1 นาที ทำอะไรไปบ้างกับการส่งสายปลาช่อนที่ยาวนานนี้

ถ้าพูดถึงการตกปลาด้วยเทคนิคเท็กซัสริก การส่งสายถือเป็นสิ่งหนึ่งที่น้าๆ ต้องทำ และมันก็เป็นอีกขั้นตอนที่สนุกอีกด้วย เพราะในการส่งสายไปนั้น เราต้องอ่านสถานการณ์ว่าเหยื่ออยู่ในปากปลามากน้อยแค่ไหน

ถ้าพูดถึงการตกปลาด้วยเทคนิคเท็กซัสริก การส่งสายถือเป็นสิ่งหนึ่งที่น้าๆ ต้องทำ และมันก็เป็นอีกขั้นตอนที่สนุกอีกด้วย เพราะในการส่งสายไปนั้น เราต้องอ่านสถานการณ์ว่าเหยื่ออยู่ในปากปลามากน้อยแค่ไหน มันยังอยู่..? หรือมันไม่วิ่งแต่รู้ว่ายังคาบเหยื่ออยู่ต้องทำยังไง คลิปนี้มีการแสดงคร่าวๆ ให้ดู แต่ไม่ได้พูดไว้ในคลิป ผมจะเอามาเขียนให้อ่านเพิ่มเติมให้นิดหน่อย

ขั้นแรกเมื่อปลาช่อนกัดเหยื่อเท็กซัสริก

Advertisements

จริงๆ แล้วเมื่อปลาช่อนกัดเหยื่อ ยิ่งที่ต้องมองหาแรกๆ และจะเห็นหลังจากที่สัญญาณแสดงว่าปลากัดส่งมาถึงมือ คือ ฟองอากาศลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ หลังจากนั้นน้ามีทางเลือกเดียวคือ “รีบลดคัน เปิดหน้ารอก ส่งสายไปให้เร็วที่สุด”

 

หลังเปิดหน้ารอกส่งสายไป

จากประสบการณ์ของผม เมื่อปลากัดแล้วส่งสาย จะมี 4 สิ่งที่อาจเกิดขึ้น
1. ปลากระโดดขึ้นมาจากน้ำ ปลามักจะหลุดไปเลย แต่โอกาสเกิดก็ไม่มาก มักเกิดจากส่งสายช้าไปหน่อย กับใช้สาย PE เป็นสายเมนไม่ต่อช็อค ทำให้ปลากัดแล้วมีความระแวงสูง
2. กัดแล้วคลายเหยื่อทันที น่าจะเจอกันบ่อย ทำไรไม่ได้ 555+
3. กัดแล้ววิ่งทันที หากเจอแบบนี้ถือว่าแฮปปี้ดี โอกาสได้ตัวสูง นับเวลาได้เลย
4. กัดแล้วดันไม่วิ่งไปไหน ถ้าเจอแบบนี้จะเกี่ยวกับข้อ 2 เพราะสิ่งนี้ ต้องมีเทคนิคในการเช็คสาย ซึ่งจะพูดต่อไปนี้ เป็นการประกอบคลิป

เมื่อปลาคาบเหยื่อแล้วไม่มีวิ่ง..?

บอกเลยว่าถ้าปลาคาบเหยื่อแล้วไม่วิ่ง โอกาสได้ตัวก็น้อยลงมากแล้ว เพราะสิ่งที่น้าๆ ต้องทำคือเช็คให้แน่ใจว่าปลายังคาบเหยื่ออยู่ หากดูจากคลิปตั้งแต่ 0.51 วินาที จะเห็นขั้นตอนการเช็คว่าปลาคาบเหยื่ออยู่หรือไม่

เมื่อรู้ว่ายังอยู่ สิ่งที่ต้องทำคือกระตุ้นให้มันวิ่งต่อ หรือกลืนเหยื่อ ซึ่งในขั้นตอนนี้บอกตรงๆ ว่า ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และดวงด้วย เพราะเมื่อทำการกระตุ้นปลา มันอาจคลายเหยื่อทันที หรือถ้าดีหน่อยมันอาจยังไม่คลายแต่ก็ไม่ค่อยอยากขยับไปไหน

ถ้าปลาไม่ขยับไปไหน มีเรื่องให้คิดเพิ่มนะ

Advertisements

1. ปลาคุดดินหรือเปล่า..? ถ้าปลาคุดดิน การวัดอย่างแรง สายอาจขาด หรือที่แย่คือคันหักไปเลย
2. มันอยากอยู่แถวนี้ละ ..ต้องเช็คให้แน่ใจว่าไม่คุดดินหรือเปล่าก่อนวัด มีเวลาไม่นาน

เช็คจนแน่ใจ ปลามันไม่ยอมไปไหนล่ะ เช็คให้แน่ใจปลาไม่คุดดิน ลองดึงสายให้ตึงนิดหน่อย เพื่ออ่านสถานการณ์ว่าเหยื่ออยู่ในปากหรือยัง เมื่อคิดจะเตรียมตัววัด จัดเตรียมสายให้ตึงก่อนวัด …อย่าวัดแรงหากไม่แน่ใจว่าปลาคุดดินหรือเปล่า ..เป็นอันจบ

อ่านเพิ่มเติม พื้นฐานตกปลาด้วยเท็กซัสริก กับแมวบ้าตกปลา

Advertisements