ตกหมึก การใช้อุปกรณ์ และเทคนิคเจิร์กโยตกหมึกสเต็ปโปรญี่ปุ่น

อันนี้เป็นเทคนิคและวิธีการฝึกเจิร์กโยตกหมึกให้ได้อย่างกับโปรญีปุ่น เป็นคลิปจากช่อง Thai Street Fishing Plus เป็นคลิปที่สอนได้ดี และเป็นประโยชน์กับน้าๆ ที่กำลังสนใจเรื่องตกหมึกอยู่แน่นอน กดดูคลิปได้เลย

เพิ่มเติมประกอบเทคนิคเจิร์กแบบโปรญีปุ่น

สเต็ปการเจิร์กที่ยากสุดของสาย Eging คือการเจิร์กแบบ Twitch เป็นเทคนิคขั้นสูงของการเจิร์กโยแบบ Shakuri ” ซึ่งหลายคนก็สงสัยว่ากรอธรรมดาก็จับ”

จริงคับถ้าช่วง “หัวน้ำขึ้น” ปลาหมึกมันมีความตื่นตัวในการล่า (High Activity Squid) กรอแบบไหนก็จับ เจิร์กเบาๆก็จับ แต่เทคนิคนี้มันไว้ใช้ตกหมึกตอน “น้ำตาย” หรือเรียกว่า Low Activity Squid หรือตกหมึกน้ำลึกๆซึ่งการเจิร์กด้วยวิธีนี้จะทำให้โยเกิดแอ็คชั่นพิเศษทีใช้ตกหมึกได้ดีตอนที่ปลาหมึกไม่ตื่นตัวในการล่าเหยื่อหรือตอนน้ำตาย และยังสร้างคลื่นน้ำที่รุนแรงจากการเจิร์กสำหรับเรียกปลาหมึกที่อยู่น้ำลึกๆได้ดี

ซึ่งโยทุกยี่ห้อของญี่ปุ่น เช่น Yozuri ,Duel,Yamashita, Daiwa , Shimano , Evergreen , Squidmania , Gancraft อื่นๆ ออกแบบมาไว้รองรับการเจิร์กแบบ Twitch ทั้งหมด “ถ้าไม่เจิร์กแบบนี้แอ็คชั่นไม่ออกแน่ครับ” เหยื่อตั้งแพงจะซื้อมากรอเฉยๆก็กะไรอยู่

เพราะต้นตำหรับแห่งการตกหมึก(ญี่ปุ่น)เค้าคิดมาแล้วว่ามันใช้ได้ผล และผมก็ลองศึกษาและฝึกใช้เทคนิคนี้ดูแล้วก็ได้ผลดี ท้ายคลิปตอนที่ผมได้หมึกเป็นเวลาที่น้ำตายและจุดที่ผมไปตกก็มีคนตกอยู่และแวะเวียนมาตกอยู่เรื่อยๆ Twitch = shorter and faster than short jerk วิธีการเจิร์กแบบนี้ จะเป็นการสบัดคันเบ็ดขึ้นและสบัดคันเบ็ดลงติดต่อกันใน 1 จังหวะ ในช่วงที่คันถูกสบัดลงจะมีแรงเฉื่อย (Inetia) เกิดขึ้นและจะทำให้โยเกิดแอ็คชั่นพุ่งตัวขึ้น (Dart) พร้อมๆ กับการสไลด์ออกด้านข้าง ซ้าย/ขวา การเจิร์กแบบนี้ในการพุ่งตัวขึ้นแต่ละครั้งก็จะมีการแฉลบซ้าย/ขวาในจังหวะเดียวกัน และสิ่งหนึ่งที่สำคัญของการเจิร์กโยไม่ให้เมื่อย คือการจับคันในตำแหน่งที่ใกล้บาลานซ์ของคันหลังประกอบรอกไปแล้ว ในคลิปจะมีรายละเอียดบอกอยู่ครับ

ตกปลาช่อน ด้วยเท็กซัสริก ฉบับปั้นมือใหม่ให้โปร บทที่ 1

เรียนวิธีตีเบทกับ Toshinari Namiki