สุดล้ำ ‘แบตเตอรี่แบบเส้นใย’ ยาว 140 เมตร ทอเข้ากับเนื้อผ้าได้

แบตเตอรี่ยืดหยุ่นและยาว? ให้ลองนึกภาพพรมที่อยู่ในบ้านทั่วๆ ไป แต่กลับให้พลังงานกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ .. จะเรียกว่าเป็นแบตเตอรี่แบบเส้นก็ได้ เพราะสิ่งนี้สามารถทอเข้ากับเนื้อผ้าได้

Advertisements

สิ่งนี้ถูกทำขึ้นโดยวิศวกรของ MIT พวกเขาได้สร้างแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบชาร์จไฟได้ ซึ่งอยู่ในรูปของเส้นใยที่ยาวมากๆ .. ตามที่ผู้เขียนผลการศึกษา “แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน” ถูกสร้างขึ้นเป็นเส้นไฟเบอร์ และด้วยสิ่งนี้อาจจะสร้างแบตเตอรี่ได้ทุกรูปแบบด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ได้ผลิตแบตเตอรี่ในรูปแบบของไฟเบอร์ อย่างไรก็ตาม ความพยายามครั้งก่อนๆ ได้วางลิเธียมและวัสดุหลักอื่นๆ ไว้ภายนอกเส้นใย ในขณะที่ระบบใหม่นี้ ได้ฝังแบตเตอรี่ไว้ในเส้นใย มันเป็นเส้นไฟเบอร์ที่ยืดหยุ่น เสถียรและการกันน้ำ

Advertisements

วิธีการสร้างแบตเตอรี่ที่เป็นเส้นใยในครั้งนี้ จะนำเอาส่วนประกอบทั้งหมดของแบตเตอรี่ เข้าไปในกระบอกสูบขนาดใหญ่ซึ่งจะให้ความร้อนอย่างช้าๆ จนถึงจุดหลอมเหลว

จากนั้นวัสดุจะถูกดึงผ่านช่องเปิดที่แคบ ทำให้เกิดแรงดันที่บีบอัดที่กระบอกสูบ จนเป็นเส้นไฟเบอร์ที่เป็นแบตเตอรี่ความหนาไม่กี่ร้อยไมครอน ซึ่งบางกว่าความพยายามครั้งก่อนๆ และจากการทดสอบครั้งนี้ก็ใช้เส้นไฟเบอร์ที่ยาวถึง 140 เมตร

ตัวอย่างแบตเตอรี่ไฟเบอร์ยังคงจ่ายไฟให้ LED ต่อไป แม้จะถูกตัดออกบางส่วน ..ซึ่งหมายความว่า! มันปราศจากการสูญเสียพลังงานและยังไม่ลัดวงจร

แบตเตอรี่ไฟเบอร์ยาว 140 เมตร มีความจุพลังงานสูงสุด 123 มิลลิแอมป์-ชั่วโมง ([mAh]) ซึ่งเพียงพอสำหรับจ่ายไฟให้กับโทรศัพท์สมัยใหม่ และเส้นไฟเบอร์นี้ยังสามารถทอเป็นผ้าได้เช่นเดียวกับที่ใช้สำหรับเสื้อผ้า แน่นอนว่าสามารถใช้ในการพิมพ์ 3 มิติเพื่อสร้างวัตถุที่เป็นของแข็งต่างๆ ได้

ข้อดีของมันคือ หลังจากพิมพ์ขึ้นมาแล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มอะไรอีก เพราะทุกอย่างอยู่ในเส้นใยแล้ว โลหะทั้งหมด วัสดุที่ใช้งานทั้งหมด มันเป็นเพียงการพิมพ์ขั้นตอนเดียว และมันจะใช้งานได้ทันที

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements