สูตรเหยื่อ หัวเชื้อมะขวิด โดย โปรแกรม ฟิชชิ่ง

มะขวิด ถ้าเป็นสายหน้าดิน น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่ามะขวิดสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมสำหรับตกปลาได้ แน่นอนว่ามันมีวิธีการใช้มากมาย ทั้งที่ต้องหมักเอาไว้ และที่ไม่ต้องหมัก หรือจะใช้ผสมรำ ขนมปัง มากน้อยแค่ไหน ลองดูวิธีการจากคลิปครับ ใช้เป็นแนวทางได้แน่นอน

ส่วนผสมหัวเชื้อมะขวิด

Advertisements

1. มะขวิดสุก เอามาแต่เนื้อ = 2 กิโล
2. เนื้อมะพร้าว = 3 ลูก ประมาณ 2 กิโล
3. น้ำมะพร้าว = จากมะพร้าม 3 ลูก
4. ขนมปังขาวปั่น = 2 กิโล
5. รำ = 8 กิโล

มะขวิด

วิธีผสมหัวเชื้อมะขวิด

1. นำเนื้อมะขวิด แช่น้ำมะพร้าวเอาไว้ก่อน
2. รำ+ขนมปัง และเนื้อมะพร้าว นำมาผสมให้เข้ากัน
3. จากนั้นเอามะขวิดที่แช่น้ำมะพร้าวไว้ เอามาผสมกับ รำ+ขนมปังและเนื้อมะพร้าว
4. ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
5. จากนั้นเอาใส่ถังปิดผนึกให้ดี ไม่ให้อากาศเข้า หมักทิ้งไว้ 1 เดือน

หลังจากหมักหัวเชื้อมะขวิดไว้ 1 เดือน จึงนำออกมาใช้ วิธีใช้ก็ไม่ยาก นำไปผสมกับ รำ หรือ ขนมปังตามความชอบใจ

Advertisements

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ มะขวิด

มะขวิด ภาคอีสานเรียกมะยม ภาคเหนือเรียกมะฟิด เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง อยู่ในกลุ่มไม้ยืนต้นผลัดใบ มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย สูงถึง 12 เมตร กิ่งแขนงมีหนามเรียวแหลมตรง ยาว 4 เซนติเมตร ใบประกอบ แบบขนนกปลายคี่ ใบออกตรงข้าม มี 2-3 คู่ รูปไข่กลับ ยาวถึง 4 ซม. ก้านใบและก้านใบย่อยมีปีกแคบ ๆ ยาวถึง 12 เซนติเมตร

มะขวิด

มีจุดต่อมน้ำมัน มีกลิ่นอ่อน ๆ เมื่อขยี้ ช่อดอกออกปลายยอดหรือซอกใบ มีทั้งดอกเพศผู้และดอกสมบูรณ์เพศ มี 5 กลีบ สีขาวครีมแกมเขียว ชมพูหรือแดงเรื่อ ๆ อยู่กันหลวม ๆ ผลเปลือกแข็ง รูปกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 10 เซนติเมตร ผิวเป็นขุยสีออกขาวปนสีชมพู มีเนื้อมาก กลิ่นหอม มีเมือกหุ้มเมล็ด เมล็ดยาว 0.5-0.6 เซนติเมตร เปลือกหนา มีขน

มะขวิด

มะขวิด เป็นยาบำรุงกำลัง ทำให้สดชื่น เจริญอาหาร แก้อาการท้องเสีย และรักษาโรคทางเดินอาหาร โรคลักปิดลักเปิด แก้ฝีเปื่อยบวม ตกโลหิต และแก้พยาธิ ใบและดอก แก้ท้องร่วง แก้บวมและฟกช้ำ ตกโลหิต ขับลม เป็นยาฝาดสมาน และแก้พยาธิ ยาง แก้ทองเสีย สมานแผล และเจริญไฟธาตุ เปลือก แก้ฝีเปื่อย แก้บวม แก้อาการลงท้อง ตกโลหิด และแก้พยาธิ ยางของผลมีความเหนียว ใช้ติดหรือเชื่อมต่อสิ่งของได้ เปลือกไม้มีสารจำพวกกัมจำนวนมาก ไม้เนื้อแข็ง สามารถใช้ในงานช่างไม้ได้ ผลรับประทานสดหรือนำไปทำน้ำผลไม้และแยม

Wiki

Advertisements

สูตรหัวเชื้อปลาเกล็ด เหมาะกับปลาบ่อ

Advertisements
แหล่งที่มาโปรแกรม ฟิชชิ่ง