วันอังคาร, กรกฎาคม 7, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด ฟิชชิ่งริก เคล็ดไม่ลับ ในการเลือกใช้ช็อคลีดเดอร์สำหรับ เท็กซัสริก ฉบับแมวบ้าเอง

เคล็ดไม่ลับ ในการเลือกใช้ช็อคลีดเดอร์สำหรับ เท็กซัสริก ฉบับแมวบ้าเอง

เท็กซัสริก สำหรับปลาช่อนบ้านเรา ถือเป็นเทคนิคที่ละเอียดอ่อน บางทีคนที่ไม่เคยใช้เทคนิคนี้ ก็ยากที่จะเข้าใจ บางคนถึงขนาดที่ว่าขุดแห้วกลับไปเลยก็มี ทั้งๆ ที่เป็นวันดี การเลือกช็อคลีดเดอร์ที่เหมาะสมก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญเช่นกัน

เท็กซัสริก สำหรับปลาช่อนบ้านเรา ถือเป็นเทคนิคที่ละเอียดอ่อน บางทีคนที่ไม่เคยใช้เทคนิคนี้ ก็ยากที่จะเข้าใจ บางคนถึงขนาดที่ว่าขุดแห้วกลับไปเลยก็มี ทั้งๆ ที่เป็นวันดี การเลือกช็อคลีดเดอร์ที่เหมาะสมก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญเช่นกัน

เทคนิคนี้ มีสิ่งที่ต้องคิดถึง เกี่ยวกับช็อคลีดเดอร์มีอยู่อย่างเดียว นั้นคือ เซนซิทีฟ (sensitive) เพราะ เท็กซัสริก จำเป็นต้องมีเป็นพิเศษ เพื่อแยกความแตกต่างระหว่าง หญ้า หิน หลุม หรือปลากัด หรือจะยุงกัดก็เหอ

เซนซิทีฟ คมชัดที่สุด

ถ้าอยากให้ เซนซิทีฟ คมชัดที่สุด ก็ไม่จำเป็นเลยที่ต้องต่อ ช็อคลีดเดอร์ รับประกัน กัดสะเทือน แต่มีข้อความระวังอยู่ 3 ข้อ
1. ควรเป็น PE2 ขึ้นไป เพื่อความปลอดภัย และห้ามกดสปูนวัด
2. ในบ่อต้องไม่มีกะพง หรือ ปลาชะโด หรือปลาล่าเหยื่ออื่น
3. ต้องใช้ เท็กซัสริก ค่อนข้างเก่งแล้ว ไม่งั้นได้ตัวยาก เพราะปลาจะระแวงมากเป็นพิเศษ

แค่ไหนจึงมีโอกาสได้ปลามากที่สุด ?

ช็อคลีดเดอร์ ที่เหมาะสมสำหรับเท็กซัสริก ระดับเป็นพอสมควร ต่อยาว 1 เมตร และเป็นสายเอ็น (สายโมโน) ไม่เกิน 30 lb ไม่จำเป็นต้องยี้ห้อดัง สำหรับเหตุผลที่ใช้ยาวขนาดนี้เพราะอะไร ? และทำไมควรเป็นสายเอ็น
1. สายเอ็นทำให้ปลาช่อนระแวงน้อยกว่าสายฟูโร ทั้งยังทำให้เหยื่อเป็นธรรมชาติกว่าด้วย นี่คือเหตุผลทำไมจึงควรเป็นสายเอ็น
2. สายมีความยาวทำให้เมื่อปลากัด จะยืดตัวมากกว่า ทำให้ปลาระแวงน้อยกว่า จึงทำให้ปลากัดแล้วไม่คลายเหยื่อออกทันที มีเวลาปล่อยสายมากขึ้นหน่อย แต่ต้องแลกมาด้วย “เซนซิทีฟ” ที่น้อยลงมาก นี้เป็นเหตุผลต้องตกเป็นพอสมควร

แค่ไหนดีสำหรับการฝึก หรือใช้ทั่วไป

ช็อคลีดเดอร์ ยาวประมาณ 1 ฟุต เหมาะเอาไว้ฝึกได้ การต่อช็อคไม่ยาวมากนักจะช่วยรักษา “เซนซิทีฟ” เอาไว้ได้ แน่นอนว่าป้องกันปลาระแวงในระดับที่พอไหวด้วย ผมมีเคล็ดลับฝึกสำหรับมือใหม่


1. น้ำลึกมากอย่าไปตกเท็กซัสริก เพราะตกยาก สำหรับผม ลึกเกิน 4 เมตรก็ไม่ใช้แล้ว
2. ลากช้าๆ หยุดทุกครั้ง เมื่อสงสัย และปล่อยสายให้ไว มองดูฟองแวบนึง ไม่ใช่ก็ลากต่อ
3. ถ้าปลาเริ่มลากสายแล้วหยุด แล้วก่อนที่เราจะเริ่มวัด แล้วสายยังไม่ตึง ให้ค่อยๆ ดึงสายให้ตึงขึ้น ใช้นิ้วจับสาย กระตุกเบาๆ เพื่อกระตุ้น ให้ปลาวิ่งต่อ เมื่อมันไปต่อ ตัดสินในเอาว่าจะวัดเลย หรือ ปล่อยให้วิ่งอีกหน่อยดี
4. ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวเบ็ดหนาๆ เพราะมันวัดติดยาก
5. ถ้าคันไม่แข็งมากพาว MF วัดให้เต็มวงสวิงไปเลย และวัดขึ้นสูง ถึงแข็งก็เต็มวงอยู่ดี 555+ ถ้าคัน L หรือ UL ให้แน่ใจว่าสายตึง วัดให้เต็มวง ถอยหลังด้วย เพื่อความแน่ใจ …เพราะการตกปลาด้วยเทคนิคนี้ สายมักจะหย่อนกว่าปกติ

เอาล่ะขอจบแค่นี้เลย เพราะไม่ได้พูดถึงวิธีตกเท่าไร สำหรับสายฟูโรคาร์บอนก็ใช้ได้นะครับ แค่มันทำให้ปลาระแวงมากกว่าหน่อย ถ้าสายเล็กก็ใช้ได้เช่นกัน สุดท้ายน้าๆ สามารถคอมเม้นท์ และแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันได้ตามสะดวกสะบายนะครับ

อ่านเทคนิคเท็กซัสริกอื่น เท็กซัสริกฉบับ Bassmaster Part 1 : Hook Style

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (2 votes)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,130แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

DAIWA ADMIRA 2020 รอกแฝด ALPHAS AIR TW แต่ราคาถูกกว่าครึ่ง

เรียกว่าเปิดตัวรอกรุ่นใหม่มาแบบไม่สนใจโควิด-19 กันเลยทีเดียว กับรอกรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า ADMIRA A100H/XHL มันเป็นรอกที่มีกำหนดเปิดตัวเดือน 8 ปี 2020 หรือก็คือ อีกเพียง 1 เดือนต่อจากนี้ แน่นอนว่าแมวบ้าตกปลา มีข้อมูลมาให้น้าๆ ได้ดูกันแบบฉับไว โดยเจ้าตัวนี้มีราคา 28500 เยน

สปินรุ่นล่าสุดจากอาบู Revo ALX THETA กับราคาไม่ถึง 5 พัน จะได้อะไร

เมื่อประมาณเดือน 1 ปี 2020 ทางอาบู ได้ออกรอกรุ่นใหม่ล่าสุดที่เป็นรอกสาย Finesse มันมีชื่อว่า REVO MGX THETA ถือเป็นรอกดีที่สุดของอาบูในสายนี้ และด้วยราคาแค่ 1 หมื่น เลยเป็นรอกที่น่าจับตามองมากตัวนึง มาถึงตอนนี้เดือน 6 ปีเดียวกันอาบูได้จับเอาเทคโนโลยีของ MGX THETA มาทำให้ถูกลง ภายใต้ชื่อ ALX THETA

Centauri Knot วิธีผูกเงื่อนเซนโทริ ง่าย แน่น สายไม่ช้ำ

เซนโทริ เป็นเงื่อนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศออสเตรเรีย และเป็นเงื่อนได้ได้รับการยกย่องจาก ดิก ลเวอรส์ ผู้เป็นตำนานการตกปลา และนักเขียนชื่อดัง ว่าเป็นเงื่อนที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการผูกสายเอ็นเข้าตัวเบ็ด มันสามารถใช้กับสายขนาดไหนก็ได้ จุดเด่นของเงื่อนนี้คือ
error: Alert: Content is protected !!