วันพุธ, เมษายน 8, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด ทฤษฎีแสงและเหยื่อปลอม ใช้สีอะไรแหล่มสุด

ทฤษฎีแสงและเหยื่อปลอม ใช้สีอะไรแหล่มสุด

ช่วงนี้เน้นบทความ ตกปลาต่างประเทศนะครับ ถือเป็นการศึกษาเรียนรู้อย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเรื่องนี้เป็นทฤษฎีแสง ที่มีความเกี่ยวข้องกับสีของเหยื่อปลอมในขณะที่แสดงอยู่ใต้น้ำ ถ้าอ่านแล้วน่าจะทำให้เลือกใช้สีให้เหมาะกับหมาย ตกปลา ได้ดีขึ้น

ช่วงนี้เน้นบทความ ตกปลาต่างประเทศนะครับ ถือเป็นการศึกษาเรียนรู้อย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเรื่องนี้เป็นทฤษฎีแสง ที่มีความเกี่ยวข้องกับสีของเหยื่อปลอมในขณะที่แสดงอยู่ใต้น้ำ ถ้าอ่านแล้วน่าจะทำให้เลือกใช้สีให้เหมาะกับหมาย ตกปลา ได้ดีขึ้น

ในการตกปลา เหยื่อปลอมที่เป็นชื่นชอบของเหล่านักล่าใต้น้ำ มักจะมีสีสันที่สดใสแล้วยังมีให้เลือกมากมายอีกด้วย แต่สีของเหยื่อมันจะเป็นเช่นเดียวกับที่มันอยู่บนพื้นงั้นหรือ ..? ไม่มีทางเป็นเช่นนั้น เพราะน้ำเองมีคุณสมบัติในการดูดซับแสงแดดค่อยข้างมาก ยิ่งลึกเท่าไรแสงก็ยิ่งน้อยและยิ่งทำให้การแสดงสีของเหยื่อเปลี่ยนไปอีกด้วย เดี๋ยวเรามาดูกันว่าสีของเหยื่อเมื่ออยู่ใต้มันเป็นยังไง

เกี่ยวกับภูมิอากาศ

cocat-below-001ในวันที่แดดแรง : เหยื่อปลอมสีเงิน และสีทอง ดูจะทำงานดีที่สุดในวันที่มีแดดค่อนข้างแรง เพราะสะท้อนแสดงได้ดี แต่ในทางกลับกันมันจะมองไม่เห็นเลยในวันที่มีเมฆมาก
ในวันที่เมฆมาก : ในวันแบบนี้ต้องใช้สีแบบ UV หรือจะเรียกสีสะท้อนแสงก็ได้ มันจะมีสีสดขึ้นในวันที่แดดไม่ค่อยจะมี เพราะฉะนั้นในวันที่แดดไม่ค่อยมีจึงเหมาะที่สุดแล้ว

การดูดซับแสงจะมากขึ้นเมื่อความยาวคลื่นยาว (ปลายสีแดงของสเปกตรัม) กับความยาวคลื่นสั้น (ปลายสีฟ้าของสเปกตรัม) โดยทีจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเมื่อผ่านระดับความลึกของน้ำ
อัตราการความถูกต้องในการสูญเสียของสีนั้นจะแตกต่างกันไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความเข้มของแสง องศาของดวงอาทิตย์ ความสูงต่ำบนขอบฟ้า ปริมาณเมฆปกคลุมแค่ไหน และก็เช่นเดียวกันความคมชัดและสีของน้ำ รวมทั้งปัจจัยอื่นๆ เช่นวัชพืช, แพลงก์ตอน และถึงแม้นักตกปลาจะใช้เหยื่อในมหาสมุทรที่ไกลจากชายฝั่ง แดดค่อนข้างดี จะมีเพียงร้อยละ 25 ของแสงเท่านั้น ที่สามารถส่องสว่างไปได้ถึง 30 ฟุต หรืออาจมากกว่านั้นนิดหน่อย และเมื่อถึงความลึก 300 ฟุต แสงจะเหลือเพียงร้อยละ 0.5 นั้นก็คือสีไม่มีผลอีกต่อไป ..และหากเป็นทะเลสาบน้ำจืดและแม่น้ำการสูญเสียของแสงก็ยิ่งมีมากขึ้นไปอีก

อะไรที่เกี่ยวกับความขุ่น

cocat-below-002Silt/Clay (น้ำที่เป็นตะกอนหรือดินเหนียว) เหยื่อปลอมสี “ดำ” ทำงานได้ดีที่สุด
Algae (ตะไคร่น้ำ) เหยื่อปลอมที่ “Two-toned” (สองสี) เพราะปลาจะสามารถมองเห็นความแตกต่าง
Tannic Acid (น้ำที่ดูเป็นสีสนิม น้ำตาล) เหมาะที่จะใช้โทนสีมืด

โดยหลักการแล้ว สีแดงจะเป็นสีแรกที่ตาของเรามองเห็น และมันจะค่อยๆ หายไปเมื่ออยู่ในระยะ 15 – 20 ฟุตจากผิวน้ำ แต่จะขึ้นอยู่กับความขุ่นด้วย จากนั้นสีส้มจะหายไปตามด้วยเหลือง, เขียว และม่วง ส่วนโทนสีน้ำเงินเข้มจะมองเห็นได้ดีในความลึกและขุ่น

ปรากฏการณ์นี้ทำมีผลต่อสิ่งที่ทำให้เรามองเห็น โดยวัตถุสีขาวจะมองเห็นเป็นสีฟ้าหรือสีเทา วัตถุสีแดงจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือกลายเป็นสีดำภายในความลึกเพียงไม่กี่ฟุต ลึกลงไปประมาณ 40 หรือ 50 ฟุต แม้จะเป็นน้ำที่ใสมาก แต่ดูเหมือนจะมี 3 เฉดสีเท่านั้นคือ สีเทา, สีฟ้าและสีดำ

การดูดกลืนของแสง และสีของเหยื่อ

cocat-below-003จากภาพเป็นการแสดงการมองเห็นของปลาในระดับความลึกที่ต่างกัน ซึ่งเป็นผลของแสงเมื่อส่องไปในระดับความลึกที่เพิ่มขึ้น ในสีแดงจะใช้ได้กับความลึกระหว่าง 0 – 20 ฟุต (ในน้ำใสแดดดี) และโทนสีมืดจะมองเห็นได้ลึกมาก การแสดงสีในความลึกแบบนี้มีผลทั้งแนวตั้งและแนวนอน โดยที่ 40 ฟุตในแนวตั้ง จะมีผลกระทบเดียวกับ 40 ฟุตในแนวนอน

เอาละขอตัดจบเพียงเท่านี้ก่อนเลยนะครับ สำหรับบทความนี้มาจาก fix.com ซึ่งผมเอามาเรียบเรียงใหม่ ตัดออกไปบ้างหวังว่าจะช่วยเป็นแนวทางในการเลือกสีของเหยื่อให้เหมาะกับหมายครับ

อ่านเพิ่มเติม ทฤษฎีพลังสีขาวในเหยื่อปลอม

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (2 votes)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

Sourcefix.com
น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

STAY CONNECTED

27,357แฟนคลับชอบ
551ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

ยี่สกไทย ปลาท้องถิ่นไทย ที่เกือบสูญพันธุ์

ยี่สกไทย ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่สวยที่สุดชนิด หนึ่ง ลำตัวสีทองสดใส มีแถบสีดำพาดตามยาว 7 แถบ ตาสีแดงสด ลักษณะเด่นเฉพาะของปลายี่สกได้แก่มีฟัน 4 ซี่เรียงกันเป็นแถวเดียวในคอหอย และริมฝีปากบนมีหนวดสั้นๆ 1 คู่

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

โควิด-19 เกิดอะไรขึ้นก่อนปิดเมืองอู่ฮั่น 23 วัน

โควิด-19 นี่เป็นสารคดีแรก และใหม่สุดของดิสคัฟเวอรี่ เป็นการเล่าถึงโควิด-19 ตั้งแต่วันที่เริ่มพบว่าเป็นไวรัสใหม่ จนก่อนปิดเมือง 23 วัน เป็นสารคดีที่ใช้สถานที่จริง มาทำความเข้าใจกันว่าเกิดอะไรขึ้นกับอู่ฮั่น

สูตรเหยื่อ หัวเชื้อมะขวิด โดย โปรแกรม ฟิชชิ่ง

มะขวิด ถ้าเป็นสายหน้าดิน น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่ามะขวิดสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมสำหรับตกปลาได้ แน่นอนว่ามันมีวิธีการใช้มากมาย ทั้งที่ต้องหมักเอาไว้ และที่ไม่ต้องหมัก หรือจะใช้ผสมรำ ขนมปัง มากน้อยแค่ไหน ลองดูวิธีการจากคลิปครับ ใช้เป็นแนวทางได้แน่นอน
error: Alert: Content is protected !!