟอสซิลกับอวัยวะภายในแบบนี้เป็นอะไรที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ

สมองของแมงดาทะเลโบราณมีความโดดเด่นกว่าฟอสซิลอื่นๆ เนื่องจากวิธีการเก็บรักษาที่ดี

สมองยุคดึกดำบรรพ์

โครงสร้างสมองของ แมงดาทะเล ยุคโบราณเกือบจะเหมือนของแมงดาทะเลที่ยังมีชีวิตทุกวันนี้ ความคล้ายคลึงที่ไม่ธรรมดาทำให้ช่วยในการเรียนรู้ของพวกมันได้อย่างมาก ..โครงสร้างที่แสดงให้เห็นเส้นประสาทที่เชื่อมกับตาและระบบประสาทรวมถึงทางเดินอาหารด้วย

Advertisements

“ตอนนี้เราได้รู้แล้วว่าระบบเส้นเลือดของแมงดาทะเลที่สูญพันธุ์ไปแล้วนั้นมีระบบร่างกายเหมือนกับแมงดาทะเลที่ยังมีชีวิตอยู่ในทุกวันนี้” – Greg เสริม

แม้ว่าแมงดาทะเลจะถูกเรียกว่าฟอสซิลที่มีชีวิต พวกมันเปลี่ยนแปลงตัวเองไปน้อยมากตั้งแต่ยุคโบราณ แต่ดูเหมือนว่าเมื่อพวกมันวิวัฒนาการถึงจุดสูงสุดของมันแล้ว มันก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องวิวัฒนาการอะไรไปอีกถึง 310 ล้านปี

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

แหล่งที่มาnhm