วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 21, 2019
หน้าแรก รีวิวอุปกรณ์ตกปลา X-RAP XR เหยื่อตัวแรงจากปู่ราพาล่า

X-RAP XR เหยื่อตัวแรงจากปู่ราพาล่า

พอเห็นเหยื่อยี่ห้อนี้แล้วทำให้นึงถึงเรื่องราวของผมสมัยเด็ก ที่เป็นเด็กบ้า ตกปลา ทีเดียวย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 20 กว่าปีก่อน ตอนอายุไม่ถึง 10 ขวบดี เหยื่อปลอม Rapala เป็นเหยื่อปลอมตัวแรกที่ผมซื้อมาใช้ แน่นอนว่าด้วยอายุแค่นั้นกว่าผมจะเก็บเงินซื้อได้ก็นานเหมือนกัน

ถ้าหากพูดถึงเหยื่อของ Rapala คงจะไม่มีนัก ตกปลา คนไหนไม่รู้จักนอน และหนึ่งในซีรีย์ที่โด่งดังที่สุดของ Rapala ในยุคนี้ก็คือ X-RAP ซึ่งต้องบอกว่ามีเยอะจริงๆ อย่าง X-Rap XR , X-Rap XRW, X-Rap XRCD, X-Rap XRSH หรือจะเป็น X-Rap SXR ทุกตัวถือเป็นเหยื่อที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักตกปลา ด้วยราคาที่ไม่แพง และคุณภาพเชื่อถือได้

picrapalaxrap1 picrapalaxrap4

RAPALA X-RAP  XR
น่าจะเป็นรุ่นยอดนิยมของซีรีย์นี้ เพราะผมชอบใช้ 555+ สำหรับผมดูแล้วรูปทรงมันดี สีสดมาก โดยเจ้า XR จะมีรูปร่างที่เรียวยาว และมีลิ้นที่ปลายเล็กๆ ตัวเหยื่อจะเป็นแบบ SP (จมช้า) เป็นเหยื่อแบบ Jerk Bait ที่เหมาะกับหมายธรรมาชาติมาก โดยเฉพาะแม่น้ำ หรือบริเวณน้ำไหลดูจะนิยมใช้กันเป็นพิเศษ และเจ้าเหยื่อตัวนี้หากเป็น XR40 จะเหมาะกับการตกแบบultra light มากๆ
xr00-e1416477187316 สำหรับ X-RAP  XR จะมีหลายขนาด แต่ที่เหมาะกับการตกปลาน้ำจืดคือ XR04 / XR06 / XR08 ถ้ายาวกว่านี้นี้ใช้ตีเขื่อนตีแม่น้ำน่าจะได้ ละจุดเด่นของเหยื่อรุ่นนี้คือการทำสีที่เหมือนแก้ว เหยื่อจึงมีความมันเงาค่อนข้างมาก แต่ข้อเสียของเหยื่อคือตัวเบ็ดอ่อนมากๆ ซื้อมาต้องเปลี่ยนก่อนใช้นะ ถึงแม้ตัวเบ็ดจะมีพู่ติดมาด้วยก็ตาม
ลักษณะการใช้งาน  X-RAP XR
จากข้อมูลของเหยื่อจะเห็นว่า X-RAP XR ถูกทำออกมาหลากหลายขนาดมาก มีตั้งแต่ 4, 6, 8, 10 ไปจนถึง 12 cm โดยขนาดที่นิยมใช้ในการตกปลาน้ำจืดคือ 4, 6, 8 ตัวเหยื่อทำจากพลาสติกแข็ง น้ำหนักกำลังดี ออกไปทางเบานิดหน่อย ขนาดของเหยื่อถูกทำออกมาเพื่อรองรับการตกปลาน้ำจืดได้เกือบทุกประเภท

  • – 4cm ถือเป็นเหยื่อที่นิยมใช้กันมากในการตกปลาแบบ Ultra Light ด้วยขนาดที่เรียวเล็ก น้ำหนักเบาไม่ถึง 2g แต่ก็ตีได้ไกล
  • – 6cm เป็นขนาดที่ใช้ตกได้หลากหลาย ทั้งบ่อตกปลา แม่น้ำ เป็นขนาดที่ตีได้ไกล และดำน้ำได้ลึก และยังใช้งานได้ง่าย
  • – 8cm น่าจะเป็นขนาดใหญ่ที่สุดแล้ว สำหรับใช้ตกปลาน้ำจืดของ X-RAP XR เพราะถ้าใหญ่กว่านี้เอาไปตกชายฝั่งหรือหมายที่ต้องการทำระยะมากๆ

xr02 การใช้ X-RAP XR จะไม่ค่อยนิยมตีแล้วลากกับมาสักเท่าไร เพราะตัวเหยื่อจะมีแอคชั่นส่ายเล็กน้อย และเอาหัวทิ่มลงเล็กน้อย แต่หากเคาะเหยื่อ มันจะเหมือนกระโดดโดยเอาหัวทิ่มลง จังหวะการเคาะของเหยื่อตัวนี้มีไม่มากเท่าไร เพราะตัวเหยื่อเมื่อเริ่มเก็บสาย มันจะรักษาระดับความลึกเอาไว้ และหากปล่อยหยุดเหยื่อจะค่อยๆ จมลง บางทีปลาจะรอกัดจังหวะที่เหยื่อจมลง แต่หากเป็นหมายที่ลากเฉยๆ แล้วกิน ก็ให้ลากเฉยๆ ดีกว่า สรุปคือเล่นได้หลายแบบเลย

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,949แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
1,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

รีวิว Gan Craft Killers-00 Aroma (アロマ) KGB-00 2-620L

พอดีได้คันนี้มาใช้ได้สักพักแล้ว ก็เลยขอเอามารีวิวให้อ่านกันซะหน่อย กับคันเบ็ดของ Gan Craft Killers-00 Blue Series ในชื่อโค้ด เนม Aroma โดยคันที่ผมกำลังจะถูกถึงอยู่นี้เป็นคันเบทคลาสติ่ง ที่สวย และน้ำหนักเบา เดี๋ยวตามมาดูกันเลยดีกว่า

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม

สร้างคันเบ็ดด้วยไม้ไผ่ มันคืองานศิลปะที่แท้จริง

ไม้ไผ่จัดเป็นวัสดุยุคแรกสุดที่นิยมนำมาใช้สร้างคันเบ็ดตกปลา ตั้งแต่ใช้แค่ไม้ไผ่ที่ปลายสายผูกเชือกเพื่อใช้ตกปลาง่ายๆ มาจนถึงยุคที่ใช้เพื่อสร้างคันเบ็ดสมัยใหม่ และมาจนถึงยุคนี้ หาแทบไม่ได้แล้ว คันเบ็ดสมัยใหม่ที่สร้างด้วยไม้ไผ่

งามแท้เหลา Shimano Sephia Limited 2019

ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าได้มา จะกล้าเอาไปตกเล่นหรือเปล่า ดูมันสวยแปลกตา และด้วยค่าตัว 83,000 Yen หรือราวๆ 23,000 กว่าบาท นอกจากสวยมันก็จัดเต็มเทคโนโลยีมาแน่นอน อย่างแบงค์ Spiral X Core หรือด้ามที่เรียกว่า Carbon Momocock ก็ไม่รู้ว่าจับแล้วจะรู้สึกยังไงเหมือนกัน
error: Alert: Content is protected !!