วันศุกร์, กรกฎาคม 3, 2020
หน้าแรก คลิปวีดีโอ 1 นาที ทำอะไรไปบ้างกับการส่งสายปลาช่อนที่ยาวนานนี้

1 นาที ทำอะไรไปบ้างกับการส่งสายปลาช่อนที่ยาวนานนี้

ถ้าพูดถึงการตกปลาด้วยเทคนิคเท็กซัสริก การส่งสายถือเป็นสิ่งหนึ่งที่น้าๆ ต้องทำ และมันก็เป็นอีกขั้นตอนที่สนุกอีกด้วย เพราะในการส่งสายไปนั้น เราต้องอ่านสถานการณ์ว่าเหยื่ออยู่ในปากปลามากน้อยแค่ไหน

ถ้าพูดถึงการตกปลาด้วยเทคนิคเท็กซัสริก การส่งสายถือเป็นสิ่งหนึ่งที่น้าๆ ต้องทำ และมันก็เป็นอีกขั้นตอนที่สนุกอีกด้วย เพราะในการส่งสายไปนั้น เราต้องอ่านสถานการณ์ว่าเหยื่ออยู่ในปากปลามากน้อยแค่ไหน มันยังอยู่..? หรือมันไม่วิ่งแต่รู้ว่ายังคาบเหยื่ออยู่ต้องทำยังไง คลิปนี้มีการแสดงคร่าวๆ ให้ดู แต่ไม่ได้พูดไว้ในคลิป ผมจะเอามาเขียนให้อ่านเพิ่มเติมให้นิดหน่อย

ขั้นแรกเมื่อปลาช่อนกัดเหยื่อเท็กซัสริก

จริงๆ แล้วเมื่อปลาช่อนกัดเหยื่อ ยิ่งที่ต้องมองหาแรกๆ และจะเห็นหลังจากที่สัญญาณแสดงว่าปลากัดส่งมาถึงมือ คือ ฟองอากาศลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ หลังจากนั้นน้ามีทางเลือกเดียวคือ “รีบลดคัน เปิดหน้ารอก ส่งสายไปให้เร็วที่สุด”

 

หลังเปิดหน้ารอกส่งสายไป

จากประสบการณ์ของผม เมื่อปลากัดแล้วส่งสาย จะมี 4 สิ่งที่อาจเกิดขึ้น
1. ปลากระโดดขึ้นมาจากน้ำ ปลามักจะหลุดไปเลย แต่โอกาสเกิดก็ไม่มาก มักเกิดจากส่งสายช้าไปหน่อย กับใช้สาย PE เป็นสายเมนไม่ต่อช็อค ทำให้ปลากัดแล้วมีความระแวงสูง
2. กัดแล้วคลายเหยื่อทันที น่าจะเจอกันบ่อย ทำไรไม่ได้ 555+
3. กัดแล้ววิ่งทันที หากเจอแบบนี้ถือว่าแฮปปี้ดี โอกาสได้ตัวสูง นับเวลาได้เลย
4. กัดแล้วดันไม่วิ่งไปไหน ถ้าเจอแบบนี้จะเกี่ยวกับข้อ 2 เพราะสิ่งนี้ ต้องมีเทคนิคในการเช็คสาย ซึ่งจะพูดต่อไปนี้ เป็นการประกอบคลิป

เมื่อปลาคาบเหยื่อแล้วไม่มีวิ่ง..?

บอกเลยว่าถ้าปลาคาบเหยื่อแล้วไม่วิ่ง โอกาสได้ตัวก็น้อยลงมากแล้ว เพราะสิ่งที่น้าๆ ต้องทำคือเช็คให้แน่ใจว่าปลายังคาบเหยื่ออยู่ หากดูจากคลิปตั้งแต่ 0.51 วินาที จะเห็นขั้นตอนการเช็คว่าปลาคาบเหยื่ออยู่หรือไม่

เมื่อรู้ว่ายังอยู่ สิ่งที่ต้องทำคือกระตุ้นให้มันวิ่งต่อ หรือกลืนเหยื่อ ซึ่งในขั้นตอนนี้บอกตรงๆ ว่า ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และดวงด้วย เพราะเมื่อทำการกระตุ้นปลา มันอาจคลายเหยื่อทันที หรือถ้าดีหน่อยมันอาจยังไม่คลายแต่ก็ไม่ค่อยอยากขยับไปไหน

ถ้าปลาไม่ขยับไปไหน มีเรื่องให้คิดเพิ่มนะ

1. ปลาคุดดินหรือเปล่า..? ถ้าปลาคุดดิน การวัดอย่างแรง สายอาจขาด หรือที่แย่คือคันหักไปเลย
2. มันอยากอยู่แถวนี้ละ ..ต้องเช็คให้แน่ใจว่าไม่คุดดินหรือเปล่าก่อนวัด มีเวลาไม่นาน

เช็คจนแน่ใจ ปลามันไม่ยอมไปไหนล่ะ เช็คให้แน่ใจปลาไม่คุดดิน ลองดึงสายให้ตึงนิดหน่อย เพื่ออ่านสถานการณ์ว่าเหยื่ออยู่ในปากหรือยัง เมื่อคิดจะเตรียมตัววัด จัดเตรียมสายให้ตึงก่อนวัด …อย่าวัดแรงหากไม่แน่ใจว่าปลาคุดดินหรือเปล่า ..เป็นอันจบ

อ่านเพิ่มเติม พื้นฐานตกปลาด้วยเท็กซัสริก กับแมวบ้าตกปลา

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,130แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เคล็ดไม่ลับ ในการเลือกใช้ช็อคลีดเดอร์สำหรับ เท็กซัสริก ฉบับแมวบ้าเอง

เท็กซัสริก สำหรับปลาช่อนบ้านเรา ถือเป็นเทคนิคที่ละเอียดอ่อน บางทีคนที่ไม่เคยใช้เทคนิคนี้ ก็ยากที่จะเข้าใจ บางคนถึงขนาดที่ว่าขุดแห้วกลับไปเลยก็มี ทั้งๆ ที่เป็นวันดี การเลือกช็อคลีดเดอร์ที่เหมาะสมก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญเช่นกัน เทคนิคนี้ มีสิ่งที่ต้องคิดถึง เกี่ยวกับช็อคลีดเดอร์มีอยู่อย่างเดียว นั้นคือ เซนซิทีฟ (sensitive) เพราะ เท็กซัสริก จำเป็นต้องมีเป็นพิเศษ เพื่อแยกความแตกต่างระหว่าง หญ้า หิน หลุม หรือปลากัด หรือจะยุงกัดก็เหอ เซนซิทีฟ คมชัดที่สุด ถ้าอยากให้...

ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ คันเบ็ด

คันเบ็ดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา โดยหลักๆ คันเบ็ดจะแยกออกเป็น “เบทคาสติ้ง (Casting Rod)” กับอีกประเภทคือ “สปินนิ่ง (Spinning Rod)

มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด หากไม่รู้จะต้องเสียใจ

คันเบ็ด เป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา
error: Alert: Content is protected !!