ทำไม? ‘งูทะเล’ จึงมีพิษร้ายแรงกว่างูบนแผ่นดินมาก

งูทะเล (ส่วนใหญ่) มีพิษร้ายแรงกว่างูบนบกมาก มันรวมถึง งูไทปันที่อยู่ในออสเตรเลียและงูสีน้ำตาลตะวันออก โดยงูทั้งสองชนิดนี้ เป็นงูพิษร้ายแรงอันดับหนึ่งและสองตามลำดับในดัชนีงูพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

งูทะเล
Advertisements

ถึงแม้งูไทปันหรือสีน้ำตาลตะวันออกจะมีพิษอันดับต้นของโลก แต่งูทะเลก็ยังมีพิษร้ายกว่าอยู่ดี แม้งูทะเลจะไม่ได้รับการจัดอันดับร่วมกับงูบนแผ่นดินก็ตาม ..แต่เหตุผลที่งูทะเลมีพิษร้ายแรงคืออะไร?

พิษของงูทะเล Hook-nosed sea snake เพียง 1.5 มก. สามารถสังหารมนุษย์ได้ 22 คน มันเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก และพบได้ในมหาสมุทรนอกชายฝั่งออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และเอเชีย

งูทะเลจมูกขอเกี่ยว
นอกจากนี้ยังมีงูทะเลชนิดอื่นๆ ที่มีพิษร้ายแรง แต่ไม่เท่างู Hook-nosed sea snak เช่น Yellow-bellied sea snake, Olive sea snake, elegant sea snake

แต่ตามรายงานได้กล่าวไว้ว่า “ผู้อยู่อาศัยบนชายฝั่งทะเล ไม่จำเป็นต้องกังวลงูพวกนี้มากนัก ..ส่วนใหญ่แล้ว งูทะเลจะขึ้นมาบนบกก็ต่อเมื่อได้รับบาดเจ็บเท่านั้น และมีโอกาสน้อยมากๆ ที่งูทะเลจะกัดมนุษย์”

Advertisements

สำหรับคำถามที่ว่า ทำไมงูทะเลจึงมีพิษร้างแรงขนาดนี้? คำตอบง่ายๆ คือ .. เพราะการที่มันอยู่ใต้น้ำ พิษจะเจือจางลง ดังนั้นพิษของงูพวกนี้จึงต้องมีศักยภาพมากเป็นพิเศษ และวิธีที่กรามได้รับการวิวัฒนาการเป็นพิเศษ ก็ช่วยให้ส่งพิษได้มากขึ้นเช่นกัน
และเมื่อมันกัด มันจะเป็นการยากที่เหยื่อของมันจะลื่นหลุด ด้วยเหตุนี้ ถึงแม้มนุษย์อย่างเราจะมีโอกาสต่ำมากที่จะโดนงูทะเลกัด แต่อย่าพยายามเข้าใกล้มัน เพราะถ้าโดนจะเป็นเรื่องใหญ่
Advertisements

อ่านเรื่องอื่น