ทำไมปลาที่ตายไม่นาน จึงลอยหงายท้อง

เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่า ทำไมปลาที่ตายส่วนใหญ่ต้องลอย "หงายท้อง" แล้วทำไมปลาที่ตายทำไมถึงลอยน้ำด้วย? จริงๆ มันอาจเป็นหลักวิทยาศาสตร์ง่ายๆ ก็ได้ เพราะปลามันก็คงคล้ายมนุษย์ ถ้าตายในน้ำก็ลอยเหมือนกัน แต่ยังไงก็ลองอ่านคำอธิบายเรื่องนี้ไว้เป็นความรู้รอบตัวกัน

ปลาเองก็คล้ายมนุษย์ เมื่อปลาตาย หัวใจจะหยุดเต้นและการไหลเวียนโลหิตจะหยุดลง ออกซิเจนที่อยู่ในถุงลมจะยังคงอยู่ที่นั่น บวกกับการสลายตัวของเนื้อเยื่อจะเพิ่มก๊าซมากขึ้น โดยเฉพาะในระบบทางเดินอาหาร และไม่มีทางที่ก๊าซจะระบายออกไปไหนได้

ก๊าซจะสะสมในท้องของปลาและขยายออกทำให้ปลาที่ตายแล้วกลายเป็นบอลลูน จากนั้นปลาจะลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ และเนื่องจากกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อด้านหลัง (ด้านบน) ของปลามีความหนาแน่นมากกว่า ด้วยเหตุนี้ส่วนท้องจึงลอยขึ้น

แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าปลาตายในระดับความลึกแค่ไหน เพราะปลาอาจจะไม่ลอยขึ้นสู่ผิวน้ำให้เห็นเช่นกัน เพราะหากตายเป็นเวลานาน จึงถึงขั้นสลายตัวก๊าซในถุงลมก็จะถูกระบาย และปลาจะค่อยๆ จมลงสู่ก้นทะเลแทนที่จะลอยขึ้น

ในกรณีสัตว์ชนิดอื่นที่ตาย (รวมถึงคน) จะลอยน้ำหรือไม่? คงต้องบอกว่าลอยไม่ต่างกัน ตัวเราไม่จำเป็นต้องมีถุงลมเหมือนปลา เราก็ลอยเพราะการสะสมของก๊าซได้เช่นเดียวกัน

สรุปประเด็นที่สำคัญ

Advertisements
  • ปลาที่ตายแล้วจะลอยอยู่ในน้ำ เนื่องจากการย่อยสลายจึงทำให้ลำไส้ของปลาเต็มไปด้วยก๊าซ นี้เป็นเหตุผลที่ทำไมจึงลอยตัว
  • สาเหตุที่ปลามักจะลอยหงายท้อง เนื่องจากกระดูกสันหลังของปลามีความหนาแน่นมากกว่าส่วนท้อง
  • ปลาที่มีชีวิตและยังแข็งแรงอยู่ พวกมันจะไม่ลอยน้ำ เพราะมีอวัยวะที่เรียกว่าถุงลม (Swim bladder) ซึ่งเป็นส่วนควบคุมปริมาณก๊าซที่มีอยู่ในร่างกายของปลา มันจะช่วยรักษาสมดุลย์การลอยตัวของปลาด้วย

1 ฮิปโปสุดแกร่งกับฝูงสิงโต 12 ตัว และมันเกิดขึ้นบนบก

ทำไมเกลือจึงฆ่าทากและหอยทากได้ และจะป้องกันพวกมันเข้าบ้านได้ยังไง

Advertisements