เคล็ดไม่ลับ ในการเลือกใช้ช็อคลีดเดอร์สำหรับ เท็กซัสริก ฉบับแมวบ้าเอง

เท็กซัสริก สำหรับปลาช่อนบ้านเรา ถือเป็นเทคนิคที่ละเอียดอ่อน บางทีคนที่ไม่เคยใช้เทคนิคนี้ ก็ยากที่จะเข้าใจ บางคนถึงขนาดที่ว่าขุดแห้วกลับไปเลยก็มี ทั้งๆ ที่เป็นวันดี การเลือกช็อคลีดเดอร์ที่เหมาะสมก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญเช่นกัน

เท็กซัสริก สำหรับปลาช่อนบ้านเรา ถือเป็นเทคนิคที่ละเอียดอ่อน บางทีคนที่ไม่เคยใช้เทคนิคนี้ ก็ยากที่จะเข้าใจ บางคนถึงขนาดที่ว่าขุดแห้วกลับไปเลยก็มี ทั้งๆ ที่เป็นวันดี การเลือกช็อคลีดเดอร์ที่เหมาะสมก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญเช่นกัน

โดยเทคนิคนี้ มีสิ่งที่ต้องคิดถึง เกี่ยวกับช็อคลีดเดอร์มีอยู่อย่างเดียว นั้นคือ เซนซิทีฟ (sensitive) เพราะ เท็กซัสริก จำเป็นต้องมีเป็นพิเศษ เพื่อแยกความแตกต่างระหว่าง หญ้า หิน หลุม หรือปลากัด หรือจะยุงกัดก็เหอ

เซนซิทีฟ คมชัดที่สุด
ถ้าอยากให้ เซนซิทีฟ คมชัดที่สุด ก็ไม่จำเป็นเลยที่ต้องต่อ ช็อคลีดเดอร์ รับประกัน กัดสะเทือน แต่มีข้อความระวังอยู่ 3 ข้อ
1. ควรเป็น PE2 ขึ้นไป เพื่อความปลอดภัย และห้ามกดสปูนวัด
2. ในบ่อต้องไม่มีกะพง หรือ ปลาชะโด หรือปลาล่าเหยื่ออื่น
3. ต้องใช้ เท็กซัสริก ค่อนข้างเก่งแล้ว ไม่งั้นได้ตัวยาก เพราะปลาจะระแวงมากเป็นพิเศษ

แค่ไหนจึงมีโอกาสได้ปลามากที่สุด ?
ช็อคลีดเดอร์ ที่เหมาะสมสำหรับเท็กซัสริก ระดับเป็นพอสมควร ต่อยาว 1 เมตร และเป็นสายเอ็น (สายโมโน) ไม่เกิน 30 lb ไม่จำเป็นต้องยี้ห้อดัง สำหรับเหตุผลที่ใช้ยาวขนาดนี้เพราะอะไร ? และทำไมควรเป็นสายเอ็น
1. สายเอ็นทำให้ปลาช่อนระแวงน้อยกว่าสายฟูโร ทั้งยังทำให้เหยื่อเป็นธรรมชาติกว่าด้วย นี่คือเหตุผลทำไมจึงควรเป็นสายเอ็น
2. สายมีความยาวทำให้เมื่อปลากัด จะยืดตัวมากกว่า ทำให้ปลาระแวงน้อยกว่า จึงทำให้ปลากัดแล้วไม่คลายเหยื่อออกทันที มีเวลาปล่อยสายมากขึ้นหน่อย แต่ต้องแลกมาด้วย “เซนซิทีฟ” ที่น้อยลงมาก นี้เป็นเหตุผลต้องตกเป็นพอสมควร

แค่ไหนดีสำหรับการฝึก หรือใช้ทั่วไป
ช็อคลีดเดอร์ ยาวประมาณ 1 ฟุต เหมาะเอาไว้ฝึกได้ การต่อช็อคไม่ยาวมากนักจะช่วยรักษา “เซนซิทีฟ” เอาไว้ได้ แน่นอนว่าป้องกันปลาระแวงในระดับที่พอไหวด้วย ผมมีเคล็ดลับฝึกสำหรับมือใหม่

1. น้ำลึกอย่าไปตกเท็กซัสริก เพราะเสียเวลา ยากด้วย สำหรับผม ลึกเกิน 3 เมตรก็ไม่ใช้แล้ว
2. ลากช้าๆ หยุดทุกครั้ง เมื่อสงสัย และปล่อยสายให้ไว มองดูฟองแวบนึง ไม่ใช่ก็ลากต่อ
3. ถ้าปลาเริ่มลากสายแล้วหยุด แล้วก่อนที่เราจะเริ่มวัด แล้วสายยังไม่ตึง ให้ค่อยๆ ดึงสายให้ตึงขึ้น ใช้นิ้วจับสาย กระตุกเบาๆ เพื่อกระตุ้น ให้ปลาวิ่งต่อ เมื่อมันไปต่อ ตัดสินในเอาว่าจะวัดเลย หรือ ปล่อยให้วิ่งอีกหน่อยดี
4. ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวเบ็ดหนาๆ เพราะมันวัดติดยาก
5. ถ้าคันไม่แข็งมากพาว MF วัดให้เต็มวงสวิงไปเลย และวัดขึ้นสูง ถึงแข็งก็เต็มวงอยู่ดี 555+ ถ้าคัน L หรือ UL ให้แน่ใจว่าสายตึง วัดให้เต็มวง ถอยหลังด้วย เพื่อความแน่ใจ …เพราะการตกปลาด้วยเทคนิคนี้ สายมักจะหย่อนกว่าปกติ

เอาล่ะขอจบแค่นี้เลย เพราะไม่ได้พูดถึงวิธีตกเท่าไร สำหรับสายฟูโรคาร์บอนก็ใช้ได้นะครับ แค่มันทำให้ปลาระแวงมากกว่าหน่อย ถ้าสายเล็กก็ใช้ได้เช่นกัน สุดท้ายน้าๆ สามารถคอมเม้นท์ และแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันได้ตามสะดวกสะบายนะครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (2 votes)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ