X-RAP XR เหยื่อตัวแรงจากปู่ราพาล่า

Advertisements

พอเห็นเหยื่อยี่ห้อนี้แล้วทำให้นึงถึงเรื่องราวของผมสมัยเด็ก ที่เป็นเด็กบ้า ตกปลา ทีเดียวย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 20 กว่าปีก่อน ตอนอายุไม่ถึง 10 ขวบดี เหยื่อปลอม Rapala เป็นเหยื่อปลอมตัวแรกที่ผมซื้อมาใช้ แน่นอนว่าด้วยอายุแค่นั้นกว่าผมจะเก็บเงินซื้อได้ก็นานเหมือนกัน

ถ้าหากพูดถึงเหยื่อของ Rapala คงจะไม่มีนัก ตกปลา คนไหนไม่รู้จักนอน และหนึ่งในซีรีย์ที่โด่งดังที่สุดของ Rapala ในยุคนี้ก็คือ X-RAP ซึ่งต้องบอกว่ามีเยอะจริงๆ อย่าง X-Rap XR , X-Rap XRW, X-Rap XRCD, X-Rap XRSH หรือจะเป็น X-Rap SXR ทุกตัวถือเป็นเหยื่อที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักตกปลา ด้วยราคาที่ไม่แพง และคุณภาพเชื่อถือได้

picrapalaxrap1 picrapalaxrap4
Advertisements

RAPALA X-RAP  XR
น่าจะเป็นรุ่นยอดนิยมของซีรีย์นี้ เพราะผมชอบใช้ 555+ สำหรับผมดูแล้วรูปทรงมันดี สีสดมาก โดยเจ้า XR จะมีรูปร่างที่เรียวยาว และมีลิ้นที่ปลายเล็กๆ ตัวเหยื่อจะเป็นแบบ SP (จมช้า) เป็นเหยื่อแบบ Jerk Bait ที่เหมาะกับหมายธรรมาชาติมาก โดยเฉพาะแม่น้ำ หรือบริเวณน้ำไหลดูจะนิยมใช้กันเป็นพิเศษ และเจ้าเหยื่อตัวนี้หากเป็น XR40 จะเหมาะกับการตกแบบultra light มากๆ
xr00-e1416477187316 สำหรับ X-RAP  XR จะมีหลายขนาด แต่ที่เหมาะกับการตกปลาน้ำจืดคือ XR04 / XR06 / XR08 ถ้ายาวกว่านี้นี้ใช้ตีเขื่อนตีแม่น้ำน่าจะได้ ละจุดเด่นของเหยื่อรุ่นนี้คือการทำสีที่เหมือนแก้ว เหยื่อจึงมีความมันเงาค่อนข้างมาก แต่ข้อเสียของเหยื่อคือตัวเบ็ดอ่อนมากๆ ซื้อมาต้องเปลี่ยนก่อนใช้นะ ถึงแม้ตัวเบ็ดจะมีพู่ติดมาด้วยก็ตาม
ลักษณะการใช้งาน  X-RAP XR
จากข้อมูลของเหยื่อจะเห็นว่า X-RAP XR ถูกทำออกมาหลากหลายขนาดมาก มีตั้งแต่ 4, 6, 8, 10 ไปจนถึง 12 cm โดยขนาดที่นิยมใช้ในการตกปลาน้ำจืดคือ 4, 6, 8 ตัวเหยื่อทำจากพลาสติกแข็ง น้ำหนักกำลังดี ออกไปทางเบานิดหน่อย ขนาดของเหยื่อถูกทำออกมาเพื่อรองรับการตกปลาน้ำจืดได้เกือบทุกประเภท

  • – 4cm ถือเป็นเหยื่อที่นิยมใช้กันมากในการตกปลาแบบ Ultra Light ด้วยขนาดที่เรียวเล็ก น้ำหนักเบาไม่ถึง 2g แต่ก็ตีได้ไกล
  • – 6cm เป็นขนาดที่ใช้ตกได้หลากหลาย ทั้งบ่อตกปลา แม่น้ำ เป็นขนาดที่ตีได้ไกล และดำน้ำได้ลึก และยังใช้งานได้ง่าย
  • – 8cm น่าจะเป็นขนาดใหญ่ที่สุดแล้ว สำหรับใช้ตกปลาน้ำจืดของ X-RAP XR เพราะถ้าใหญ่กว่านี้เอาไปตกชายฝั่งหรือหมายที่ต้องการทำระยะมากๆ

xr02 การใช้ X-RAP XR จะไม่ค่อยนิยมตีแล้วลากกับมาสักเท่าไร เพราะตัวเหยื่อจะมีแอคชั่นส่ายเล็กน้อย และเอาหัวทิ่มลงเล็กน้อย แต่หากเคาะเหยื่อ มันจะเหมือนกระโดดโดยเอาหัวทิ่มลง จังหวะการเคาะของเหยื่อตัวนี้มีไม่มากเท่าไร เพราะตัวเหยื่อเมื่อเริ่มเก็บสาย มันจะรักษาระดับความลึกเอาไว้ และหากปล่อยหยุดเหยื่อจะค่อยๆ จมลง บางทีปลาจะรอกัดจังหวะที่เหยื่อจมลง แต่หากเป็นหมายที่ลากเฉยๆ แล้วกิน ก็ให้ลากเฉยๆ ดีกว่า สรุปคือเล่นได้หลายแบบเลย