10 อันดับสถานที่ ‘หนาวที่สุดในโลก’ ที่ไม่น่าเชื่อจะอยู่รอดได้

สถานที่ที่หนาวที่สุดในโลกแทบจะไม่สามารถอยู่รอดได้สำหรับมนุษย์ แต่นักสำรวจและนักวิทยาศาสตร์ที่กล้าหาญและมีอุปกรณ์ป้องกันอย่างดีได้ค้นพบวิธีที่จะอยู่รอดที่นั่นในสถานที่ที่เทอร์โมมิเตอร์แบบธรรมดาจะไม่ทำงาน ความเย็นที่ทำให้ผิวหนังคุณแข็งและหลุด และละอองในลมหายใจจะเปลี่ยนเป็นผลึกเมื่อคุณหายใจออก

หนาวที่สุดในโลก
Advertisements

สถานที่เหล่านี้หลายแห่งยังเป็นสถานีที่มีการวิจัยที่สำคัญและแปลกใหม่เกิดขึ้น การวิจัยสภาพภูมิอากาศ ธรณีวิทยา ดาราศาสตร์ และชีวการแพทย์ขั้นรุนแรงได้เติบโตขึ้นในสภาพที่ไม่เอื้ออำนวยเหล่านี้

10. Snag, ยูคอน, แคนาดา

Snag ตั้งอยู่ในหุบเขารูปทรงชามในรัฐยูคอน ประเทศแคนาดา ปัจจุบันเป็นหมู่บ้านร้างซึ่งมีอุณหภูมิต่ำเป็นประวัติการณ์ในช่วงฤดูหนาวที่ไม่ปกติในทศวรรษ 1940

Snag, ยูคอน, แคนาดา
อุณหภูมิ : -62.7°C (กุมภาพันธ์ 1947)

ความหนาวเย็นที่รุนแรง ทำให้ชาวบ้านรายงานถึงลมหายใจเย็นยะเยือกกลางอากาศ ขณะที่หายใจออกและตกลงสู่พื้นเป็นฝุ่นสีขาว ยังคงพบว่าเสียงดำเนินไปไกลกว่านั้นมากในอากาศที่เย็นยะเยือกโดยได้ยินเสียงหลายไมล์จากแหล่งกำเนิด

Advertisements

9. North Ice, กรีนแลนด์

North Ice, กรีนแลนด์
อุณหภูมิ : -66.1°C (มกราคม 1954)

ก่อตั้งขึ้นโดย British North Greeland Expedition ในปี 1952เดิมทีสถานีวิจัยนี้สามารถเข้าถึงได้โดยสุนัขลากเลื่อน ก่อนที่เครื่องบินทหารจะทิ้งเสบียงและเครื่องมือสำหรับทีมนักสำรวจและนักวิทยาศาสตร์ที่จะใช้ อุณหภูมิที่อ่านได้ในปี 1954 ในขณะนั้นเป็นอุณหภูมิที่หนาวที่สุดเท่าที่เคยมีมาในซีกโลกเหนือ

8. Oymyakon รัสเซีย

บางครั้งเรียกว่าการตั้งถิ่นฐานถาวรที่หนาวที่สุดในโลก เราชอบที่จะได้ยินตัวแทนอสังหาริมทรัพย์พยายามขายมุมนี้ในชนบทของรัสเซีย เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนน้อยกว่า 1,000 คน

Oymyakon รัสเซีย
อุณหภูมิ : -67.8°C (กุมภาพันธ์ 1933)

ตั้งอยู่ระหว่างหุบเขา 2 แห่ง ซึ่งดักจับลมหนาวระหว่างหุบเขา ทำให้สภาพอากาศรุนแรงขึ้น ทำให้เหมือนโดนแช่แข็งตลอดฤดูหนาว เห็นได้ชัดว่าโรงเรียนในท้องถิ่นปิดเมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่า -55 องศาเซลเซียสเท่านั้น

7. สถานีวิจัย Klinck, กรีนแลนด์

กรีนแลนด์เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีประชากรเบาบาง เนื่องจากมีแผ่นน้ำแข็งขนาดมหึมาที่ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ การตั้งสถานีตรวจอากาศในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยนี้เกี่ยวข้องกับนักวิทยาศาสตร์ผู้กล้าหาญที่สำรวจภูมิประเทศด้วยสโนว์โมบิลและเท้าของพวกเข้า

Advertisements
สถานีวิจัย Klinck, กรีนแลนด์
อุณหภูมิ : -69.4°C (ธันวาคม 1991)

เช่นเดียวกับวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศที่สำคัญ สถานีเหล่านี้ได้บันทึกสภาวะที่รุนแรงที่สุดในซีกโลกเหนือ สถานีวิจัย Klinck ตั้งอยู่ใกล้กับจุดที่สูงที่สุดบนแผ่นน้ำแข็ง ซึ่งเปิดรับสภาพอากาศที่เลวร้ายที่สุดของทวีปที่แห้งและเย็นยะเยือก

6. Verkhoyansk, รัสเซีย

เมืองในรัสเซียแห่งนี้มีประชากรประมาณ 1,000 คน ตั้งอยู่ภายในเขตอาร์ติก และเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถือว่าเป็น “ขั้วโลกแห่งความหนาวเย็น” ทางเหนือซึ่งมีการบันทึกอุณหภูมิที่หนาวที่สุดที่เคยบันทึกไว้ในซีกโลกเหนือ

Verkhoyansk, รัสเซีย
อุณหภูมิ: -69.8°C (กุมภาพันธ์ 1892)

ภูมิอากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของมันถูกสร้างโดยพื้นที่ที่มีอากาศเย็นหนาแน่นเรียกว่าที่สูงไซบีเรียน พื้นที่มีแนวโน้มที่จะผกผันของอุณหภูมิ ซึ่งเป็นที่อุณหภูมิสูงขึ้นตามระดับความสูงจริง ไม่น่าเชื่อว่า Verkhoyansk มักจะเห็นอุณหภูมิในฤดูร้อนสูงกว่า 30°C เป็นประจำ เมืองนี้มีความผันผวนของอุณหภูมิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดระหว่างฤดูหนาวและฤดูร้อนที่ใดก็ได้ในโลก

Advertisements

5. Denali, อลาสก้า

ยอดเขาที่สูงที่สุดในอเมริกาเหนือเป็นทัศนียภาพที่งดงามตระการตา สูงตระหง่านเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 6,000 เมตร นอกจากนี้ยังเป็นสวรรค์ของนักปีนเขาด้วย แต่คุณจะต้องมีความพร้อมหากคุณกำลังคิดถึงการขึ้นเขา สถานีตรวจอากาศใกล้กับยอดเขาบันทึกอุณหภูมิที่หนาวที่สุดเป็นประวัติการณ์ในสหรัฐอเมริกาในปี 2003 หนาวจัดถึง -73.8°C

Denali, อลาสก้า
อุณหภูมิ : -73.8°C (ระหว่างปี 1950 – 1969)

ครั้งหนึ่งเคยรู้จักกันในชื่อ Mount McKinley รัฐบาลสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการเป็น Denali ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้โดยชาวโคยูคอนซึ่งอาศัยอยู่บริเวณรอบภูเขา

4. Dome Argus, ที่ราบสูงแอนตาร์กติก

เราจะไปได้ต่ำแค่ไหน? นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเราอาจพบข้อมูลที่สถานที่นี้ Dome Argus ตั้งอยู่ใกล้กับ Dome Fuji เจ้าของสถิติในปัจจุบัน ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่นักวิจัยคาดการณ์ว่าสันเขาในบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ตั้งของสภาพธรรมชาติที่หนาวเย็นที่สุดในโลก

Dome Argus, ที่ราบสูงแอนตาร์กติก
อุณหภูมิ : -82.5 °C (กรกฎาคม 2005)

ในปี 2018 ทีมงานของมหาวิทยาลัยโคโลราโดที่โบลเดอร์ ใช้เทคโนโลยีการทำแผนที่อินฟราเรด เพื่อระบุพื้นที่ในทวีปแอนตาร์กติกาตะวันออกที่อุณหภูมิอาจลดลงต่ำกว่า -90 องศาเซลเซียส สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในความกดอากาศต่ำภูมิประเทศใกล้กับส่วนที่สูงที่สุดของแผ่นน้ำแข็งที่ระดับความสูง 3,800 ถึง 4,050 เมตร และ Dome Argus เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สำคัญ

Advertisements

3. สถานีขั้วโลกใต้ Amundsen-Scott แอนตาร์กติกา

ผู้คนที่อาศัยและทำงานที่สถานี Amundsen-Scott จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกเพียงหนึ่งครั้งต่อปีเท่านั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่สถานที่นี้จะมีอุณหภูมิที่เย็นที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ ตั้งอยู่บนที่ราบสูงแอนตาร์กติกสูง สถานีตั้งอยู่เกือบ 3,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล แม้แต่วันฤดูร้อนที่นี่ก็ไม่น่าจะสูงกว่า -12°C มากนัก

สถานีขั้วโลกใต้ Amundsen-Scott แอนตาร์กติกา
อุณหภูมิ : -82.8°C (มิถุนายน 1982)

สถานีถูกยึดครองอย่างถาวรตั้งแต่สหรัฐอเมริกาสร้างฐานแรกที่นี่ในปี 1956 และปัจจุบันมีประชากรเฉลี่ยประมาณ 150 คน นักวิทยาศาสตร์ที่สถานีทำงานทุกอย่างตั้งแต่การวิจัยนิวทริโนไปจนถึงงานด้านชีวการแพทย์ ไปจนถึงการสังเกตพื้นหลังไมโครเวฟในจักรวาลด้วยกล้องโทรทรรศน์ขั้วโลกใต้

2. Vostok Research Station, แอนตาร์กติกา

หนึ่งในสถานที่ที่หนาวที่สุดในโลกคือสถานที่ที่แดดจัดที่สุดเช่นกัน ในเดือนธันวาคม สถานีวิจัย Vostok ในแอนตาร์กติกามีแสงแดดส่องถึง กว่า 22 ชั่วโมงต่อวัน และวอสตอคบันทึกอุณหภูมิเฉลี่ยรายปีต่ำสุดของสถานีตรวจอากาศใดๆ ในโลก

Vostok Research Station, แอนตาร์กติกา
อุณหภูมิ: -89.2°C (กรกฎาคม 1983)

สถานีนี้ก่อตั้งโดยสหภาพโซเวียตในปี 1957 และเป็นที่ตั้งของงานวิจัยที่น่าสนใจ เช่นเดียวกับแกนน้ำแข็งและมาเจนโทรนอม นักวิทยาศาสตร์ได้เจาะทะเลสาบVostokซึ่งเป็นทะเลสาบใต้น้ำแข็งขนาดใหญ่ที่ซ่อนอยู่ใต้น้ำแข็ง ที่นั่น พวกเขาค้นพบระบบนิเวศของจุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ที่ก่อนหน้านี้ถูกตัดขาดจากส่วนอื่นๆ ของโลก

1. Fuji Dome, แอนตาร์กติกา

ในปี 2010 ดาวเทียม Landsat 8 ได้ชี้เครื่องมือไปที่สันเขาสูงบนแผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติกาตะวันออก และยืนยันสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์คาดหวังเกี่ยวกับสภาพอากาศในท้องถิ่น นั่นคืออากาศหนาวเย็น หนาวสุดๆ บันทึกอุณหภูมิ -92.3°C ทะเลทรายที่แห้งและเย็นยะเยือกแห่งนี้ได้รับการประกาศให้เป็นสถานที่ที่หนาวที่สุดในโลก โดยทำลายสถิติก่อนหน้านี้ที่สถานี Vostok ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 1983

Advertisements
Fuji Dome, แอนตาร์กติกา
อุณหภูมิ: -93.2°C (สิงหาคม 2010)

แม้ว่าอุณหภูมิที่นี่จะไม่ค่อยสูงถึง -30°C แต่มนุษย์กลับค้นพบวิถีชีวิตและการทำงานในภูมิภาคนี้อย่างเหลือเชื่อ สถานี Fuji ที่อยู่ใกล้ๆ กันก่อตั้งขึ้นในปี 1995 และแกนน้ำแข็งที่เจาะในภูมิภาคนี้ทำให้เราเห็นประวัติศาสตร์ 720,000 ปีของประวัติศาสตร์ภูมิอากาศ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements