3 อันดับ ‘นกแก้ว’ อายุยืนที่สุดในโลก ยืนยันอายุอย่างถูกต้อง

นกแก้วเป็นที่รู้จักว่าเป็นนกที่มีความสามารถมากที่สุด ทั้งความฉลาดและมีไหวพริบ ควบคู่ไปกับความสามารถพิเศษในการเลียนแบบคำพูดของมนุษย์ ทำให้นกเหล่านี้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า หลายสายพันธุ์ของนกชนิดนี้มีอายุยืนยาวมาก โดยบางสายพันธุ์มีอายุถึง 60 ปี พวกมันสามารถอยู่ได้นานมากกว่าที่หลายคนคาดการไว้ด้วยซ้ำ

นกแก้วเก่าแก่ที่สุดในโลก

หมายเหตุ: แม้ว่าจะมีรายงานจากเจ้าของและผู้ดูแลเกี่ยวกับนกแก้วตัวอื่นๆ ที่อายุยืนกว่าบางรายการในรายการของเรา แต่ในรายการนี้เน้นไปที่นกแก้วที่ได้รับการยืนยันอายุอย่างเป็นทางการแล้ว

อันดับ 3. คุ๊กกี้ (Cookie)

Advertisements
 • อายุ : 83 ปี
 • สายพันธุ์ : เมเจอร์ มิชเชล (Major Mitchell’s cockatoo)
 • ประเทศ : สหรัฐอเมริกา
 • เจ้าของ : สวนสัตว์ Brookfield

คุกกี้เป็นหนึ่งในนกแก้วอันเป็นที่รักและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก ต้องขอบคุณการแสดงตลกที่น่ารักของมันที่สวนสัตว์ Chicagoland’s และยังกลายเป็นนกแก้วที่เก่าแก่ที่สุดในโลกตาม Guinness Book of World Records ในปี 2014 แม้ว่าจะถูกนกแก้วตัวอื่นในรายการนี้แซงหน้าในภายหลัง

คุกกี้มาที่สวนสัตว์ Brookfield เมื่ออายุได้ 1 ขวบ ส่งมาจากสวนสัตว์ Taronga ในออสเตรเลีย มันเป็นหนึ่งในกลุ่มสัตว์ดั้งเดิมของสวนสัตว์ Brookfield ตั้งแต่เปิดครั้งแรกในปี 1934 เมื่อเวลาผ่านไป มันก็เข้าไปอยู่ในหัวใจผู้ชมอย่างช้าๆ มันเป็นที่รู้จักจากปฏิสัมพันธ์ที่น่ารักกับผู้ดูแลสวนสัตว์ ขนสีชมพูและสีส้มที่สวยงาม และบุคลิกที่โดดเด่น

คุ้กกี้เสียชีวิตในเดือนสิงหาคม 2016 เมื่อพบว่ามันนอนนิ่งๆ อยู่ใต้กรง มันได้ถูกพาไปหาสัตว์แพทย์ และการตัดสินใจที่ยากลำบากที่จะทำให้พ้นความทรมาน มันเป็นสัตว์ตัวสุดท้ายในกลุ่มสัตว์ดั้งเดิมของสวนสัตว์ Brookfield ตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม

อันดับ 2. ปอนโช (Poncho)

 • อายุ : 92 ปี
 • สายพันธุ์ : มาคอว์ปีกเขียว (Green-winged macaw)
 • ประเทศ : สหรัฐอเมริกา
 • เจ้าของ : Becks Pet & Exotics (เดิมอยู่กับบริษัท Birds and Animal Unlimited)

นกในสายพันธุ์เดียวกับปอนโชส่วนใหญ่มีชีวิตอยู่ประมาณ 50 หรือ 60 ปี แม้ว่าบางตัวสามารถมีอายุถึง 80 ปีได้ด้วยอาหารที่ดี อย่างไรก็ตาม ปอนโชมีอายุ 92 ปี และเป็นนกแก้วที่มีอายุยืนที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการตาม Guinness Book of World Records

เจ้าของเก่าของปอนโช คือ Birds and Animal Unlimited ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการสัตว์ที่มีชีวิตในการถ่ายทำภาพยนต์ให้กับสตูดิโอภาพยนตร์ Warner Brothers และ Universal Studio

ในปี 2000 ปอนโชเกษียณอย่างเป็นทางการหลังจากถ่ายทำภาพยนต์ 102 Dalmatians เนื่องจากมันอ่อนแอเกินกว่าจะกลับไปสหรัฐอเมริกา ปอนโชจึงลงเอยด้วยการตั้งรกรากในฟาร์มที่เงียบสงบสวยงาม ซึ่งมันได้พักผ่อนอย่างสงบสุขที่ Becks Pet & Exotics

อันดับ 1. ชาร์ลี (Charlie)

 • อายุ : 114 ปี
 • สายพันธุ์ : บลูแอนด์โกลด์ มาคอว์ (Blue-and-gold macaw)
 • ประเทศ : อังกฤษ
 • เจ้าของ : Heathfield Nurseries (เจ้าของเดิม Winston Churchill)

ชาร์ลีอาจเป็นนกแก้วที่แก่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา! ได้รับทั้งชื่อเสียงและความอื้อฉาวมากมายเมื่อมันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ Winston Churchill เมื่อเขาเข้ามาในที่ทำงาน

มันเป็นนกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนกปากร้ายและล้อเลียนคำพูดของเชอร์ชิลล์ต่อพวกนาซี นับตั้งแต่มันเกษียณจากการเมือง มันได้เปลี่ยนกลับไปใช้คำทักทายตามปกติ เช่น “สวัสดี” และ “ลาก่อน”

Advertisements
ปัจจุบันชาร์ลีอาศัยอยู่ที่ Heathfield Nurseries ซึ่งเธอได้รับการดูแลบ่อยที่สุดโดยผู้จัดการ Sylvia Martin ซึ่งบอกว่ามันมีอาการป่วยเล็กน้อยสำหรับนกที่แก่ แต่ยังคงเป็นนกที่สดใส และชาร์ลียังกลายเป็นคนดังด้วยบางคนมาที่นี่เพียงเพื่อพบมัน

สังเกตว่าไม่มีใบรับรองใดที่พิสูจน์อายุของชาร์ลีได้ แต่เมื่อพิจารณาว่าเธอมีชื่อเสียงเพียงใดและชีวิตของเธอได้ผ่านอะไรมาบ้างในประวัติศาสตร์ เราคิดว่ามันจะดีที่จะสรุปว่าอายุของมันมีความน่าเชื่อถือบ้าง แม้ว่า ชาร์ลีอาจจะไม่ใช่ นกเก่าแก่สุดที่เคยมีบันทึกไว้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements