วันศุกร์, กรกฎาคม 3, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด ทฤษฎีแสงและเหยื่อปลอม ใช้สีอะไรแหล่มสุด

ทฤษฎีแสงและเหยื่อปลอม ใช้สีอะไรแหล่มสุด

ช่วงนี้เน้นบทความ ตกปลาต่างประเทศนะครับ ถือเป็นการศึกษาเรียนรู้อย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเรื่องนี้เป็นทฤษฎีแสง ที่มีความเกี่ยวข้องกับสีของเหยื่อปลอมในขณะที่แสดงอยู่ใต้น้ำ ถ้าอ่านแล้วน่าจะทำให้เลือกใช้สีให้เหมาะกับหมาย ตกปลา ได้ดีขึ้น

ช่วงนี้เน้นบทความ ตกปลาต่างประเทศนะครับ ถือเป็นการศึกษาเรียนรู้อย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเรื่องนี้เป็นทฤษฎีแสง ที่มีความเกี่ยวข้องกับสีของเหยื่อปลอมในขณะที่แสดงอยู่ใต้น้ำ ถ้าอ่านแล้วน่าจะทำให้เลือกใช้สีให้เหมาะกับหมาย ตกปลา ได้ดีขึ้น

ในการตกปลา เหยื่อปลอมที่เป็นชื่นชอบของเหล่านักล่าใต้น้ำ มักจะมีสีสันที่สดใสแล้วยังมีให้เลือกมากมายอีกด้วย แต่สีของเหยื่อมันจะเป็นเช่นเดียวกับที่มันอยู่บนพื้นงั้นหรือ ..? ไม่มีทางเป็นเช่นนั้น เพราะน้ำเองมีคุณสมบัติในการดูดซับแสงแดดค่อยข้างมาก ยิ่งลึกเท่าไรแสงก็ยิ่งน้อยและยิ่งทำให้การแสดงสีของเหยื่อเปลี่ยนไปอีกด้วย เดี๋ยวเรามาดูกันว่าสีของเหยื่อเมื่ออยู่ใต้มันเป็นยังไง

เกี่ยวกับภูมิอากาศ

cocat-below-001ในวันที่แดดแรง : เหยื่อปลอมสีเงิน และสีทอง ดูจะทำงานดีที่สุดในวันที่มีแดดค่อนข้างแรง เพราะสะท้อนแสดงได้ดี แต่ในทางกลับกันมันจะมองไม่เห็นเลยในวันที่มีเมฆมาก
ในวันที่เมฆมาก : ในวันแบบนี้ต้องใช้สีแบบ UV หรือจะเรียกสีสะท้อนแสงก็ได้ มันจะมีสีสดขึ้นในวันที่แดดไม่ค่อยจะมี เพราะฉะนั้นในวันที่แดดไม่ค่อยมีจึงเหมาะที่สุดแล้ว

การดูดซับแสงจะมากขึ้นเมื่อความยาวคลื่นยาว (ปลายสีแดงของสเปกตรัม) กับความยาวคลื่นสั้น (ปลายสีฟ้าของสเปกตรัม) โดยทีจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเมื่อผ่านระดับความลึกของน้ำ
อัตราการความถูกต้องในการสูญเสียของสีนั้นจะแตกต่างกันไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความเข้มของแสง องศาของดวงอาทิตย์ ความสูงต่ำบนขอบฟ้า ปริมาณเมฆปกคลุมแค่ไหน และก็เช่นเดียวกันความคมชัดและสีของน้ำ รวมทั้งปัจจัยอื่นๆ เช่นวัชพืช, แพลงก์ตอน และถึงแม้นักตกปลาจะใช้เหยื่อในมหาสมุทรที่ไกลจากชายฝั่ง แดดค่อนข้างดี จะมีเพียงร้อยละ 25 ของแสงเท่านั้น ที่สามารถส่องสว่างไปได้ถึง 30 ฟุต หรืออาจมากกว่านั้นนิดหน่อย และเมื่อถึงความลึก 300 ฟุต แสงจะเหลือเพียงร้อยละ 0.5 นั้นก็คือสีไม่มีผลอีกต่อไป ..และหากเป็นทะเลสาบน้ำจืดและแม่น้ำการสูญเสียของแสงก็ยิ่งมีมากขึ้นไปอีก

อะไรที่เกี่ยวกับความขุ่น

cocat-below-002Silt/Clay (น้ำที่เป็นตะกอนหรือดินเหนียว) เหยื่อปลอมสี “ดำ” ทำงานได้ดีที่สุด
Algae (ตะไคร่น้ำ) เหยื่อปลอมที่ “Two-toned” (สองสี) เพราะปลาจะสามารถมองเห็นความแตกต่าง
Tannic Acid (น้ำที่ดูเป็นสีสนิม น้ำตาล) เหมาะที่จะใช้โทนสีมืด

โดยหลักการแล้ว สีแดงจะเป็นสีแรกที่ตาของเรามองเห็น และมันจะค่อยๆ หายไปเมื่ออยู่ในระยะ 15 – 20 ฟุตจากผิวน้ำ แต่จะขึ้นอยู่กับความขุ่นด้วย จากนั้นสีส้มจะหายไปตามด้วยเหลือง, เขียว และม่วง ส่วนโทนสีน้ำเงินเข้มจะมองเห็นได้ดีในความลึกและขุ่น

ปรากฏการณ์นี้ทำมีผลต่อสิ่งที่ทำให้เรามองเห็น โดยวัตถุสีขาวจะมองเห็นเป็นสีฟ้าหรือสีเทา วัตถุสีแดงจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือกลายเป็นสีดำภายในความลึกเพียงไม่กี่ฟุต ลึกลงไปประมาณ 40 หรือ 50 ฟุต แม้จะเป็นน้ำที่ใสมาก แต่ดูเหมือนจะมี 3 เฉดสีเท่านั้นคือ สีเทา, สีฟ้าและสีดำ

การดูดกลืนของแสง และสีของเหยื่อ

cocat-below-003จากภาพเป็นการแสดงการมองเห็นของปลาในระดับความลึกที่ต่างกัน ซึ่งเป็นผลของแสงเมื่อส่องไปในระดับความลึกที่เพิ่มขึ้น ในสีแดงจะใช้ได้กับความลึกระหว่าง 0 – 20 ฟุต (ในน้ำใสแดดดี) และโทนสีมืดจะมองเห็นได้ลึกมาก การแสดงสีในความลึกแบบนี้มีผลทั้งแนวตั้งและแนวนอน โดยที่ 40 ฟุตในแนวตั้ง จะมีผลกระทบเดียวกับ 40 ฟุตในแนวนอน

เอาละขอตัดจบเพียงเท่านี้ก่อนเลยนะครับ สำหรับบทความนี้มาจาก fix.com ซึ่งผมเอามาเรียบเรียงใหม่ ตัดออกไปบ้างหวังว่าจะช่วยเป็นแนวทางในการเลือกสีของเหยื่อให้เหมาะกับหมายครับ

อ่านเพิ่มเติม ทฤษฎีพลังสีขาวในเหยื่อปลอม

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (2 votes)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

Sourcefix.com
น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,130แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เคล็ดไม่ลับ ในการเลือกใช้ช็อคลีดเดอร์สำหรับ เท็กซัสริก ฉบับแมวบ้าเอง

เท็กซัสริก สำหรับปลาช่อนบ้านเรา ถือเป็นเทคนิคที่ละเอียดอ่อน บางทีคนที่ไม่เคยใช้เทคนิคนี้ ก็ยากที่จะเข้าใจ บางคนถึงขนาดที่ว่าขุดแห้วกลับไปเลยก็มี ทั้งๆ ที่เป็นวันดี การเลือกช็อคลีดเดอร์ที่เหมาะสมก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญเช่นกัน เทคนิคนี้ มีสิ่งที่ต้องคิดถึง เกี่ยวกับช็อคลีดเดอร์มีอยู่อย่างเดียว นั้นคือ เซนซิทีฟ (sensitive) เพราะ เท็กซัสริก จำเป็นต้องมีเป็นพิเศษ เพื่อแยกความแตกต่างระหว่าง หญ้า หิน หลุม หรือปลากัด หรือจะยุงกัดก็เหอ เซนซิทีฟ คมชัดที่สุด ถ้าอยากให้...

ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ คันเบ็ด

คันเบ็ดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา โดยหลักๆ คันเบ็ดจะแยกออกเป็น “เบทคาสติ้ง (Casting Rod)” กับอีกประเภทคือ “สปินนิ่ง (Spinning Rod)

มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด หากไม่รู้จะต้องเสียใจ

คันเบ็ด เป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา
error: Alert: Content is protected !!