แวมไพร์แห่งเกาะวูลฟ์ นกที่เจาะนกทะเลเพื่อกินเลือดทุกวัน

เกาะวูล์ฟ (Wolf Island) ที่อยู่ในกาลาปากอส มันเป็นเกาะที่อยู่ห่างไกล และไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม แต่เกาะภูเขาไฟแห่งนี้ เป็นที่อยู่ของนกที่พิเศษมากอยู่ชนิดหนึ่ง มันคือนกแวมไพร์ฟินช์พื้นดิน หรือนกกระจอกแวมไพร์พื้นดิน (Vampire ground finches) มันเป็นนกที่กินเลือดสมชื่อของมัน แต่เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น?

นกกินเลือด

ความยากลำบากบนเกาะที่โดดเดี่ยว

Advertisements

เกาะโดดเดี่ยวนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของหมู่เกาะกาลาปากอส มักปกคลุมไปด้วยหมอก หน้าผาหินที่สูงชันเป็นพิเศษ และยังไม่มีแหล่งน้ำจืดถาวรอีกด้วย “มันเป็นสถานที่ๆ ยากลำบากในการอยู่รอด เว้นแต่คุณจะเป็นนกทะเลที่สามารถหาอาหารจากมหาสมุทรที่อุดมสมบูรณ์ได้”

แต่นกฟินช์ไม่ใช่นกทะเล และแทนที่จะกินอาหารทะเล นกตัวเล็กๆ พวกนี้ ต้องใช้ทรัพยากรอื่นในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อนกอย่างพวกมัน ดร.อเล็กซ์ บอนด์ ภัณฑารักษ์อาวุโสด้านนกที่พิพิธภัณฑ์ อธิบายกลยุทธ์การหาอาหารที่สุดยอดที่สุดของนกฟินช์ชนิดนี้

มันถูกเรียกว่า “แวมไพร์แห่งเกาะวูลฟ์”

นกนัซคาบูบี้ (Nazca booby) มีอยู่มากมายบนเกาะวูลฟ์ พวกมันใช้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ เป็นนกทะเลที่หากินโดยการดำน้ำด้วยความเร็วสูง มันว่ายไปรอบๆ เพื่อจับปลาตัวเล็กๆ เมื่อพวกมันกลับมาที่เกาะ พวกมันจะอาศัยอยู่ในอาณานิคมขนาดใหญ่และทำรังอยู่ท่ามกลางดงแคคตัสที่หนาแน่น มันเป็นชีวิตที่สะดวกสะบายสำหรับนกชนิดนี้

Advertisements

แต่การเอาชีวิตรอดบนเกาะวูลฟ์นั้นยากกว่าสำหรับ “นกฟินช์” ตัวเล็กๆ นี้ พวกมันไม่สามารถออกไปจากเกาะเพื่อหาอาหารได้ และบนเกาะไม่มีแหล่งน้ำถาวรและฝนก็ไม่ค่อยตก นกสายสายพันธุ์นี้ยังอาศัยอยู่บนเกาะดาร์วิน ซึ่งเป็นหนึ่งในเกาะที่เล็กที่สุดและอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของหมู่เกาะกาลาปากอส

นกฟินช์แห่งกาลาปากอสเป็นที่รู้จักกันดี แต่บางครั้งพวกมันถูกเรียกว่า “ฟินช์ของดาร์วิน” เนื่องจากพวกมันได้รับการศึกษาครั้งแรก โดยนักชีววิทยาที่มีชื่อเสียง ในระหว่างการเดินทางบนเรือ HMS Beagle ในช่วงทศวรรษที่ 1830 นกฟินช์เป็นกลุ่มที่แปลก เพราะที่แต่ละสปีชีส์มีจะงอยปากและพฤติกรรมที่ดัดแปลงเป็นพิเศษ ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยให้อยู่รอดในแหล่งที่อยู่อาศัยเฉพาะของพวกมัน แต่พวกมันเป็นลูกหลานของบรรพบุรุษร่วมกันทั้งหมด

ความผันแปรของปากนกฟินช์ ที่อาศัยอยู่ทั่วหมู่เกาะกาลาปากอส ช่วยให้ดาร์วินกำหนดทฤษฎีวิวัฒนาการของเขา “การคัดเลือกโดยธรรมชาติ”

นกฟินช์บนเกาะวูลฟ์และดาร์วินจะกินเมล็ดพืชและแมลง แต่เพราะอาหารมักจะหมดอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง ทำให้พวกมันต้องการแหล่งอาหารอื่น

ในตอนแรกพวกมันอาจจะเคยจิกที่ขนของนกบนเกาะวูลฟ์ เพื่อกินปรสิตเป็นอาหาร แต่พวกมันก็ได้พัฒนาจนกลายเป็นลักษณะของสัตว์ที่กินเลือดเป็นอาหาร “พวกมันกลายเป็นแวมไพร์” โทมัสกล่าว “ฉันเคยเห็นนกฟินช์มากกว่าครึ่งโหลกินเลือดจากนกนัซคาบูบี้เพียงตัวเดียว ..มันเป็นภาพที่ค่อนข้างน่ากลัว”

Advertisements

นกฟินช์จะจิกที่โคนขนของนกทะเลจนเลือดเริ่มไหล ซึ่งพวกมันก็แลบเริ่มกินเลือดของนกทะเลด้วยลิ้นของมัน พฤติกรรมนี้ทำให้เกิดชื่อสามัญของนกฟินช์ “นกแวมไพร์ฟินช์พื้นดิน (Vampire ground finches)”

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนนกทะเลจะทนต่อพฤติกรรมของนกนกฟินช์ที่คอยจิกกินเลือดของพวกมันได้ บาดแผลที่เกิดจากปากนกฟินซ์และการสูญเสียเลือด ดูเหมือนจะไม่ทำให้นกทะเลได้รับความเสียหายมากนัก พวกมันยังคงใช้ชีวิตได้เป็นปกติ ..แต่ยังไม่มีหลักฐานเรื่องที่หากโดนนกฟินซ์นับสิบตัวจิกเพื่อกินเลือดพร้อมกันจะเป็นเช่นไร

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาnhm