การค้นพบที่สมบรูณ์ที่สุด ฟอสซิลไข่พร้อมตัวอ่อน 2 ฟองของ ‘ฮาโดรซอร์’

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา นักวิจัยจีนได้เปิดเผยการค้นพบฟอสซิลไข่ 2 ฟอง ที่บรรจุตัวอ่อนของสิ่งมีชีวิตที่ระบุว่าเป็น "ฮาโดร์ซอร์ (hadrosaur)" ซึ่งเป็นไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่ โดยฟอสซิลไข่ 2 ฟองนี้ พบที่เมืองก้านโจว์ ทางตะวันออกของจีน

ไข่ฮาโดรซอร์

จากการศึกษาพบว่าฟอสซิลไข่ฮาโดร์ซอร์ทั้งสองฟองนี้ มีอายุราวๆ 66 – 72 ล้านปี ตอนนี้ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติหินอิงเหลียงในมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน

รายงานระบุว่าฟอสซิลไข่ดังกล่าว มีสภาพดีมาก มันมีรูปทรงกลมแบนข้าง และมีปริมาตรวมราวๆ 660 มิลลิลิตร โดยซากตัวอ่อนครองพื้นที่ข้างในไข่ราวร้อยละ 40

ทั้งนี้ทีมวิจัยระบุว่า ฟอสซิลไข่ทั้งสองฟองที่ค้นพบในก้าวโจว ถือเป็นฟอสซิลตัวอ่อนของฮาโดรซอร์ ที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดที่เคยพบในปัจจุบัน หากเทียบกับฟอสซิลตัวอ่อนของฮาโดรซอร์ที่เคยพบก่อนหน้านี้ ไข่ทั้งสองดูดีกว่ามากทีเดียว

เรื่องน่ารู้ของไดโนเสาร์ปากเป็ด (ฮาโดรซอร์)

ฮาโดรซอร์ (hadrosaur) หรือไดโนเสาร์ปากเป็ด เป็นวงศ์ของไดโนเสาร์ประเภทออร์นิทิสเกีย เป็นที่รู้จักกันในชื่อไดโนเสาร์ปากเป็ด เนื่องจากมีปากเหมือนเป็ด เช่นเอ็ดมอนโตซอรัส และพาราซอโรโลฟัสที่เป็นสัตว์กินพืชในยุคครีเทเชียสในทวีปเอเชีย, ยุโรป, แอนตาร์กติกา, อเมริกาใต้ และอเมริกาเหนือ

ไดโนเสาร์ที่อยู่ในกลุ่มนี้มีรูปร่างคล้ายๆ กัน โดยฮาโดรซอร์แบ่งออกเป็นสองกลุ่มย่อย คือ แลมบีโอซอร์ (lambeosaurines) ที่มีหงอน และ เซาโรโลฟัส (saurolophines) ไดโนเสาร์กลุ่มเซาโรโลฟัสมีขนาดใหญ่กว่า กลุ่มแลมบีโอซอร์

อ่านเรื่องอื่น

แหล่งที่มาxinhuathai