กั้งตั้กแตนใบมีด สัตว์ที่สังหารเหยื่อในเสี้ยววินาที

เมื่อไม่นานมานี้ผมเอาเรื่องของกั้งตั้กแตนเจ็ดสี ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่หมัดหนักมากๆ ไปแล้ว และต่อไปผมมาแนะนำกั้งตั๊กแตนอีกตัว ซึ่งจริงๆ แล้วสายพันธุ์ของมันไม่ได้พิเศษเหมือน กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี แต่เจ้ากั้งตั๊กแตนตัวนี้มันมีหลากหลายชนิด และหลายชื่อ เช่นกั้งตั้กแตนข้าวม้าลาย กั้งตั้กแตนใบมีดโกน แน่นอนว่ามันคล้าย กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี แต่อาวุธ และวิธีการล่า รวมทั้งเหยื่อก็ต่างกันอย่างสิ้นเชิง และในเรื่องนี้ผมมีทั้งคลิปและข้อมูลเกี่ยวกับกั้งตัวนี้ให้อ่าน อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันด้วยนะ

กั้งมีสายตาดีที่สุดในอาณาจักรสัตว์โลก!

Advertisements

จริงๆ แล้วกั้งชนิดนี้มีสายตาที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี ด้วยดวงตากลมโตทั้งสองข้างนั้นสามารถกลอกกลิ้งไปมาได้อย่างเป็นอิสระ มันมีเซลล์รับแสงมากถึง 12 สี เมื่อเทียบกับตามนุษย์ที่มีเซลล์รับแสงเพียงแค่ 3 สีเท่านั้น นอกจากจะมองเห็นสีสันได้มากมายหลายเฉดสีแล้ว สามารถตรวจจับแสงอัลตราไวโอเลต ยังสามารถรับรู้แสงโพลาไรซ์ได้อีกด้วย

การมองเห็นที่พิเศษของกั้งตั้กแตน

วิธีการล่าของกั้งตั้กแตนใบมีด

ก่อนอื่นต้องบอกว่าเหยื่อของกั้งตั้กแตนใบมีด คือพวกปลา หรืออะไรก็ตามที่ไม่ได้อยู่ในเปลือกแข็ง ในขณะที่กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี จะล่าพวกหอย หรือสัตว์ที่มีเปลือกแข็งๆ นี่คือจุดแรกที่ต่างกัน

กั้งตั้กแตนใบมีด จะชอบอยู่ขุดรูอยู่ตามพื้นทราย มันจะใช้เป็นที่ซ่อนและเขตแดนแห่งความตาย หากน้าๆ ได้ดูคลิปแล้วจะเห็นว่ามันโจมตีเหยื่อด้วยแขนที่เหมือนอาวุธ “เคียว” หรือ “หอก” โดยกั้งตั้กแตนใบมีด จะใช้การโจมตีแบบ “สุ่มโจมตี” ในขณะที่กั้งตั้กแตนเจ็ดสี จะโจมตีแบบเปิดเผย

กั้งตั้กแตน กั้งตั้กแตนใบมีด สามารถโจมตีได้ด้วยความเร็วประมาณ 2.3 เมตร ต่อ วินาที แต่ด้วยระยะการโจมตีมันจะใช้เวลาประมาณ 25 มิลลิวินาที ในการโจมตีเหยื่อแต่ละครั้ง ซึ่งช้ากว่ากั้งตั๊กแตนเจ็ดสี แต่น้าๆ ต้องรู้ก่อนว่ากั้งตั้กแตนใบมีด จะจบการล่าด้วยการโจมตีเพียงครั้งเดียว ในขณะที่กั้งตั๊กแตนเจ็ดสีต้องออกหมัดหลายครั้งกว่าจะจบการล่าได้ (แต่ดูแล้วมันส์กว่า)

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements