8 อันดับ สัตว์ประเภท ‘ครัสเตเชียน’ ที่ใหญ่จนเหมือนไม่มีจริง

หลังจากทำเรื่องปลาขนาดใหญ่ ขอเอา ปู กุ้ง กั้ง มาให้ดูบ้าง โดยสัตว์พวกนี้อยู่ในกลุ่ม "ครัสเตเชียน" ทั้งหมด และต้องบอกว่าบางชนิดมันใหญ่จะจนน่ากลัว และมีราคาแพงมากๆ อย่าง ปูแมงมุมญี่ปุ่น ที่ผมเคยดูการประมูล ใหญ่รวมขาแค่เมตรกว่าๆ ราคายังเป็นแสนบาท เอาล่ะ มาดูกันว่าตัวอะไรใหญ่ที่สุดดีกว่า ถ้าชอบอย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกันนะ

ครัสเตเชียนคือ?

Advertisements

ครัสเตเชียน (Crustacea) ได้แก่ กุ้ง กั้ง ปู ไรน้ำ ส่วนใหญ่ยังคงอาศัยอยู่ในทะเลหรือแหล่งน้ำจืดสัตว์กลุ่มนี้มีรยางค์จำนวนมากทำหน้าที่พิเศษหลายอย่าง เช่น ใช้เดิน ว่ายน้ำ หรือเปลี่ยนเป็นหนวดและส่วนประกอบของปาก เป็นสัตว์ในไฟลัมอาร์โทรโพดาส่วนประกอบของปาก เป็นสัตว์ในไฟลัมอาร์โทรโพดากลุ่มเดียวที่มีหนวด 2 คู่ มีขาเดินและมีรยางค์ที่ส่วนท้องสำหรับว่ายน้ำหรือปรับเปลี่ยนไปทำหน้าที่เฉพาะ เช่น แลกเปลี่ยนแก๊ส เป็นที่เกาะของไข่ เป็นต้นสัตว์ในกลุ่มนี้เป็นสัตว์ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจนิยมนำมาใช้รับประทานเป็นอาหาร ดังนั้นเกษตรกรนิยมเพาะเลี้ยงทดแทนตามธรรมชาติ เช่น การเพาะเลี้ยงกุ้งกุลาดำ กุ้งก้ามกราม การเพาะเลี้ยงปู เป็นต้น

8. กุ้งกุลาดำ ( 33 cm )

กุ้งกุลาดำ หรือ กุ้งม้าลาย (Tiger prawn) หรือ Giant tiger prawn สำหรับตัวใหญ่มีขนาด 33 ซม เป็นกุ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์ Penaeidae อาศัยอยู่ในเขตร้อน

กุ้งกุลาดำ

เป็นกุ้งที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณน้ำลึก ห่างออกจากฝั่งและชอบพื้นทะเลที่เป็นดินทราย สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ทนอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิสูงและความเค็มต่ำ เช่น บริเวณป่าชายเลนได้ดี และหาอาหารจำพวกแพลงก์ตอน, หนอน, แมลงน้ำ

Advertisements

7. Alicella Gigantea ( 34 cm )

เป็นครัสเตเชียนที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมันอยู่ในทะเลลึก มันมีขนาดใหญ่กว่าญาติที่อยู่ในน้ำตื้นถึง 10 เท่าเป็นอย่างน้อย สาเหตุที่ทำให้มันตัวใหญ่ได้ขนาดนี้อาจเป็นเพราะอาหารการกินและสิ่งแวดล้อมเบื้องล่างในน้ำที่ลึกกว่า 7 กิโลเมตรตรงนั้น

6. Zebra mantis shrimp ( 40 cm )

กั้งตั้กแตนม้าลาย

กั้งตั้กแตนใบมีด หรือ กั้งตั้กแตนม้าลาย จะชอบอยู่ขุดรูอยู่ตามพื้นทราย มันจะใช้เป็นที่ซ่อนและเขตแดนแห่งความตาย หากน้าๆ ได้ดูคลิปแล้วจะเห็นว่ามันโจมตีเหยื่อด้วยแขนที่เหมือนอาวุธ “เคียว” หรือ “หอก” โดยกั้งตั้กแตนใบมีด จะใช้การโจมตีแบบ “สุ่มโจมตี” ในขณะที่กั้งตั้กแตนเจ็ดสี จะโจมตีแบบเปิดเผย

5. กุ้งยักษ์แทสมาเนีย ( 80 cm )

Tasmanian giant freshwater crayfish กุ้งเครย์ฟิช (น้ำจืด) ชนิดนี้ มีชีวิตได้ยืนยาวถึง 60 ปี และมีน้ำหนักได้จนถึง 3 กิโลกรัม

กุ้งเครย์ฟิช

ในปัจจุบัน พื้นที่ป่าที่เป็นแหล่งอาศัยนั้น มีขนาดน้อยลงและข้อเสียของกุ้งเครย์ฟิชยักษ์จำพวกนี้คือ ถึงแม้จะมีขนาดอันใหญ่โต มโหฬาร แต่ การจับมันนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย ทำให้มันสุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

Advertisements

4. ปูยักษ์แทสเมเนียนคิง ( 80 cm )

ปูยักษ์แทสเมเนียนคิง

Tasmanian King Crab จริงๆ แล้วมันคือปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หากมองถึงขนาดตัวไม่ได้รวมความยาวแขนขา เป็นปูที่มีขนาดกระดองกว้างมาก ชอบอยู่บนพื้นหินและโคลนในมหาสมุทรภาคใต้ของประเทศออสเตรเลีย

3. ปูมะพร้าว ( 1 เมตร )

Coconut crab ขนาดตัวของปูมะพร้าวนั้นหลากหลาย ตัวเต็มวัยของปูมะพร้าวสามารถเจริญเติบโตจนมีน้ำหนัก 4 กิโลกรัม และความยาวของลำตัว 40 เซนติเมตร แต่ถ้านับรวมช่วงขาแล้วจะยาวถึง 1 เมตรได้ทีเดียว

ปูมะพร้าว

โดยทั่วไปตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย มีรายงานว่ามีการพบปูมะพร้าวที่หนักถึง 17 กิโลกรัม และมีความยาวของลำตัว 1 เมตร ซึ่งเป็นที่เชื่อว่านี่คือขนาดตัวที่ใหญ่ที่สุดที่เป็นไปได้ของสัตว์ขาปล้องที่อยู่บนบก ปูมะพร้าวมีอายุประมาณ 30-60

Advertisements

2. ล็อบสเตอร์ ( 1 เมตร )

American lobster เป็นสัตว์ทะเลน้ำเค็มขนาดใหญ่ ลักษณะลำตัวจะมีสีดำปนแดง ชื่อของกุ้งชนิดนี้มาจากคำในภาษาอังกฤษสมัยโบราณว่า Loppestre เป็นคำสมาสของคำภาษาละตินว่า Locusta แปลว่า ตั๊กแตน และ Loppe ในภาษาอังกฤษ ที่แปลว่า แมงมุม

ล็อบสเตอร์

ล็อบสเตอร์เป็นสัตว์ขาปล้อง สายพันธุ์ที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดคือล็อบสเตอร์ยุโรปกับล็อบสเตอร์อเมริกา นอกจากนี้แล้ว ล็อบสเตอร์ยังถือว่าได้ว่าเป็นครัสเตเชียนที่มีอายุยืนยาวที่สุดด้วย มีอายุขัยโดยเฉลี่ย 100 ปี

1. ปูแมงมุมญี่ปุ่น ( 4 เมตร )

ปูแมงมุมญี่ปุ่น

Japanese spider crab ปูแมงมุมญี่ปุ่น เป็นสายพันธุ์ปูทะเลที่สามารถพบได้ทั่วไปในน่านน้ำของประเทศญี่ปุ่น มันถูกจับเพื่อนำมาทำอาหารเนื่องจากเนื้อมีรสชาติดีและถือว่าเป็นอาหารอันโอชะของญี่ปุ่น ชื่อของมันในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าปูขายาวซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งตามลักษณะขาของมัน โดยปูแมงมุมญี่ปุ่นนี้มีขายาวที่สุดในสัตว์จำพวกสัตว์ขาปล้องโดยมีขนาดประมาณ 5.5เมตร ลำตัวของมันจะมีลักษณะกลมคล้ายหัวใจซึ่งจะกว้างประมาณ 30-40 ซ.ม.และยาวประมาณ 20 ซ.ม. นำหนักเฉลี่ยของพวกมันคือประมาณ 15-20 กิโลกรัม

Advertisements
แหล่งที่มาsciencefocus